หญิงสาวตัดสินใจรับเลี้ยงลูกหมาป่า และฝึกให้มันเข้าสังคมมนุษย์ได้

สัตว์บางชนิดเกิดมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีมนุษย์คอยดูแล เช่น แมว สุนัข หรือแฮมสเตอร์ และสัตว์บางชนิดก็เกิดมาเพื่อเป็นสัตว์ป่า แต่ในบางสถานการณ์ สัตว์ป่าไม่อาจเอาตัวรอดในป่าได้ด้วยตัวเอง และนั่นจึงทำให้พวกมันต้องถูกช่วยเหลือโดยมนุษย์

นี่คือเรื่องราวของ คีรา ลูกหมาป่าที่ถูกแม่กับพี่น้องของมันทิ้งเอาไว้ในขณะที่มันมีอายุแค่เพียง 3 วันเท่านั้น

โชคดีที่ อลิดา หญิงสาวชาวรัสเซียตัดสินใจรับมันมาเลี้ยง และพยายามฝึกฝนให้มันใช้ชีวิตกับครอบครัวมนุษย์ได้และเติบโตไปเป็นหมาป่าที่ไม่ทำร้ายใคร

อลิดากล่าวว่า คีราเกิดในศูนย์พักพิงสัตว์แห่งหนึ่ง หลังจากที่แม่ของมันถูกทิ้งเอาไว้ที่นี่ แม่ของคีราเคยถูกเลี้ยงเอาไว้โดยครอบครัวหนึ่งก่อนที่พวกเขาจะไม่สามารถดูแลมันได้อีก มันจึงถูกทิ้งเอาไว้ที่ศูนย์พักพิงสัตว์และไม่ไว้ใจผู้คนอีกต่อไป

แม่ของคีราทิ้งทิ้งลูกของมันตั้งแต่ 3 วันแรกที่ลืมตาออกมาดูโลก เจ้าหน้าที่จึงต้องคอยป้อนนมและอาหารให้กับคีราและพวกเขาต้องหาบ้านให้กับมันอย่างถาวรต่อไป

อลิดาตัดสินใจยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือโดยการรับมันมาเลี้ยง เนื่องจากลูกหมาป่าไม่สามารถถูกปล่อยให้กับสู่ธรรมชาติได้อีกแล้ว มันจำเป็นต้องมีคนดูแล

“ฉันพามันออกมาจากศูนย์พักพิงสัตว์ตอนที่มันมีอายุ 28 วัน มันฉลาดแต่ก็ดื้อมาก เวลามันตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง มันจะโฟกัสที่ตัวเองโดยไม่สนใจฉันเลย” อลิดากล่าว

“ฉันเริ่มขัดเกลานิสัยการเข้าสังคมของคีรา เวลาที่มันเห็นสุนัขเยอะ ๆ ผู้คน และเด็ก ๆ เราเดินไปด้วยกันในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อที่มันจะได้ศึกษากลิ่นต่าง ๆ และได้ยินเสียงใหม่ ๆ”

“หมาป่ามีความหวาดกลัวต่อสิ่งใหม่ทั้งหมด มันจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ใช้เวลานาน และน่าเบื่อหน่าย แต่มันจำเป็นเพราะทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คีรารู้สึกสบายใจและใช้ชีวิตแบบสุนัขในเมืองได้”

อลิดากล่าวต่อไปว่า ถึงแม้ในช่วงวัยเด็กจะมีปัญหามาก แต่เมื่อโตขึ้นคีราก็เปลี่ยนไป มันมีจิตใจที่มั่นคงและอ่อนโยน ไม่ตอบสนองต่อการรุกรานจากสุนัขตัวอื่น และไม่มีความขัดแย้งในตัวเองอีกต่อไป”

“คีราปฏิบัติต่อเด็ก ๆ อย่างอ่อนโยน และถ้าเด็ก ๆ กลัวมัน มันก็จะไม่เข้าใกล้”

คีราถูกพาเข้าสังคมบ่อยครั้ง ได้พบปะผู้คนและสุนัขตัวอื่นมากมาย ได้ออกผจญภัยไปตามสถานที่ต่าง ๆ มันเริ่มคุ้นเคยกับโลกใหม่และไม่กลัวสิ่งรอบข้างอีกต่อไป

“บนท้องถนนผู้คนมักตอบสนองด้วยความอยากรู้ มาขอถ่ายรูปด้วย และบางคนก็สอบถามเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิตกับหมาป่า โดยเฉพาะเมื่อมีเด็กอยู่ที่บ้าน ซึ่งฉันก็มีลูกชายวัย 7 ขวบอาศัยอยู่ด้วย” อลิดากล่าว

ปัจจุบันคีราโตเป็นสาวโดยมีอายุ 1 ปีเต็มแล้ว มันกลายเป็นหมาป่าที่สวยงามและน่าทึ่งมาก

อลิดากล่าวต่อไปว่า “ปัญหาของอลิดาไม่ใช่บนโลกแห่งความจริง เพราะเธอได้รับการตอบสนองจากผู้คนในแง่บวกเสมอ คีราเป็นมิตรและไม่สร้างความกลัวให้กับใคร”

“แต่บนโลกอินเทอร์เน็ต ผู้คนทั้งใช้อารมณ์และงี่เง่า พวกเขาอยากเขียนอะไรที่อยากเขียน รวมถึงการรายงานว่าเราเลี้ยงสัตว์นักล่าเอาไว้ที่บ้าน”

“เราอยู่ด้วยกัน ทำลายทัศนคติของผู้คนที่มีต่อหมาป่า มันเป็นเรื่องยากที่จะฝึกฝนสัตว์ป่าให้เชื่องได้ แต่ฉันรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร ก่อนที่จะนำมันมาเลี้ยงฉันศึกษาบทความและข้อมูลมากมาย รวมถึงได้มีการพูดคุยกับเจ้าของหมาป่าคนอื่น ๆ ด้วย”

ปัจจุบัน อลิดาอาศัยอยู่กับคีราและลูกชายวัย 7 ขวบของเธออย่างมีความสุข และถ้าไม่ได้เธอที่ตัดสินใจยื่นมือเข้ามารับเลี้ยงคีราในตอนนั้น มันอาจไม่ได้มีชีวิตที่ดีเฉกเช่นทุกวันนี้

ที่มา : instagram | tiktok.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ