พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอาผลงานออกหลังถูกร้องเรียนว่าละเมิดสิทธิแมลงวัน

พิพิธภัณฑ์ในเมืองโวล์ฟสบวร์กของเยอรมนีเพิ่งตัดสินใจนำผลงานศิลปะของ ดาเมียน เฮิร์ต ออก หลังจากกลุ่มพิทักษ์สัตว์ชื่อดังอย่าง PETA ยื่นเรื่องร้องเรียนกับเกี่ยวกับผลงานดังกล่าวว่ามีส่วนต่อการทำร้ายแมลงวัน

โดยปกติแล้ว แมลงวันมักเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารำคาญของมนุษย์เราส่วนใหญ่ และมันมักจะถูกกำจัดไปด้วยวิธีต่าง ๆ ตั้งแต่การใช้กาวดักแมลงวัน ไม้ตีแมลงวัน จนไปถึงการใช้ยากำจัดแมลง

แต่งานศิลปะที่มีชื่อว่า A Hundred Years ของ ดาเมียน เฮิร์ต ศิลปินมือรางวัลกำลังกลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างร้อนแรง เนื่องจากมีการติดตั้งเครื่องช็อตแมลงวันที่ใช้แสง UV ล่อพวกมันเข้ามาให้ติดกับ

และทางพิพิธภัณฑ์ Kunstmuseum Wolfsburg ได้ตัดสินใจถอดการแสดงผลงานศิลปะชิ้นนี้ออก หลังจากที่ถูก PETA ยื่นเรียงร้องเรียนว่าเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ของเยอรมนี ซึ่งห้ามการฆ่าหรือทำร้ายสัตว์โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และไม่ว่าแมลงวันจะอยู่ภายใต้กฎหมายนี้หรือไม่ แต่ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นที่ถกเถียงบนโลกออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย

“การฆ่าสัตว์ไม่เกี่ยวกับอะไรกับศิลปะ มันแค่แสดงให้เห็นถึงความเย่อหยิ่งของมนุษย์ที่ไม่ยอมหยุดการหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองอย่างแท้จริง” ปีเตอร์ ฮอฟฟ์เคน จาก PETA กล่าว

ในทางกลับกัน ตัวแทนของพิพิธภัณฑ์กล่าวว่า พวกเขาไม่คิดว่าแมลงวันจะอยู่ภายใต้ พรบ.สวัสดิภาพสัตว์ แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาได้สอบถามทางศิลปินว่าสามารถใช้แมลงวันเทียมแทนแมลงวันจริงได้หรือไม่ แต่การทำเช่นนั้นก็ถือเป็นการ ‘ทำลายแนวคิด’ ทั้งหมดของงานศิลปะชิ้นนี้

A Hundred Years ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 โดยเป็นการอธิบายถึงความจริงที่ว่า แมลงวันมากมายต้องตายเมื่อเจอกับแสงไฟสาธารณะ โดยผลงานดังกล่าวประกอบด้วยห้องที่มีกระจกใส 2 ส่วน ส่วนแรกคือกล่องที่มีแมลงวันถูกฟักออกมา และอีกห้องจะมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งแสง UV และลวดไฟฟ้า

เมื่อใดก็ตามที่แมลงวันบินรอดรูเล็ก ๆ บนผนังกระจกที่กั้นระหว่างห้อง โดยถูกดึงดูดมายังอุปกรณ์ดังกล่าว พวกมันก็จะถูกไฟช็อต ซึ่งเฮิร์ตได้อธิบายว่ามันคือ “วงจรชีวิตในกล่อง”

ที่น่าสนใจก็คือ ผลงานศิลปะ A Hundred Years ในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ มีซากของศีรษะวัวที่ถูกใส่เข้าไปด้วย แต่ดูเหมือนว่ามันจะดูโหดร้ายเกินไปหน่อย ดังนั้นในเวอร์ชันล่าสุดจึงมีการนำออกไป

ดาเมียน เฮิร์ต เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการผสมผสานงานศิลปะของเขาให้เข้ากับสัตว์ที่เสียชีวิตแล้ว และบ่อยครั้งที่งานศิลปะของเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามันสมควรแล้วหรือไม่

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับงานศิลปะของเขากันบ้าง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา