สถาปัตยกรรมแห่งอนาคตเหล่านี้ น่าทึ่งเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการ

ตามปกติแล้ว เรามักจะเห็นสถาปัตยกรรมแปลกๆ ในอนาคตจากภาพยนตร์แนว Sci-fi ที่ถูกสร้างขึ้นตามจินตนาการของผู้กำกับ ซึ่งในชีวิตจริง บรรดาสถาปนิกชั้นนำก็มีจินตนาการล้ำเลิศไม่แพ้บรรดาผู้กำกับภาพยนตร์ แถมยังมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นโครงการของพวกเขาจริงๆ ในอนาคตอีกด้วย และนี่คือโครงการสถาปัตยกรรมแห่งอนาคตบางส่วนที่เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมกัน ซึ่งหวังว่าเราจะมีชีวิตอยู่ได้ทันเห็นเจ้าพวกตึกเหล่านี้ในอนาคต

1. Aequorea – บราซิล

futuristic-architecture-01

จินตนาการล้ำเลิศของ วินเซนต์ คัลเลโบต์ สถาปนิกชาวเบลเยียม ที่มีแผนก่อสร้างเมืองลอยน้ำแห่งนี้ บริเวณชายฝั่งเมือง ริโอ เดอ จาเนโร ในบราซิล

futuristic-architecture-02

งเมืองแห่งนี้จะมีระบบค้ำจุนตัวเองด้วยการรีไซเคิลแหล่งพลังงานทางน้ำ ให้ผู้คนได้มีไฟฟ้า อาหาร และน้ำดื่ม รวมถึงการได้ชมวิวสวยๆ ยามอาทิตย์ตกดินอีกด้วย

2. Cobra Towers – คูเวต

futuristic-architecture-03

โครงการ Cobra Towers เป็นหนึ่งในโครงการสถาปัตยกรรมตึกสูงระฟ้าในคูเวต ที่มีกำหนดเสร็จในปี 2030 โดยตึกแห่งนี้มีความสูงถึง 1 กิโลเมตร (3,280 ฟุต) ส่วนปัญหาของตึกแห่งนี้ไม่ใช่มีแค่เรื่องของบันได แต่เป็นการสร้างลิฟต์ที่อาจขัดแย้งกับรูปทรงของตัวตึก ซึ่งทางสถาปนิกต้องหาวิธีแก้กันต่อไป แต่เมื่อไหร่ที่ตึกแห่งนี้ถูกสร้างเสร็จ มันจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดและงดงามที่สุดในโลก

3. Bio-Pyramid – อียิปต์

futuristic-architecture-04

นี่คือสถาปัตยกรรมที่มีความซับซ้อน ซึ่งมีแผนจะถูกสร้างขึ้นระหว่างกรุงไคโรและพีระมิดโบราณ โดยภายในพีระมิดยุคใหม่ที่สร้างครอบของเก่าเอาไว้ จะมีเทคโนโลยีที่สามารถรองรับความแห้งแล้งของเมืองได้ และไม่แน่ว่าพีระมิดแห่งนี้ อาจกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก สำหรับลูกหลานเราในอนาคตอีกด้วย

4. Cloud Capture

futuristic-architecture-05

โครงการที่จะปฏิวัติโลกโดยกลุ่มสถาปนิกชาวเกาหลี พูดง่ายๆ มันคือสิ่งก่อสร้างที่จับเมฆเอาไว้ขนส่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แน่นอนว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาในพื้นที่ๆ ต่างๆ เช่น ช่วยจับเมฆออกจากพื้นที่ๆ มีฝนตกชุก ให้มีวันท้องฟ้าแจ่มใสมากขึ้น หรือจับเมฆไปยังพื้นที่แห้งแล้ง หรือทะเลทราย เพื่อช่วยในเรื่องของการเกษตร

5. Ecorium – เกาหลีใต้

futuristic-architecture-06

สถาปัตยกรรมสุดล้ำที่ถูกออกแบบโดยสถาบันนิเวศวิทยาของเกาหลีใต้ ซึ่งกินพื้นที่กว่า 33,000 ไร่ ซึ่งสถาปัตยกรรมแห่งนี้ถูกออกแบบมาให้ไม่เหมือนใคร และมีลักษณะเป็นเรือนกระจกเพื่อช่วยดำเนินการวิจัยทางนิเวศวิทยาของประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง

6. Dragonfly Skycraper – นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา

futuristic-architecture-07

อีกหนึ่งผลงานของ วินเซนต์ คัลเลโบต์ ซึ่งเป็นตึกสูงระฟ้าที่มีความสูงถึง 700 เมตร (2,296 ฟุต) โดยมีการออกแบบให้เป็นที่อยู่อาศัยที่มีระบบนิเวศที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีระบบเรือนกระจกที่รองรับการเพาะปลูก ทำฟาร์ม แต่โครงการนี้ก็ยังมีผู้ไม่เห็นด้วยอยู่มาก ถึงรูปแบบและการใช้ประโยชน์จากตึกใหญ่โตขนาดนี้

7. Dawang Mountain Resort – จีน

futuristic-architecture-08

รีสอร์ทต้าหวัง ถูกออกแบบมาคล้ายกับสถานีอวกาศจากภาพยนตร์ Sci-Fi ซึ่งจะแล้วเสร็จในอนาคตอันใกล้นี้ โดยที่นี่มีอาคารสูง 550 ฟุต พื้นที่อาคารที่กระจายออกไปตามภูเขา มีลานสกี สเก็ตน้ำแข็ง และสวนลอยฟ้า แล้วคุณจะรู้สึกว่า เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งนิยายวิทยาศาสตร์อีกด้วย

8. Underwater Hotel

futuristic-architecture-09

โครงการโรงแรมใต้น้ำ หนึ่งในผลงานของกลุ่มสถาปนิก 103 International ที่กินพื้นที่กว่า 8,000 ตารางเมตร ห้องพักทุกห้องของโรงแรมแห่งนี้ถูกออกแบบให้คุณมองเห็นวิวของจริงใต้ทะเล รวมไปร้านอาหารและสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ใหม่ในแบบที่คุณไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน

9. City in the Sky – สหราชอาณาจักร

futuristic-architecture-11

Tsvetan Toshkob สถาปนิกจากสหราชอาณาจักร ผู้คิดค้นโครงการเมืองลอยฟ้า ที่มีลักษณะเป็นเมืองเล็กๆ อยู่เหนือยอดตึกสูงระฟ้า ในลักษณะรูปดอกบัวบาน

futuristic-architecture-10

ซึ่งพื้นที่ข้างบนนี้จะทำให้คุณหลีกหนีจากความวุ่นวาย เสียงอึกทึกครึกโครมของเมืองใหญ่ที่อยู่ด้านล่าง มาชื่นชมธรรมชาติ ใกล้ชิดก้อนเมฆ อย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

10. Nomad – ดาวอังคาร

futuristic-architecture-12

นี่คือโครงการตึกระฟ้าบนดาวอังคารที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระไปทั่วดาวเคราะห์สีแดงแห่งนี้ โดยมันสามารถเก็บรวบรวมองค์ประกอบที่จำเป็นบนพื้นผิวดาว เพื่อนำมาแปรสภาพเป็นวัตถุดิบสำหรับการดำรงชีพบนดาวเคราะห์แห่งนี้ นี่อาจเป็นโครงการที่ดูน่าเหลือเชื่อ แต่ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่ง มนุษย์เราอาจไปถึงจุดๆ นี้ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา