9 พันธุ์สุนัขแปลกๆ จากทั่วโลก ที่ไม่เหมือนใคร

1. Swedish Vallhund (สวีดิช วัลฮันด์)

ในปี 1942 สวีดิช วัลฮันด์ เกือบจะสูญพันธุ์ในสวีเดน จนได้เกิดโครงการเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ เจ้าสุนัขพันธุ์นี้เป็นนักล่าตัวน้อยที่ชอบจับหนู ต้อนฝูงวัว และใช้เฝ้าบ้าน เจ้าสวีดิช วัลฮันด์เป็นสุนัขที่รักและมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก และพวกมันยังมีพลังในตัวเหลือเฟือ จึงจำเป็นี่ต้องออกกำลังกายเยอะๆ

2. Bedlington Terrier (เบดลิงตัน เทอร์เรีย)

เจ้าหมารูปร่างหน้าตาคล้ายแกะตัวนี้มีชื่อพันธุ์ว่า เบดลิงตัน เทอร์เรีย เมื่อตอนเล็กๆ ขนของมันจะมีสีดำและจะจางหายไปเมื่อมันโตขึ้นตามกาลเวลา มันเลี้ยงดูง่ายและเป็นมิตรกับเด็ก แต่ข้อเสียก็คือปากเปราะไปหน่อย

3. Tibetan Mastiff (ทิเบต มาสทิฟ)

คำว่ามาสทิฟหมายถึง “สุนัขใหญ่” เจ้าทิเบต มาสทิฟเป็นสุนัขที่มักถูกใช้เฝ้ายาม ป้องกันผู้คนและฝูงวัว มันต้องการการฝึกฝน แต่มันจะไม่ชอบคนแปลกหน้า อย่างเช่นเวลามีแขกมาบ้าน

4. Catalburun (คาตาลบูรัน)

ถูกพบแค่ในตุรกี เจ้าสุนัขตัวจิ๋วสุดน่ารักนี้ มีจมูกที่แตกต่างกว่าสุนัขพันธุ์อื่นๆ คือมีรอยผ่ากลาง มันมีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม นั่นทำให้มันกลายเป็นนักล่าและนักแกะรอยที่ดี

5. Mudi (มูดิ)

หมาน้อยบ้าพลังจากฮังการี เจ้ามูดิมีอายุเฉลี่ยประมาณ 13-14 ปี และมีน้ำหนักถึง 18 ถึง 29 ปอนด์ มูดิมีหลากหลายสี ซึ่งก็น่ารักแตกต่างกันไปแล้วแต่คนชอบ

6. Catahoula Cur (คาตาฮูล่า เคอร์)

สุนัขพันธุ์นี้ชอบเห่าเสียงดังและชอบเคี้ยวเฟอร์นิเจอร์เล่นเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ มันถูกใช้ต้อนพวกฝูงวัวและหมู หากต้องการเลี้ยงเจ้าสนัขพันธุ์นี้ คุณต้องมีความเด็ดขาดในการสอนมันให้รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก

7.Schipperke (ชิปเปอร์ค)

สุนัขจากเบลเยี่ยมที่มีอายุเฉลี่ยราวๆ 13-15 ปี มันชอบทำตัวมีปัญหาจนมีฉายาว่า “ปีศาจน้อยสีดำ” เจ้าสุนัขพันธุ์นี้มักดื้อกับเจ้าของ ค่อนข้างก้าวร้าว และชอบวิ่งไล่สัตว์อื่น

8. Azawakh (อัสซาวัค)

สุนัขสายพันธุ์ฮาวด์ที่หายาก อยู่แถบชานเมืองของแอฟริกาตะวันตก สีขนของมันมีหลากหลายเช่น สีเทา สีแดง สีน้ำตาลแกมเหลือง มันเป็นที่รู้จักในเรื่องของการเดินที่คล้ายแมว ขี้อายและเป็นมิตร เป็นที่นิยมในการใช้ล่าสัตว์

9. Thai Ridgeback (หมาไทยหลังอาน)

สุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากในไทยและเป็นที่ชื่นชอบของฝรั่ง (ในไทยอาจจะไม่แปลก แต่สำหรับฝรั่งเขาแปลกและหายาก) จุดเด่นของมันคือขนที่หลังของมันจะเป็นเส้นตั้งสวนทางกับขนส่วนอื่น หมาไทยหลังอานเป็นสุนัขที่แข็งแรง ฉลาด และมักจะถูกใช้ให้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวน

ที่มา : amerikanki | เรียบเรียงโดย เพชรมายา