หินผ่าซีกลึกลับกับทฤษฎีสมคบคิดว่าเป็นฝีมือของต่างดาว

บนโลกนี้อาจมีสถานที่ลึกลับที่ผู้คนอยากจะไปท้าพิสูจน์อยู่มากมาย ซึ่งหลายแห่งกลายเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวอย่างเช่น พีระมิด, สโตนเฮนจ์, เกาะอีสเตอร์ หรือมาชูปิกชู แต่หนึ่งในนั้นที่หลายคนอาจยังไม่รู้จักก็คือ “ก้อนหิน” ไม่ธรรมดาก้อนนี้ ที่ดูแปลกประหลาดกว่าหินก้อนไหน ๆ บนโลกใบนี้

Al Naslaa คือชื่อของก้อนหินที่ตั้งอยู่ในโอเอซิสเทย์มา ประเทศซาอุดิอารเบีย โดยมีจุดเด่นคือรอยผ่าซีกที่เรียบเนียนเป๊ะราวกับใครเอาเลเซอร์มาผ่าครึ่งมันอย่างปราณีต และนั่นทำให้มันกลายเป็นจุดถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศซาอุดิอารเบียอีกด้วย

ฝีมือมนุษย์หรือธรรมชาติ ?

หินทรายลึกลับก้อนนี้กลายเป็นที่ถกเถียงในไม่น้อยถึงสาเหตุที่ทำให้มันมีลักษณะเช่นนี้ เนื่องจากมันมีอายุมานานกว่า 4,000 ปี และไม่มีใครหาคำอธิบายได้อย่างชัดเจนว่าปรากฎการณ์ธรรมชาติใดที่ทำให้มันมีลักษณะเช่นนี้ได้ จนมันเป็นหนึ่งในการก่อตัวทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจที่สุดในประวัติศาสตร์

มีอะไรบ้างที่ทำให้ Al Naslaa กลายเป็นหินที่ลึกลับที่สุดในโลก

1. รอยผ่าครึ่งก้อนหินที่เรียบเนียนราวกับถูกผ่าด้วยเลเซอร์

2. การที่มันตั้งอยู่บนแท่นเล็ก ๆ ที่รองรับหินทั้ง 2 ฝั่งได้อย่างสมดุล ทำให้เกิดคำถามว่า มันอยู่แบบนี้มานานเท่าไหร่

3. อีกสิ่งที่ทำให้ Al Naslaa แตกต่างหินทรายก้อนอื่นหลายพันก้อนบริเวณนี้คือบริเวณด้านหน้าของมันก็มีพื้นผิวที่เรียบเนียนเหมือนกับถูกผ่าเช่นกัน

4. นอกจากนั้น บนก้อนหิน Al Naslaa ยังปรากฏร่องรอยของ เปโตรกลีฟ (Petrogylph) คือศิลปะสกัดหินในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เป็นรูปม้าอยู่บนพื้นผิวก้อนหิน นั่นแสดงว่าหินก้อนนี้มีปฏิสัมพันธ์บางอย่างกับมนุษย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ

ส่วนสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดตามที่นักธรณีวิทยาสันนิษฐานก็คือ การเคลื่อนที่ของเปลือกโลกที่ทำให้พื้นดินค่อย ๆ ขยับไปมาเล็กน้อยจนทำให้หินถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน รวมถึนแท่นดินที่รองรับหินก็ถูกแยกออกเช่นกัน แต่คุณฟังแล้วคิดว่ามันมีน้ำหนักพอหรือเปล่า ?

มีทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อว่ารอยผ่าเป็นฝีมือของใครบางคน

ในเมื่อทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ ก็ทำให้มีนักทฤษฎีสมคบคิดหลายคนเชื่อว่า รอยผ่าซีกของ Al Naslaa มันเป๊ะเกินกว่าที่จะเกิดจากฝีมือของธรรมชาติ และมันอาจเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวที่ใช้เลเซอร์หรือเทคโนโลยีขั้นสูง โดยที่มนุษย์ยุคโบราณไม่อาจทำได้

ในขณะที่บางคนเชื่อว่า เรื่องมนุษย์ต่างดาวอาจฟังดูเหลวไหนไปสักหน่อย แต่ถ้าเป็นฝีมือของมนุษย์ยุคโบราณที่อาจใช้เส้นลวดขนาดยักษ์ หรือการใช้เครื่องมือบางอย่างผ่าหินก็น่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่า

Al Naslaa ยังคงเป็นปริศนาต่อไป แต่นั่นก็ถือเป็นเรื่องดีที่มันกลายเป็นแลนมาร์กที่มีชื่อเสียงที่สุดบนดินแดนทะเลทรายแห่งนี้

ที่มา : science101 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ