บาบิยา จระเข้ที่ถูกอ้างว่ากินมังสวิรัติ และปกป้องวัดอินเดียมา 70 ปี

จระเข้ เป็นสัตว์ที่น่าเกรงขามสำหรับมนุษย์ เนื่องจากมันเป็นสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่มีฟันแหลมคมภายในปากกว้างที่ดูน่ากลัว แต่จระเข้จะยังน่ากลัวสำหรับคุณหรือไม่ ถ้าเกิดว่ามันเป็น “มังสวิรัติ”

วัดศรีอนันตปุระ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐเกรละในประเทศอินเดีย เป็นที่ร่ำลือกันว่าเป็นบ้านของจระเข้มังสวิรัติ ‘บาบิยา’ ที่อาศัยอยู่ที่นั่นมานานกว่า 70 ปีแล้ว และมันคือจระเข้ศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องวัดแห่งนี้

ภาพของจระเข้ขนาดใหญ่ภายในวัดวัดศรีอนันตปุระกลายเป็นหัวข้อข่าวในต่างประเทศเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้วัดฮินดูเล็ก ๆ แห่งนี้โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน

ในความเป็นจริงแล้ว บาบิยาไม่ได้ขึ้นมาเดินเล่นบนศาลาวัดบ่อยนัก แต่มันมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ภายในสระน้ำของวัดมากกว่า

ในขณะที่พระของวัดรีอนันตปุระก็จะคอยนำอาหารมาให้บาบิยาทุกวัน แต่ประเด็นคืออาหารที่นำมาให้บาบิยาจะเป็นเพียงแค่ข้าวหุงสุกและน้ำตาลโตนดเท่านั้น ซึ่งมันเป็นแบบนี้มานานกว่า 7 ทศวรรษแล้ว

ไม่มีใครรู้ว่าเจ้าบาบิยามาที่วัดแห่งนี้ได้อย่างไร แต่มันอยู่ที่นี่มานานจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัดไปอย่างสมบูรณ์ พระที่วัดอ้างว่าจระเข้ยักษ์ตัวนี้ไม่เคยพยายามทำร้ายพวกเขาเลย และพวกเขาจึงคิดว่ามันอาจเป็นจระเข้ศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นได้

ในขณะที่ประธานกรรมการของวัดกล่าวถึงเจ้าบาบิยาว่า ย้อนกลับไปในปี 1945 มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการพบเห็นจระเข้ตัวหนึ่งปรากฎตัวขึ้นที่สระน้ำของวัด ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความดุร้ายของมันจนต้องมีการเรียกเจ้าหน้าที่มาจัดการ

แต่ในปัจจุบั้น บาบิยาทำแค่เพียงว่ายน้ำไปมาในสระและกินข้าวหุงสุกวันละ 2 มื้อเท่านั้น ตามที่เจ้าหน้าที่ของวัดระบุก็คือ มันไม่เคยได้กินเนื้อสัตว์เลย แถมไม่เคยแม้แต่จะกินปลาที่ถูกเลี้ยงในบ่ออีกด้วย

“ผมให้ข้าวบาบิยาวันละ 1 กิโลกรัม มันไม่ได้กินเนื้อสัตว์ หรือแม้แต่โจมตีปลาในทะเลสาบ” เจ้าหน้าที่วัดรายหนึ่งกล่าว แต่นั่นก็ขัดแย้งกับสิ่งที่เรารู้มาคือมันเป็นสัตว์กินเนื้อที่ไม่น่าไว้วางใจ

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า บาบิยาเป็นจระเข้มักเกอร์ (Mugger Crocodile) หรือจระเข้สายพันธุ์อินเดียที่กินปลาเป็นหลัก นอกจากนั้นพวกมันยังกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เช่น กวางหรือหมูป่า ซึ่งถ้าหากเลือกได้ มันจะกินอาหารตามธรรมชาติก่อนเป็นอันดับแรก

ส่วนจระเข้ในวัดตัวนี้มีแนวโน้มว่าจะกินปลาในสระน้ำของวัดเป็นหลัก และกินข้าวซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่ โดยข้าวหุงสุกที่มันกินก็อาจเป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ บาบิยาอาศัยอยู่ที่นี่มา 70 ปีโดยไม่เคยทำร้ายมนุษย์เลยแม้แต่ครั้งเดียว มันเคยเข้าไปในศาลาของวัดเมื่อปีที่แล้ว และเจ้าอาวาสก็บอกให้มันกลับลงไปในสระ ซึ่งมันก็เชื่อฟังแต่โดยดีและหันหลังกลับไปยังสระน้ำที่เป็นบ้านของมัน

แต่ไม่ว่าบาบิยาจะเป็นมังสวิรัติจริงหรือไม่ก็ตาม สระน้ำของวัดศรีอนันตปุระก็กลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียง ที่ผู้คนต่างเดินทางมาชมจระเข้ที่เชื่องและไม่เป็นอันตรายด้วยสายตาตัวเอง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา