ลิงบาบูนอุ้มลูกสิงโตเหมือนฉาก Lion King แต่โลกความเป็นจริงไม่ได้แฮปปี้

เหมือนกับวันปกติอื่น ๆ ทั่วไปที่ เคิร์ต ชูลท์ซ พนักงานนำเที่ยวผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพสิงโตในอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ประเทศแอฟริกาใต้ จนกระทั่งเขาสังเกตเห็นลิงบาบูนตัวหนึ่งกำลังอุ้มลูกสิงโตอยู่ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่ปกติอย่างแน่นอน

ถ้าใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เรื่อง The Lion King คงนึกไปถึงฉากที่ ราฟิกิ อุ้มสิงโตน้อย ซิมบา เหนือโขดหินขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นภาคอนิเมชันหรือไลฟ์แอ็กชัน ก็ยังคงติดตราตรึงใจเราได้เป็นอย่างดี

แต่นี่คือชีวิตจริง และเคิร์ตก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องดีแน่นอน เมื่อลิงบาบูนพยายามอุ้มสิงโตน้อยและวิ่งออกไปอย่างไม่รู้จุดหมาย

“ตอนแรกผมคิดว่าเป็นบาบูนตัวเมีย แต่ปรากฏว่ามันคือตัวผู้ที่ยังเป็นวัยรุ่น มันวิ่งข้ามถนนและปีนขึ้นไปบนต้นไม้”

เคิร์ตรู้ทันทีว่าชะตากรรมของลูกสิงโตกำลังตกอยู่ในอันตราย บาบูนตัวนี้อาจทำลูกสิงโตตกต้นไม้ หรืออย่างแย่ที่สุดก็คือทำร้ายลูกสิงโตจนถึงแก่ชีวิต

“ผมรออยู่ประมาณ 30 นาที ก่อนที่มันมันย้ายจากต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง มันกำลังดูแลลูกสิงโตราวกับว่าเป็นลูกลิงบาบูนเหมือนกัน มันเหมือนการดูแลของแม่ลิงบาบูนที่กำลังดูแลลูกน้อย” เคิร์ตอธิบาย

“ตลอดที่ผมเป็นไกด์มา 20 ปีในแอฟริกา ผมได้เห็นพวกลิงบาบูนสังหารลูกเสือดาวอย่างโหดร้ายมาแล้วหลายครั้ง และเคยได้ยินว่ามีลิงบาบูนที่ทำร้ายลูกสิงโตเช่นกัน แต่ผมไม่เคยเห็นว่ามันดูแลลูกสิงโตแบบนี้มาก่อน นี่จึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็น”

“หลังจากเฝ้าสังเกตการณ์มานานกว่า 1 ชั่วโมง ลิงบาบูนก็ยังไม่ได้ไปไหน ผมไม่สามารถอยู่ได้นานกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ลูกสิงโตดูอ่อนแรงและขาดน้ำ ผมเกรงว่าลูกสิงโตจะไม่รอดผ่านวันนี้ไปได้ อาจเป็นเพราะความแข็งแรงของลิงบาบูนที่อุ้มมันไปมา หรือลิงบาบูนตัวอื่นจะต้องมาต่อสู้แย่งชิงลูกสิงโตไป”

“มันเป็นเรื่องปกติของธรรมชาติ ผู้เข้มแข็งเท่านั้นที่จะรอดไปได้ พวกสิงโตที่โตแล้วก็คุกคามลิงบาบูนไม่ต่างกัน” เคิร์ตเสริม

หลังจาก 3 วันผ่านไป เคิร์ตได้กลับไปสอบถามข้อมูลจากคนในพื้นที่ แต่ปรากฏว่าไม่มีข่าวอะไร แม้ว่าจะมีการพบเห็นลิงบาบูนในพื้นที่ดังกล่าว แต่ก็ไม่มีใครเห็นลูกสิงโต แน่นอนว่าไม่มีลูกสิงโตอายุน้อยขนาดนี้อยู่รอดได้โดยไม่ได้กินนมแม่

เคิร์ตกล่าวว่า “บางครั้งธรรมชาติมันก็โหดร้าย และในฐานะที่ผมเป็นผู้นำเที่ยวและเจ้าหน้าที่อุทยานก็ไม่อาจเข้าไปแทรกแซงได้ ธรรมชาติต้องเป็นไปตามวิถีของมัน ถึงแม้มันอาจไม่ถูกใจเราก็ตาม”

ที่มา : latestsightings | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ