เมื่อขอให้ AI แสดงภาพออสเตรเลียปี 2070 และมันดูเหมือนอยู่บนดาวอังคาร

ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้น การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทั้งหมดนี้เป็นข้อสันนิษฐานว่าโลกของเราอาจดูแตกต่างจากเดิมในอีก 50 ปีข้างหน้า ซึ่งไม่ใช่มนุษย์เท่านั้นที่คิดแบบนั้น แต่ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เองก็เช่นกัน

และ AI อาจทำให้เราได้เห็นภาพของอนาคตโลกใบนี้ได้ชัดเจนขึ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาชิก Reddit นามว่า u/End0me ต้องการพิสูจน์ว่าออสเตรเลียจะเป็นอย่างไรในปี 2070 ด้วยการใช้ AI ของ Midjourney และผลลัพธ์ดูเหมือนว่ามนุษย์ต่างดาวกำลังหยิบออสเตรเลียขึ้นมาและวางเอาไว้บนดาวอังคารอย่างสวยงาม

จากภาพดังกล่าว เราจะเห็นออสเตรเลียที่มีตึกสูงระฟ้าที่ดูล้ำสมัย และต้นไม้แปลก ๆ กระจายอยู่เต็มพื้นที่

สิ่งที่น่าสนใจก็คือพื้นดินที่มีสีแดงราวกับดาวอังคาร มีความเป็นไปได้ 2 อย่างจากการคำนวณของ AI นั่นคือข้อแรก ออสเตรเลียถูกย้ายไปอยู่บนดาวอังคาร ข้อที่สองคือเมืองใหญ่ ๆ ของออสเตรเลียถูกย้ายเข้ามายังพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล และไม่ว่าจะเป็นข้อไหนก็มีความน่าสนใจทั้งสิ้น

ในกรณีที่ออสเตรเลียย้ายไปอยู่ดาวอังคาร นั่นหมายความว่า AI มองว่าโลกของเราอาจเละเทะจนเกินเยียวยา และจำเป็นต้องย้ายไปดาวเคราะห์ดวงอื่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หนึ่งในภาพที่น่าสนใจก็คือภาพพายุฝุ่นขนาดมหึมา ที่เหมือนกับพายุฝุ่นบนดาวอังคาร

ในขณะที่กรณีที่สอง เมืองหลวงและเมืองสำคัญ ๆ ของออสเตรเลียที่ปกติแล้วอยู่ริมชายฝั่งแทบทั้งสิ้น จำเป็นต้องถูกย้ายเข้าไปในแถบชนบทที่ลึกเข้าไปในแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยพื้นที่แห้งแล้ง

นั่นหมายความว่า เราอาจเจอปัญหาโลกร้อน น้ำแข็งขั้วโลกละลายจนส่งผลให้ระดับน้ำในมหาสมุทรสูงขึ้นจนท่วมเมืองชายฝั่งทั้งหมด

AI ของ Midjourney ได้ทำนายอนาคตของออสเตรเลียเอาไว้ขนลุกไม่น้อย ซึ่งนั่นหมายความว่าประเทศอื่น ๆ เองก็อาจมีสภาพไม่ต่างกัน และนั่นทำให้เราต้องกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า “มนุษยชาติจะจบลงอย่างไร”

ที่มา: Reddit