คณะละครสัตว์นี้ไม่มีสัตว์จริงๆ สักตัว เพราะพวกเขาใช้แค่โฮโลแกรมเท่านั้น

คณะละครสัตว์ ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มลดน้อยหายไปในช่วงหลัง เนื่องจากความนิยมของคนดูละครสัตว์ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากการที่เบื้องหลังของคณะละครสัตว์เหล่านี้ไม่ได้ดูสนุกสนานและสวยงามเหมือนเบื้องหน้าอย่างที่เราเห็นกัน แต่มันแฝงไปด้วยความน่าหดหู่ในแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

เพื่อหลีกเลื่องปัญหานี้ Circus Roncalli คณะละครสัตว์เก่าแก่จากเยอรมนี จึงเกิดไอเดียที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการโชว์ของตนเอง โดยที่ไม่มีสัตว์จริงๆ แม้แต่ตัวเดียว

Circus Roncalli คือคณะละครสัตว์เก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 โดยในอดีต พวกเขามีการใช้สัตว์จริงๆ แสดงเหมือนกับคณะละครสัตว์ทั่วๆ ไป แต่ต่อมา พวกเขาได้เล็งเห็นถึงปัญหาการทารุณกรรมสัตว์ในคณะละครสัตว์ และตัดสินใจเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างโดยสิ้นเชิง

Circus Roncalli ต้องการนำเทคโนโลยีโฮโลแกรม 3 มิติ เข้ามาใช้ โดยพวกเขาสร้างภาพจากเครื่องโปรเจ็คเตอร์ที่ครอบคลุมพื้นที่เวทีการแสดงที่กว้างถึง 32 เมตร และลึกลงไป 5 เมตร ซึ่งสามารถทำให้ผู้ชมบนอัฒจันทร์รับชมได้แบบ 360 องศา

สัตว์ต่างๆ มากมายจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอโฮโลแกรม ทำให้ผู้ชมได้เห็นรูปแบบการโชว์ที่ต่างออกไปจากเดิม

ในขณะที่หลายคนยอมรับว่า นี่เป็นเรื่องที่ดีที่จะไม่มีสัตว์ตัวไหนถูกนำมาคุมขังและถูกบังคับให้ทำในสิ่งต่างๆ ที่ไม่ใช่ธรรมชาติของพวกมัน

ในอดีตที่ผ่านมา มีนักเคลื่อนไหวจำนวนไม่น้อยที่ต่อสู้การมีอยู่ของคณะละครสัตว์ที่มักถูกกล่าวหาเรื่องการกินอยู่ของสัตว์ที่ไม่สะอาด รวมถึงมีตารางการแสดงที่แน่นจนเกินไป

ส่วนในสหราชอาณาจักรได้มีการออกกฏหมายเกี่ยวกับการแบนคณะละครสัตว์ที่นำสัตว์ป่ามาทำการแสดง ซึ่งจะถูกห้ามตั้งแต่ในปี ค.ศ. 2020 เป็นต้นไป

ที่มา : roncalli.de | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ