ถ้าโรคไบโพลาร์ ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเมคอัพสุดสยอง

นี่คอนคอนเซปต์การเมคอัพสเปเชียลเอฟเฟคที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปีศาจในตัวเรา และโรคทางจิตเวชทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ไบโพลาร์ โรคสมาธิสั้น และโรคซึมเศร้า ที่เปรียบเสมือนกับการที่มีปีศาจอยู่ภายในตัวเรา และกำลังพยายามลากเราลงสู่ปากเหว

 

เคลลี โอเดลล์ ศิลปินสาวเจ้าของผลงานเมคอัพสุดสยองนี้ ได้ใช้เวลากว่า 9 วันในการสร้างหน้ากากลาเท็กซ์และชิ้นส่วนทั้งหมดบนร่างกายนี้ขึ้นมา และได้ ซูซี คัมมิง มาเป็นนางแบบที่เปรียบเสมือนตัวแทนของผู้ป่วยไบโพลาร์ ที่แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกที่แท้จริงที่อยู่ภายในจิตใจ รอยมือและใบหน้าอันชวนสยดสยองบนร่างกาย พร้อมกับข้อความ “I’m fine” (ฉันสบายดี) ที่อยู่บนศีรษะ ที่เมื่อกลับหัวลงจะอ่านได้เป็นคำว่า “Save me” (ช่วยฉันที) ลองมาชมผลงานชิ้นนี้แล้วคุณจะเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นว่า โรคไบโพลาร์เมื่อถูกถ่ายทอดออกมาในลักษณะนี้จะดูแล้วสยองมากแค่ไหน

 

1.

 

2.

 

3.

 

4.

 

5.

 

6.

 

7.

 

8.

 

9.

 

10.

 

11.

 

12.

 

ปัจจุบัน มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิดว่า “ไบโพลาร์” คืออาการของคนที่มี 2 บุคลิก ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะไบโพลาร์ คืออาการทางจิตที่ทำให้ผู้ป่วยเองเกิดอาการผิดปกติทางอารมณ์ 2 แบบ คือ ภาวะ แมเนีย ที่คึกคัก พุ่งพล่าน และ ภาวะซึมเศร้า ที่ทำให้จิตตก โดยอย่างหลังมีโอกาสเป็นมากกว่าแบบแรกถึง 3 เท่า และไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการณ์สุขสุดขีด เหงาสุดขั้ว จะเป็นไบโพลาร์ทั้งหมด ดังนั้นหากใครคิดว่าตนเองเข้าข่ายจะเป็นไบโพลาร์ จึงจำเป็นต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยต่อไป

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา