9 อสูรกายจากตำนานพื้นบ้าน ที่หลายคนเชื่อว่ามีอยู่จริง

ตั้งแต่หลายศตวรรษที่ผ่านมา มนุษย์เราได้มีการเล่าขานตำนานเกี่ยวกับปีศาจและอสูรกายต่างๆ มากมาย ซึ่งแตกต่างกันไปตามภูมิภาค คุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวของมนุษย์หมาป่า แวมไพร์ หรืออสูรกายอื่นๆ เป็นเรื่องธรรมดา แต่ยังมีอสูรกายอีกเยอะแยะมากมายที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมอสูรกายโนเนมเหล่านี้ ที่มันเคยถูกเชื่อว่ามีอยู่จริงและคุณอาจไม่เคยได้ยินชื่อของพวกมันมาก่อน

1. บูบัค (Bubak)

อสูรกายที่ปรากฏอยู่ในตำนานเก่าแก่ของชาวเช็ก โดยมีลักษณะเหมือนกับหุ่นไล่กาที่ดูเหมือนสัตว์ประหลาด และชอบร้องไห้คล้ายกับเสียงทารก เพื่อล่อเหยื่อของพวกมันให้เข้ามาสู่ความตาย

2. ลา ซีกัว (LaCegua)

สิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติตัวนี้มมาจากตำนานพื้่นบ้านของชาวนิคารากัวโดยมีความสามารถในการแปลงกายเป็นสิ่งต่างๆ ได้ โดยปกติแล้วมันจะกลายร่างเป็นหญิงสาวผมยาวที่มีเสน่ห์เย้ายวน มาคอยหลอกล่อคนเมาและผู้ชายใจง่ายทั้งหลาย ก่อนที่สุดท้ายมันจะเผยร่างจริงที่มีหัวกระโหลกคล้ายม้าออกมา คำพูดที่น่าขนลุกของมันจะทำให้เหยื่อเสียสติไปในทันที

3. ลา ยอโรนา (La Llorona)

ปีศาจสาวในตำนานพื้นบ้านของชาวเม็กซิกันที่มีฉายาว่า “หญิงสาวร่ำไห้” เธอคือผู้หญิงที่กระโดดน้ำฆ่าตัวตายหลังจากที่ทิ้งลูกๆ ของเธอลงในแม่น้ำเพื่อแก้แค้นสามีของเธอที่ทิ้งเธอไปหาผู้หญิงที่สาวกว่า นั่นจึงทำให้วิญญาณของเธอยังคงร้องไห้อยู่ทุกคืน (โอ้ ลูกๆ ของข้า) พ่อแม่ชาวเม็กซิกันจะใช้ตำนานเรื่องนี้คอยเตือนเด็กๆ ไม่ให้ออกมาเล่นนอกบ้านตอนกลางคืน เพราะไม่เช่นนั้น จะถูกเธอลักพาตัวไปทิ้งในแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว

4. เวนดิโก (Wendigo)

เวนดิโก คือ อสูรกายครึ่งสัตว์ที่ปรากฏอยู่ในตำนานพื้นบ้านของชาวอินเดียอเมริกัน ลักษณะของมันจะมีรูปร่างที่ผอมบางจนเห็นกระดูก ผิวหนังซีดเหมือนศพ มีตาลึกโบ๋และริมฝีปากแห้ง มีเลือดนองอยู่ตลอดเวลา มีเขี้ยวสีเหลืองยาวและลิ้นยาวที่ตวัดไปมาได้ พฤติกรรมของมันมักจะเข้าสิงผู้คนและกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเป็นอาหาร ซึ่งเวนดิโกสามารถเติบโตและมีร่างกายที่ใหญ่โตตามระยะเวลาที่ได้สั่งสมการกินเนื้อมนุษย์

5. โระคุโระคุบิ (Rokurokubi)

หรือมีชื่อเรียกว่า “สาวคอยาว” ที่ปรากฏอยู่ในตำนานพื้นบ้านของชาวญี่ปุ่น โดยเธอจะดูเหมือนผู้หญิงปกติทั่วไปในตอนกลางวัน แต่ในตอนกลางคืนเวลาที่เธอหลับ เธอจะสามารถยืดคอให้ยาวออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ เธอมักจะดูดเลือดของเหยื่อหรือแม้แต่กินมนุษย์ด้วยกัน (เคสหายาก) และนั่นเองเป็นสาเหตุที่เธอมักจะพบกับความผิดหวังในความรัก เพราะในเวลาที่สามีพบว่าภรรยาของตนเป็นสาวคอยาว ก็มักจะหนีไปด้วยความหวาดกลัว

6. โจโระกุโมะ (Jorogumo)

อีกหนึ่งปีศาจสาวจากตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่น โจโระกุโมะ คือแมงมุมยักษ์ที่มีอายุยืนยาวกว่า 400 ปีจนกลายเป็นปีศาจที่มีพลังเวทมนตร์แกร่งกล้า เธอมักกลายร่างเป็นหญิงสาวหน้าตาสละสวยเพื่อล่อหนุ่มหล่อเข้าไปติดกับในถ้ำของเธอ จากนั้นก็จัดการมัดเหยื่อด้วยใยแมงมุมและกินพวกเขาอย่างเอร็ดอร่อย

7. บาเกะ-คุจิระ (Bake-Kujira)

หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า “วาฬผี” โดยมีลักษณะเป็นวาฬยักษ์ที่มีรูปร่างเป็นโครงกระดูก ที่จะมาพร้อมกับนกและปลาที่มีลักษณะแปลกประหลาด พวกมันจะปรากฏตัวในคืนวันฝนตกใกล้กับชายฝั่งบริเวณหมู่บ้านที่มีการล่าวาฬเพื่อหลอกให้ชาวประมงกลัว และหากใครก็ตามที่เห็นมันก็จะโดนคำสาปที่ทำให้เกิดภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความอดอยาก โรคระบาด ไฟไหม้ และหายนะอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคนทั้งหมู่บ้าน

8. มานานังกัล (Manananggal)

มานานังกัล คืออสูรกายที่คล้ายกับแวมไพร์โดยเป็นตำนานพื้นบ้านของชาวฟิลิปปินส์ โดยมีลักษณะเป็นผู้หญิงที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม แต่มีปีกคล้ายค้างคาวขนาดใหญ่อยู่ด้านหลังเพื่อใช้สำหรับบินโฉบดูดเลือดเหยื่อ แถมเธอยังมีความสามารถในการถอดร่างตัวเองจนเหลือเพียงแค่ครึ่งบนอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะดูดเลือดมนุษย์แล้ว เธอยังชอบที่จะล่าเอาตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์ผู้หญิงที่กำลังตั้งท้องอยู่ด้วย

9. ลา มาโน เปลูดา (La Mano Peluda)

หรือมีฉายาว่า “มือขน” กล่าวกันว่ามันคือมมือของชายคนหนึ่งที่ถูกฆ่าตายระหว่างการสืบสวนในเม็กซิโก มือของเขาถูกตัดทิ้งและถูกฝังอยู่ในสุสานเก่าแก่ของชาวอินเดียน แต่ด้วยคำสาปบางอย่างทำให้มือของเขากลับมามีชีวิตอีกครั้งและมักจะซ่อนตัวอยู่ในความมืดใต้เตียงของเด็กเกเร และเมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กน้อยก้าวขาลงจากเตียงก็จะถูกมือที่มีขนหยุบหยับเข้าไปจับข้อเท้าและลากเข้าไปใต้เตียง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Facebook | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา