นี่คือทากทะเลยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มันดูราวกับเอเลี่ยนจากต่างดาว

ถึงแม้ทากทะเลจะไม่ใช่สัตว์ที่คุณพบเห็นกันได้บ่อยครั้ง แต่สิ่งที่คุณนึกไม่ถึงก็คือมีทากทะเลบางชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่าสุนัขที่คุณเลี้ยงอยู่ตอนนี้

Aplysia Vaccaria หรือที่รู้จักกันในชื่อ ทากทะเลดำหรือทากทะเลแคลิฟอร์เนีย เป็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่เคยถูกพบว่ามีขนาดใหญ่ถึง 99 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 14 กิโลกรัม และนั่นทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นทากทะเลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทากทะเลยักษ์ชนิดนี้ถือว่าหาได้ยากมาก โดยถิ่นที่อยู่อาศัยของมันคือบริเวณนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนียและในอ่าวแคลิฟอร์เนีย โอกาสที่คุณจะเห็นมันได้ก็คือตอนที่พวกมันเดินทางเข้ามายังบริเวณน้ำตื้นเพื่อวางไข่

และเช่นเดียวกับทากทะเลชนิดอื่น ๆ ทากทะเลยักษ์ตัวนี้เป็นสัตว์กินพืชโดยเฉพาะพวกสาหร่ายสีน้ำตาล นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ร่างกายของมันมีสีน้ำตาลเข้มจนไปถึงสีดำ ในขณะที่ทากทะเลชนิดอื่นมักจะมีสีออกแดงหรือเขียว

นอกจากขนาดที่ใหญ่โตมโหฬารของมันแล้ว สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นก็คือหงอนทั้ง 2 ข้างยื่นออกมาจากศีรษะทำให้มันดูมีความน่ารักน่าชังมากขึ้น

อีกสิ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือกลไกการป้องกันตัวเองของทากทะเลดำ เพราะในขณะที่ทากทะเลชนิดอื่นจะปล่อยหมึกที่สร้างความสับสนให้กับนักล่า และช่วยลดความอยากอาหารลง แต่ทากทะเลดำกลับไม่มีความสามารถเพียงแค่นั้น เพราะมันมีวิวัฒนาการที่ไปไกลกว่านั้นมาก

ทากทะเลดำสามารถผลิตสารพิษจากส่วนประกอบของอาหารที่มันกินเข้าไปได้ ตัวอย่างเช่นสาร่ายสีน้ำตาลจะผลิตสารพิษ Acetoxycrenulide ที่หอยทากจะสกัดมันออกมาและปล่อยให้แทรกซึมผ่านเนื้อเยื่อของมัน โดยสารชนิดนี้จะมีความเป็นพิษสูงต่อปลาชนิดต่าง ๆ มันจึงเป็นสารที่ช่วยป้องกันนักล่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โชคดีที่ Acetoxycrenulide ในระดับสูงไม่ได้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เราจึงเห็นผู้คนที่มีโอกาสเจอทากทะเลดำสามารถจับมันขึ้นมาถือได้โดยไม่เป็นอะไร แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่มนุษย์จะไปคุกคามมันได้ตามอำเภอใจ

ก่อนหน้านี้เราอาจไม่เคยรู้จักทากทะเลยักษ์สายพันธุ์นี้เท่าไหร่ จนกระทั่ง Coyote Peterson นักผจญภัยเจ้าของชาแนล Brave Wilderness ได้เปิดโลกให้กับเราได้เห็นมันแบบตัวเป็น ๆ ซึ่งขนาดที่คุณได้เห็นในวีดีโอนี้ เป็นตัวย่อม ๆ ที่มีน้ำหนักเพียง 4 กิโลกรัมเท่านั้น

ในขณะที่ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า Coyote ไม่ควรไปยุ่งกับทากทะเลหายากชนิดนี้ และอาจทำให้มนุษย์ต่างพากันไปล่ามันก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ