เมื่อลูกหมีกลุ่มหนึ่งเป็นโรคลึกลับ ที่ทำให้มันเชื่องกับมนุษย์ราวกับสุนัข

เมื่อประมาณปลายเดือนที่ผ่านมา หน่วยงาน California Department of Fish and Wildlife (CDFW ) ได้รับลูกหมีตัวหนึ่งมาจากชาวบ้านที่พบมันเดินเข้ามาในบริเวณสวนหลังบ้าน ลูกหมีตัวนี้มีลักษณะที่แตกต่างจากลูกหมีโดยทั่วไปคือมันพยายามเข้ามาอาศัยอยู่ตรงนั้นโดยไม่เกรงกลัวใคร

จากรายงานระบุว่า ลูกหมีดังกล่าวหยิบแอปเปิลขึ้นมากินต่อหน้ามนุษย์ที่ยืนดูมันอยู่บนระเบียงหลังบ้าน และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่มันกระโดดขึ้นไปบนกระโปรงหลังรถของแม่บ้าน นี่ไม่ใช่พฤติกรรมปกติที่มีสีน้ำตาลทำกัน แต่มีสิ่งที่น่ากังวลไปกว่านั้นก็คือ ทีมสัตวแพทย์ในแคลิฟอร์เนียเคยเห็นพฤติกรรมในลักษณะนี้มาก่อน

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน มีลูกหมีตัวหนึ่งเดินเข้าไปในห้องเรียนและนั่งอยู่ข้างหลังห้องราวกับลูกสุนัข มันมีลักษณะที่เชื่องกับมนุษย์มากจนผิดปกติ

แอน ไบรอันต์ ผู้อำนวยการมูลนิธิ Bear League กล่าวว่า ในปี 2019 นักเล่นสโนว์บอร์ดได้ถ่ายวิดีโอลูกหมีตัวหนึ่งที่จู่ ๆ ก็เข้ามาใกล้เขาอย่างผิดปกติบนเนินสกีที่เขากำลังเล่นอยู่

นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญยังพบว่า มีรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมแปลก ๆ ที่ลูกหมีเชื่องผิดปกติมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว และทุกรายงานระบุว่า ลูกหมีเหล่านี้จะมีท่าทางแปลก ๆ เช่น มีการเอียงศีรษะ รวมถึงเดินผิดปกติ

จากการตรวจสอบพบว่า ลูกหมีที่แสดงท่าทีเป็นมิตรกับมนุษย์อย่างผิดปกติล้วนแต่มีอาการอักเสบในสมอง อย่างไรก็ตามไม่มีใครรู้ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคนี้ขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีไวรัส 5 ชนิดที่แตกต่างกันในลูกหมีที่ป่วย แต่นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าพวกมันเป็นสาเหตุของโรคที่แท้จริง

สำหรับรายงานเกี่ยวกับการพบลูกหมีที่เชื่องผิดปกติเริ่มเกิดขึ้นบ่อยในช่วงที่ผ่านมา โดยมีลูกหมีถูกนำตัวส่งมาให้เจ้าหน้าที่ถึง 4 ตัวในปีที่ผ่านมา และมันกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นบริเวณทะเลสาบทาโฮ และที่อื่น ๆ ในแคลิฟอร์เนีย

ถึงแม้ว่าพฤติกรรมที่ดูเชื่องกับมนุษย์ในลักษณะนี้จะดูน่ารักสำหรับเรา แต่น่าเสียดายที่มันคือ “โรคร้าย” ที่กำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของลูกหมีเหล่านี้จนทำให้พวกมันไม่อาจอาศัยอยู่ในป่าได้อีกต่อไป

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ