หญิงสาวปล่อยให้นกทำรังบนหัวเธอเกือบ 3 เดือนหลังพลัดหลงฝูง

ความรักของผู้คนที่มีต่อสัตว์อาจนำพาไปสู่ความใกล้ชิดในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะเห็นได้จากการที่เราปล่อยให้สัตว์เลี้ยงขึ้นมานอนด้วยกันบนเตียง แต่จะมีสักกี่คนที่ชอบให้สัตว์เหล่านี้อาศัยอยู่บนร่างกายของตัวเองบ้าง

ย้อนกลับไปในปี 2013 ฮันนาห์ บอร์น-เทย์เลอร์ และ โรบิน แฟนหนุ่มของเธอย้ายบ้านจากในลอนดอนเพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศกานา

ตามปกติแล้วฮันนาห์ทำงานเป็นช่างภาพ แต่หลังจากย้ายไปแล้วเธอไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากวีซ่าของเธอ ดังนั้นฮันนาห์จึงหันไปหาธรรมชาติและเริ่มเรียนรู้กิจวัตรของนกในท้องถิ่น

เธออาศัยอยู่ที่นั่นนานหลายปี จนกระทั่งปี 2018 ได้เกิดพายุฝนที่ทำให้เกิดสภาพอากาศอันเลวร้าย ฮันนาห์ได้มีโอกาสพบลูกนกฟินช์ตัวหนึ่งที่อยู่ตามลำพัง ดูเหมือนว่ามันจะพลัดหลงจากฝูงของตัวเอง

“ดวงตาของมันปิดสนิทและก็ตัวสั่นเทา มันยังเด็กเกินกว่าที่จะอยู่ตัวเดียว ดังนั้นฉันจึงวางมันไว้ในกล่องกระดาษแข็งพร้อมผ้าขนหนูเพื่อเลียนแบบรังของมัน และใช้เวลาหาข้อมูลตลอดทั้งคืนว่าต้องดูแลมันอย่างไร” ฮันนาห์กล่าว

“ฉันได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่กล่าวว่า ต้องใช้เวลา 12 สัปดาห์ในการเตรียมพร้อมให้มันอยู่ในป่าได้ด้วยตัวเอง”

ตั้งแต่นั้นมา ฮันนาห์จึงต้องทำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การป้อนอาหารและคอยเฝ้าดูมันนอนหลับภายในมือของเธอ

ฮันนาห์กล่าวต่อไปว่า “ตราบใดที่มันยังต้องการการดูแล ฉันจะยังเป็นแม่ของมันไปเรื่อย ๆ มันอาศัยอยู่กับฉันจนเราแทบไม่แยกจากกันเลย”

มันจะบินเคียงข้างฉัน หรือเกาะฉันไว้ในขณะที่ฉันเดินจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งในบ้าน หรือแม้แต่ตอนที่เราเดินไปตามทุ่งหญ้าและตอนขับรถ มันจะอยู่กับฉันเสมอ”

หลังจากนั้น นกกระจิบตัวน้อยก็ค่อย ๆ เรียนรู้ที่จะบิน มันจะบินระยะทางสั้น ๆ จากมือของเธอไปที่ไหล่ แล้วก็ศีรษะ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือนกน้อยเริ่มทำรังบนศีรษะของเธอ มันใช้ผมของเธอเป็นที่พักพิงของมัน

“ในแต่ละวัน มันจะทำรังเล็ก ๆ เอาไว้บนผมของฉัน บนร่องไหปลาร้า ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกทึ่ง” ฮันนาห์กล่าว

“มันมักซุกตัวอยู่ใต้เส้นผมของฉัน รวบปอยผมแต่ละกระจุกด้วยจงอยปากของมัน จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วสานมันคล้ายกับรังเล็ก ๆ จากนั้นก็ปักหลักอยู่ข้างใน”

“มันจะยอมให้คลายผมออกได้หลังจากที่มันทำเสร็จแล้ว และเริ่มทำรังอีกครั้งในวันถัดไป”

ถึงแม้ทั้งคู่จะผูกพันกันอย่างมาก แต่งงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา หลังจากใช้เวลาร่วมกันนานถึง 87 วัน ในที่สุดฝูงนกกระจิบก็กลับมายังพื้นที่เดิม ตอนนี้นกน้อยมีกำลังเพียงพอที่จะบินได้ด้วยตัวเองแล้ว

เมื่อถึงช่วงเวลาคริสต์มาสในอังกฤษ ฮันนาห์ก็ขอให้โรบิน แฟนหนุ่มของเธอช่วยปล่อยมันไป

“ฉันมองหามันเสมอตอนที่มีฝูงนกฟินช์บินผ่าน ทุกครั้งที่มีนกเกาะบนกิ่งไม้และจ้องมาที่ฉัน ฉันยังคงร้องไห้เพราะคิดถึงมันเสมอ” ฮันนาห์กล่าว

“การได้เลี้ยงดูมันสอนให้ฉันใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน และมันได้เปลี่ยนแปลงฉันไปตลอดกาล”

ฮันนาห์ได้เขียนเรื่องราวของเธอเกี่ยวกับการพบเจอนกฟินช์ตัวน้อยและการใช้ชีวิตอยู่ในกานาผ่านหนังสือที่ชื่อว่า Fledgling อีกด้วย

ที่มา: youtube | ladbible เรียบเรียงโดย เพชรมายา