ชาวเน็ตสงสัย งูนัยน์ตาแบ๊วแบบนี้มีจริงหรือไม่ และมันอาจกลายเป็นงูที่น่ารักที่สุด

ถ้าพูดถึงงู หลายๆ คนแค่เห็นรูปร่างหน้าตาของมันก็รู้สึกว่ามันน่ากลัวจนขนลุก แต่นั่นอาจไม่เสมอไป เพราะงูบางชนิดก็ไม่ได้มีหน้าตาที่น่ากลัว ตัวอย่างเช่นงูชนิดนี้ ที่เชื่อว่าถ้าเห็นดวงตาอันน่ารักของมันแล้ว คุณอาจจะชื่นชอบงูขึ้นมาบ้างก็เป็นได้

งูทรายอาหรับ หรือ Arabian Sand Boa คืองูที่ไม่มีพิษ โดยอาศัยอยู่ในเขตคาบสมุทรอาหรับเท่านั้น

แม้ว่าภูมิประเทศในแถบคาบสมุทรแห่งนี้จะมีความหลากหลายอย่างมาก เช่น ป่าทึบเขียวชอุ่ม เทือกเขาสูง แถมยังมีพื้นที่อีกไม่น้อยที่ถูกปกคลุมด้วยทะเลทราย ซึ่งพื้นที่อย่างหลังนี่แหละ ที่กลายเป็นบ้านของงูทรายที่ไม่เป็นอันตรายชนิดนี้

งูทรายอาหรับจะใช้เวลาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทรายตามชื่อของมัน ดังนั้น พวกมันจึงเป็นงูที่อดทนต่อสภาพอากาศที่แตกต่างกันได้มากถึง 50 องศา ในระหว่างช่วงเวลากลางวันและกลางคืน

เหยื่อของงูทรายอาหรับส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก เช่นเดียวกับงูสายพันธุ์ Boa อื่น ซึ่งมันจะะกลืนลงไปทั้งตัวแบบไม่ต้องเคี้ยว

แต่งูทรายอาหรับเป็นสายพันธุ์ที่แปลกกว่างูสายพันธุ์ Boa อื่นๆ เพราะในขณะที่งูวงศ์ Boa จะออกลูกเป็นตัว แต่งูทรายอาหรับคือ 1 ใน 3 ชนิดเท่านั้นที่ออกลูกเป็นไข่

จากที่กล่าวไปแล้วว่า งูทรายอาหรับจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในทราย โดยเฉพาะในเวลากลางวันที่ร้อนจัด แต่ในเวลากลางคืนที่อากาศเริ่มเย็นลง มันจะโผล่ออกมาจากทรายในช่วงเวลาหัวค่ำเท่านั้น

และสิ่งที่ทำให้งูทรายอาหรับโดดเด่นที่สุดก็คือ “ดวงตา” ที่ดูแปลกกว่างูทั่วๆ ไป นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจเหตุผลว่า ทำไมดวงตาของมันถึงมีขนาดเล็กแบบนั้น หรือจริงๆ แล้วมันก็แค่เกิดจากความสร้างสรรค์ของธรรชาติก็เท่านั้นเอง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ