นักฟิสิกส์เชื่อ มนุษย์ต่างดาวอาจจับตาดูเราอยู่ จากดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์

คุณเคยรู้สึกไหมว่าถูกเฝ้าจับตามองตลอดเวลา? บางทีอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกที่เฝ้าดูเราจากห้วงอวกาศก็เป็นได้

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกา เจมส์ เบนฟอร์ด ให้ข้อสันนิษฐานว่า เหล่าก้อนหินในอวกาศทั้งหลายน่าจะเป็นจุดที่เหมาะสำหรับเอเลี่ยนในการลอบสังเกตการณ์โลกของเรา

เขาเชื่อว่าเอเลี่ยนอาจใช้วัตถุที่มีวงโคจรร่วมกับเราในการสำรวจโลกโดยที่มันไม่อาจถูกพบได้โดยง่าย

หินอวกาศหรือในชื่อของผู้แฝงตนมีวงโคจรรอบโลกของเราในบางครั้งจากการที่ดาวของเราก็มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ เบนฟอร์ดระบุในเอกสารของเขาว่า สิ่งที่มีวงโคจรร่วมกับเราคือฐานที่ใช้ของการเฝ้าสังเกตการณ์โลก

เพราะวงโคจรของหินเหล่านั้นอยู่ใกล้กับโลกของเรามาก นักฟิสิกส์ผู้ได้รับปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโกเชื่อว่านักดาราศาสตร์ต้องทำการสอบสวนวัตถุนี้โดยด่วน

เขาเล่าว่า:ตำแหน่งของยานสำรวจอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเมื่ออารยธรรมของเราเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถพบมันได้ และถ้าเราสามารถติดต่อได้ก็อาจจะสนทนากันได้โดยตรง

สถานที่ที่มีแนวโน้มว่าจะพบผู้แฝงตนน่าจะอยู่ท่ามกลางวัตถุที่มีวงโคจรร่วมกับโลกเรา ซึ่งมันมีระยะใกล้มากกว่าทุกสิ่งยกเว้นดวงจันทร์

เราควรมุ่งหน้าไปสำรวจ ทั้งจากคลื่นความถี่แม่เหล็กไฟฟ้าและเรดาร์สำรวจดาวเคราะห์ พร้อมกับการไปเยือนวัตถุต้องสงสัยเหล่านั้นด้วยยานสำรวจของเราเอง

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีความคิดในเรื่องของการใช้ยานอวกาศแอบแฝงเพื่อเฝ้าดูโลก

ในปี 1960 โรนัลด์ เบรสเวลล์ นักฟิสิกส์คลื่นวิทยุจากแสตนฟอร์ด เสนอแนวคิดที่ว่า “สิ่งมีชีวิตที่เหนือชั้นกว่า” อาจเฝ้าดูสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นด้วยยานอวกาศก็เป็นได้

เบรสเวลล์ยังเชื่ออีกว่ายานสำรวจก็คือวัตถุวงโคจรร่วมซึ่งเหมาะมากในการใช้เป็นจุดเฝ้าดูของสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกที่เหนือชั้นกว่าเรา หรือแม้แต่สื่อสารกับโลกโดยที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ในตอนนี้พบว่ามีวัตถุวงโคจรร่วมไม่ถึง 20 ชิ้นที่พบโดยนักดาราศาสตร์ ดาวที่ใกล้โลกมากที่สุดก็คือ “2026 HO3” ซึ่งจะเข้าใกล้โลกเราในอีกสิบปีต่อจากนี้

ในปี 2016 พอล โชดัส นักวิจัยจากนาซ่าอธิบายว่าวัตถุพวกนี้ได้เดินเคียงข้างกับโลกของเราทีละน้อย:

2016 HO3 ได้วนรอบโลกของเราแต่ไม่เคยออกไปไกลเกินกว่าที่เราวนรอบดวงอาทิตย์เลย โชดัสยังประกาศอีกว่าดาวเคราะห์ดวงเล็กนี้คือมิตรที่แน่นแฟ้นกับโลก

ทฤษฎีของเบนฟอร์ดยังตรงกับข้อสงสัยจากสมาชิกบางคนในชุมชนวิทยาศาตร์

พอล เดวิส นักฟิสิกส์และนักชีวดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจากรัฐอาริโซนาได้บอกว่าความน่าจะเป็นที่ยานสำรวจของเอเลี่ยนจะถูกค้นพบบนวัตถุวงโคจรร่วมแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่มันก็น่าจะคุ้มค่าในการไปสำรวจเพราะเราอาจได้พบสิ่งที่น่าสนใจก็เป็นได้

ที่มา : unilad | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ