ภาพไวรัลของ หมึกยักษ์ 96 หนวด เป็นของจริงหรือไม่

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม 2021 ช่างภาพคนหนึ่งได้โพสต์ภาพที่กลายเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดีย โดยแสดงให้เห็นถึงหมึกยักษ์ตัวหนึ่งที่มีหนวดจำนวนมาก โดยเขาอ้างว่าเป็น

“หมึกยักษ์ตัวหนึ่งที่มี 96 หนวด ถูกพบในญี่ปุ่นเมื่อปี 1998”

แม้ว่าปกติแล้ว ปลาหมึกจะมีแค่ 8 หนวดเท่านั้น แต่การค้นพบหมึกยักษ์ที่มีหนวดมากกว่า 8 หนวด ถือเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยครั้ง แต่สำหรับหมึกยักษ์ที่มีหนวดงอกออกมาจำนวนมากขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องปกติที่พบกันได้บ่อยครั้ง

จากข้อมูลของเว็บไซต์ Pink Tentacle ระบุว่า หมึกยักษ์ 96 หนวดตัวนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชิมะมารีนแลนด์ในเมืองชิมะ โดยมีน้ำหนัก 3.3 กิโลกรัม และยาวประมาณ 90 เซนติเมตร ถูกจับได้ใกล้กับอ่าวมาโตยะ ในเดือนธันวาคม 1998

หมึกยักษ์ตัวนี้เสียชีวิตในอีก 5 เดือนต่อมา แต่มันสามารถวางไข่ได้ก่อนหน้านั้น ทำให้มันเป็นหมึกยักษ์หลายหนวดตัวแรกที่วางไข่ในสถานที่เพาะเลี้ยงได้ แต่ลูกหมึกทั้งหมดที่ฟักออกมามีเพียงแค่ 8 หนวดตามปกติ และเสียชีวิตในอีก 1 เดือนต่อมา

ส่วนร่างของมันก็ถูกนำไปจัดแสดงเอาไว้ที่ Sunfish Hall ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชิมะมารีนแลนด์

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถอธิบายปรากฎการณ์ดังกล่าวได้อย่างชัดเจน แต่พวกเขาเชื่อว่าอาจเป็นผลมาจากการงอกใหม่ของหนวดที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่หมึกยักษ์ได้รับบาดเจ็บ

นอกจากหมึกยักษ์ 96 หนวดแล้ว ก็ยังมีหมึกยักษ์ 56 หนวด (ซ้าย) ที่ถูกจับได้ที่เมืองคิตามุระกัน จังหวัดมิเอะเมื่อปี 1964 และหมึกยักษ์ 85 หนวด (ขวา) ถูกพบในเมืองโตบะ จังหวัดมิเอะ เมื่อปี 1957

ทั้งคู่ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโทบะ ซึ่งพวกเขาระบุว่า “ไม่มีทฤษฎีที่แน่นอน” ที่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมหมึกยักษ์เหล่านี้ถึงพัฒนาหนวดให้งอกออกมาแตกแขนงเป็นจำนวนมากได้

หรือเมื่อต้นปี 2021 ชาวประมงจากซาชอนในเกาหลีใต้ สามารถจับหมึกยักษ์ที่มี 32 หนวดได้

ปิดท้ายด้วยความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับหมึกยักษ์

จากข้อมูลของ Ripleys ได้อธิบายถึงพฤติกรรมแปลกประหลาดอย่างหนึ่งของหมึกยักษ์หลายสายพันธ์ที่ถูกเลี้ยงไว้คือ พวกมันจะกินหนวดของตัวเองเมื่อรู้สึกเบื่อ

ในสภาพแวดล้อมที่ถูกจำกัดและไม่มีสิ่งใดมากระตุ้นเพียงพอ พวกมันจะเข้าสู่กระบวนการ ออโตฟาจี (Autophagy) การกินตัวเองของเซลล์ หรือการกำจัดอวัยวะที่ไม่จำเป็นทิ้งไป

ที่มา: snopes | sciencetimes