ตู้ ATM แห่งนี้ แสดงอันดับยอดเงินในบัญชีเหมือนกับอันดับในตู้เกม

หากคุณเป็นคนที่ชอบแสดงความร่ำรวย การโพสต์ตัวเลขในบัญชีบนโซเชียลมีเดียอาจไม่เพียงพอเพราะมันไม่ได้นำไปเปรียบเทียบกับใคร แต่ถ้าหากคุณไปที่งานแสดงศิลปะนานาชาติ Art Basel ที่ชายหาดไมอามี คุณจะได้วัดความรวยของตัวเองอย่างเต็มที่กับผู้อื่นได้ผ่านตู้ ATM พิเศษตู้นี้

ATM Leaderboard เป็นโครงการที่ถูกพัฒนาโดยองค์กรศิลปิน MSCHF ในนิวยอร์กโดยร่วมมือกับแกลอรีศิลปะ Perrotin Gallery ซึ่งตู้ ATM นี้จะแสดงยอดเงินในบัญชีของทุกคนที่ใช้งานแล้วนำมาจัดอันดับว่าใครอยู่สูงที่สุด เหมือนกับอันดับคะแนนของตู้เกมอาร์เคดสุดคลาสสิก

โครงการดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากเทรนด์โอ้อวดความร่ำรวยของบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ยุคนี้ ที่มักแสดงชีวิตที่หรูหราของพวกเขาเพื่อสร้างชื่อเสียงและผู้ติดตามบนโลกโซเชียลมีเดีย

“ATM Leaderboard เป็นการโอ้อวดความมั่งคั่งของคุณอย่างแท้จริง” แดเนียล กรีนเบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้ง MSCHF กล่าวกับ CNN

“จากไอเดียนี้ เราได้สร้างสรรค์สรรค์ผลงานนี้ขึ้นที่ชายหาดไมอามี สถานที่ที่ผู้คนชอบเช่าลัมโบกินีและสวมโรเล็กซ์ สิ่งนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับ ATM Leaderboard”

ในการสร้างตู้ ATM ที่ไม่เหมือนใครตู้นี้ MSCHF ได้ติดตั้งตู้ ATM ที่ใช้งานได้จริงพร้อมกับหน้าจอจัดอันดับแบบดิจิทัลเอาไว้ เมื่อมีคนสอดบัตรเข้าเครื่องและกรอกรหัสผ่าน บนหน้าจอจะแสดงกราฟิกที่น่าสนใจในแบบที่แตกต่างกันออกมา

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีเงินในบัญชีน้อยมาก กราฟิกจะแสดงภาพชักโครกที่มีเงินอยู่ข้างใน พร้อมกับตัวอักษรขนาดใหญ่ที่บอกว่า “ลาก่อน!” หลังจากนั้นคุณก็จะได้ทราบว่าอันดับเงินในบัญชีของคุณอยู่ที่เท่าไหร่ พร้อมกับมีใบหน้าของคุณแสดงให้คนอื่นเห็นอีกด้วย

และเมื่อเครื่องไม่ได้ถูกใช้งาน มันก็จะแสดงกระดานอันดับของผู้ที่มั่งคั่งที่สุดเอาไว้ ตัวอย่างเช่นในวิดีโอนี้ คุณจะเห็นว่าอันดับ 1 คือชายหนุ่มที่มีเงินในบัญชีมากกว่า 2.9 ล้านเหรียญ หรือมากกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งทิ้งห่างอันดับ 2 ไม่เห็นฝุ่น

ถึงแม้ว่าตู้ ATM นี้จะฟังดูน่าสนใจ แต่จากข้อมูลระบุว่า ตู้ ATM ดังกล่าวไม่ได้มีจำนวนผู้ใช้มากเท่าที่ผู้สร้างโครงการคาดหวังไว้ แต่ก็ไม่แน่ว่ามันอาจได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต และมีการจัดอันดับที่เข้มข้นมากขึ้น เมื่อมันถูกนำไปจัดแสดงที่อื่นในอนาคต

ที่มา: odditycentral