หลังเจอหมีบุกฟาร์มขโมยน้ำผึ้งจนปวดหัว เขาจึงใช้หมีทดสอบน้ำผึ้งจนดังทั่วประเทศ

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีจากเรื่องหมีพูห์ว่า หมีเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบในการกินน้ำผึ้งอย่างมาก และหลายครั้งที่เจ้าของฟาร์มผึ้งต้องประสบปัญหาเจอพวกหมีเหล่านี้บุกเข้ามาขโมยกินน้ำผึ้งในฟาร์ม เจ้าของฟาร์มหลายคนอาจหัวร้อน และหาวิธีป้องกันหมีด้วยวิธีต่างๆ แต่จะดีแค่ไหน ถ้าเราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เหมือนกับเรื่องราวของชายคนนี้

อิบราฮิม เซเดฟ ชายชาวตุรกีที่อาศัยอยู่ในจังหวัดทรับซอน เป็นวิศกรด้านการเกษตรที่มีฟาร์มผึ้งเป็นของตัวเอง และบ่อยครั้งที่เขาต้องปวดหัวกับการป้องกันไม่ให้พวกหมีเข้ามาทำลายรังผึ้งเพื่อที่จะมากินน้ำผึ้งในฟาร์มของเขา

และเพื่อที่จะป้องกันรังผึ้ง เซเดฟได้สร้างกรงโลหะล้อมรอบเอาไว้ รวมถึงพยายามที่จะทิ้งอาหารอื่นอย่างเช่น ขนมปัง ผลไม้ หรือแม้แต่น้ำผึ้ง เพื่อให้พวกหมีอยู่ห่างจากรังผึ้งให้มากที่สุด แต่ดูเหมือนว่าวิธีเหล่านี้จะไม่ได้ผล รังผึ้งก็ยังคงเสียหายบ้างอยู่ดี

เซเดฟ จึงตัดสินใจที่จะเรียนรู้พฤติกรรมของหมีเหล่านี้แทน เขาได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อคอยติดตามหมีรอบๆ ฟาร์มผึ้งของเขา

และในขณะที่กำลังหาวิธีต่างๆ นานา เซเดฟจึงคิดได้ว่า อยากจะให้พวกหมีเหล่านี้กลายเป็นนักทดสอบน้ำผึ้ง เพราะว่าพวกมันมีประสาทรับรสน้ำผึ้งที่ดีนั่นเอง

เซเดฟ ตั้งโต๊ะเอาไว้พร้อมกับน้ำผึ้ง 4 ชนิด เพื่อให้หมีได้ลิ้มลอง และเขาก็ไม่ผิดหวังกับลัพธ์ที่เกิดขึ้น เพราะในที่สุดเขาก็ได้นักชิมที่ยอดเยี่ยมกว่ามนุษย์คนไหนๆ บนโลกนี้มาทดลองน้ำผึ้งของเขานั่นเอง

หมีเหล่านี้จะพิจารณาจากกลิ่นเป็นอันดับแรก ซึ่งน้ำผึ้ง Anzer จะเป็นน้ำผึ้งที่พวกหมีเลือกชิมก่อนเสมอ และมีหลายครั้งที่พวกมันไม่แตะน้ำผึ้งซากุระเลย

สำหรับน้ำผึ้ง Anzer ถือว่าเป็นน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงของตุรกี โดยสนนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 9,000 บาท เลยทีเดียว

ที่สำคัญก็คือ หลังจากที่เรื่องราวของเซเดฟได้กลายเป็นข่าวในตุรกี จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ก็ยิ่งเป็นการโปรโมทฟาร์มผึ้งของเขาให้โด่งดังมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย เรียกได้ว่านี่คือการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้อย่างแท้จริง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ