แสงลึกลับที่ภูเขาบราวน์ ปริศนาที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ จนถึงทุกวันนี้

ปริศนาที่มีมาเกือบ 100 ปีนี้ อยู่ในบริเวณป่าลึกที่ปกคลุมภูเขาบราวน์ ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา เรื่องราวมันเริ่มมาตั้งแต่ปี 1913 เมื่อชาวประมงคนหนึ่งรายงานว่า ได้พบเห็นแสงลึกลับสีแดงเหนือเส้นขอบฟ้าทุกคืน และตั้งแต่นั้นมาก็มีรายงานการพบเห็นแสงไฟประหลาดนี้นับไม่ถ้วน โดยที่ไม่มีใครทราบที่มาที่ไปเหมือนกันว่า แสงไฟประหลาดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

Brown-light-03

หลังจากที่เรื่องราวของแสงปริศนาถูกแพร่กระจายออกไป มีนักวิทยาศาสตร์มากมายที่เดินทางมาเพื่อพิสูจน์ที่มาของแสงที่นี่ บ้างก็เชื่อว่ามันสะท้อนมาจากกระจกรถยนตร์ หรือรถไฟ หรือบางคนก็เชื่อว่ามันอาจเกิดจากสิ่งทีเหนือธรรมชาติ เกินกว่าทีทมนุษย์จะหาคำตอบได้

Brown-light-01

ว่ากันว่า ช่วงที่สามารถเห็นแสงไฟได้ดีที่สุด ก็คือช่วงเดือนกันยายน จนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งการเกิดแสงไฟในช่วงนี้จะค่อนข้างถี่มาก จนเกือบทุกคืนเลยทีเดียว

Brown-light-02

นอกจากนั้นทีมงานเนชันแนล จีโอกราฟฟิค ยังเคยเข้าไปค้นหาความจริงของแสงลึกลับนี้ โดยพวกเขาได้แบ่งทีมสำรวจของเป็น 3 ทีม ประจำอยู่ 3 สถานี เพื่อถ่ายภาพไฟประหลาดนี้ในมุมที่แตกต่างกัน และใช้กล้องอินฟาเรดจับภาพในที่มืด

ในช่วงแรกพวกเขาพบแสงไฟประหลาดปรากฏขึ้น โดยหนึ่งในทีมสำรวจ ได้ใช้เลเซอร์พอยเตอร์ ชี้เพื่อให้ทีมอื่นเห็นแหล่งกำเนิดแสง

Brown-light-04

แต่แล้วจู่ๆ ทันใดนั้นเอง ก็มีแสงประหลาดปรากฏขึ้นอีกจุด ซึ่งดูแปลกกว่าอันแรกอย่างเห็นได้ชัด เพราะมันมีสีน้ำเงินและวูบวาบไปมาสักพัก ก่อนที่จะหายไปในพริบตา

Brown-light-05

ลองมาชมสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดภายในคลิปนี้กัน แสงเหล่านี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ของเนชันแนล จีโอกราฟฟิค ยังอึ้งไปตามๆ กัน

สรุปแล้ว ปริศนานี้ก็ยังอยู่ ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า แสงประหลาดนี้มันคืออะไร มันมาจากไหน ใครเป็นผู้สร้างแสงประหลาดเหล่านี้ขึ้นมากันแน่ ? แล้วคุณล่ะ คิดว่ามันเกิดจากอะไรได้บ้าง

ที่มา : Joshua P. Warren | เรียบเรียงโดย เพชรมายา