9 ปัญหาที่วัดสติปัญญาการคิดของคุณว่าเฉียบแหลมแค่ไหน

เรย์มอนด์ สมัลยาน นักวิชาการชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นเพียงผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์อย่างเดียว แต่เขายังเขียนหนังสือออกมามากมาย ซึ่งหนังสือที่ได้รับความนิยมอย่างมากของเขาก็คือหนังสือเกี่ยวกับปัญหาเชาว์และปัญหาด้านคณิตศาสตร์ที่ทำเอาคนอ่านหัวหมุนไปตามๆ กัน ซึ่งมีทั้งยากง่ายปะปนกันไป วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมปริศนาปัญหาชวนมึนของเรย์มอนด์บางส่วน มาลองดูว่าคุณจะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่

1. ใครอยู่ในภาพถ่าย

มีคนถามชายคนหนึ่งว่า “ใครอยู่ในภาพถ่าย?” เขาตอบว่า “ผมโตมาคนเดียว แต่พ่อของคนในภาพคือลูกชายของพ่อผม” สรุปแล้วใครอยู่ในภาพถ่าย ?

2. คดีฆาตกรรมแปลกๆ

มีคน 2 คนถูกจับข้อหาพยายามก่อคดีฆาตกรรม คนแรกถูกพบว่ามีความผิด ส่วนอีกคนไม่มีความผิด แต่ศาลตัดสินให้ปล่อยตัวทั้งคู่ เราสามารถอธิบายคำตัดสินแปลกๆ นี้ได้อย่างไร ?

3. ชาวอเมริกันพื้นเมือง

ชาวอเมริกันพื้นเมือง 2 คน กำลังนั่งอยู่ข้างๆ กัน ชาวบ้านที่เดินผ่านไปมาทราบดีกว่า คนที่เตี้ยกว่าเป็นลูกชายคนที่สูงกว่า แต่คนที่สูงกว่ากลับไม่ได้เป็นพ่อคนที่เตี้ยกว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ?

4. กดลิฟต์กลับห้อง

ชายคนหนึ่งอาศัยอยู่บนชั้นที่ 25 จากตึกทั้งหมด 30 ชั้น เวลากลับห้อง เขาจะต้องกดลิฟต์ไปที่ชั้น 24 และเดินเท้าต่อขึ้นไปอีกชั้นเสมอ ทำไมเขาถึงไม่กดลิฟต์ไปชั้นที่ 25 โดยตรง ?

5. เหรียญ 2 เหรียญ

มีเหรียญ 2 เหรียญวางอยู่บนโต๊ะ ที่มีมูลค่ารวม 15 บาท หนึ่งในเหรียญที่วางอยู่ไม่ใช่เหรียญ 5 สรุปแล้วบนโต๊ะมีเหรียญอะไรบ้าง ?

6. หอยทาก

หอยทากตัวหนึ่งคลานตามเข็มนาฬิการอบสนามกีฬาแห่งหนึ่งโดยใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง แต่ถ้ามันคลานทวนเข็มนาฬิกาจะใช้เวลา 90 นาที จงอธิบายความแตกต่างนี้ ?

7. นกราคาเท่าไหร่ ?

ในร้านขายสัตว์เลี้ยงแห่งหนึ่ง มีนกตัวใหญ่ที่มีราคาแพงเป็น 2 เท่าของนกตัวเล็ก ผู้หญิงคนหนึ่งซื้อนกตัวใหญ่ 5 ตัว ตัวเล็ก 3 ตัว ถ้าเธอซื้อนกตัวใหญ่ 3 ตัว ตัวเล็ก 5 ตัว เธอจะจ่ายเงินถูกกว่าถึง 20 บาท สรุปแล้วนกแต่ละขนาดมีราคาเท่าไหร่ ?

8. ผลกำไร

นักลงทุนคนหนึ่งซื้อหุ้นตัวหนึ่งในราคา 7 บาทและขายไปในราคา 8 บาท ต่อมาเขาซื้อหุ้นตัวเดิมกลับที่ราคา 9 บาทและขายมันไปในราคา 10 บาท สรุปแล้วเขาได้กำไรกี่บาท ?

9. ล่าขนหมี

นายพรานคนหนึ่งเดินออกจากเต็นท์พร้อมกับปืนลูกซองของเขาไปทางใต้ 1 กิโลเมตร เดินไปทางตะวันออก 1 กิโลเมตร และเดินไปทางเหนือ 1 กิโลเมตร จากนั้นเขาก็ยิงหมีที่หน้าเต็นท์ของเขา คำถามคือ ก่อนถูกยิง หมีมีขนสีอะไร ?

เฉลย

1. คนที่อยู่ในภาพถ่ายก็คือ ลูกชายของคนที่ถูกถาม

2. ทั้งคู่เป็นแฝดที่ตัวติดกัน

3. คนที่สูงกว่า เป็นแม่ของคนที่เตี้ยกว่า

4. เขาเป็นคนแคระ และเอื้อมมือไปกดลิฟต์สูงสุดได้แค่ชั้น 24

5. สรุปบนโต๊ะก็มีเหรียญ 10 และเหรียญ 5 (หนึ่งในนั้นไม่ใช่เหรียญ 5 แสดงว่าอีกเหรียญก็คือเหรียญ 5 นั่นเอง)

6. เวลา 1.5 ชั่วโมง ก็เท่ากับ 90 นาที ไม่มีความแตกต่างอะไรกัน

7. นกตัวเล็กราคา 10 บาท และนกตัวใหญ่ราคา 20 บาท

8. นักลงทุนได้กำไร 2 บาท

9. หมีมีขนสีขาว เพราะจุดที่เขายืนอยู่คือขั้วโลกเหนือ คำอธิบายของคำถามนี้คือ มีพื้นที่ 2 แห่งในโลกที่คุณจะเดินไปทางใต้ 1 กิโลเมตร ไปทางตะวันออก 1 กิโลเมตร เดินไปทางเหนือ 1 กิโลเมตร แล้วกลับมายืนที่จุดเดิมที่คุณเริ่มได้ (หน้าเต็นท์) นั่นก็คือขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ ส่วนขั้วโลกใต้ไม่มีหมี ดังนั้นที่เหลือก็คือขั้วโลกเหนือซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของหมีขาว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา