นกพิราบที่มีจะงอยปากสั้น ดวงตากลมโต ดูราวกับหลุดมาจากการ์ตูน

นกพิราบที่เรารู้จักกันดีทั่วไปถือเป็นนกที่มีรูปร่างหน้าตาธรรมดาไม่ได้สะดุดตาให้กับผู้พบเห็น แต่คุณอาจไม่รู้ว่ามีนกพิราบบางประเภทที่เรียกว่า “นกพิราบแฟนซี” ที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากนกพิราบธรรมดาเพื่อให้มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างออกไปจากเดิม จนเกิดเป็นสายพันธุ์ที่หลากหลาย บ้างก็สวยงาม บ้างก็แปลกประหลาดจนไม่คิดว่าจะมีอยู่จริง

Budapest Short Faced Tumbler หรือ นกพิราบบูดาเปสต์หน้าสั้น เป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกพิราบแฟนซีหายากที่มีชื่อเสียงด้านความแปลกประหลาดจนดูราวกับหลุดมาจากการ์ตูน พวกมันมีดวงตาโปนที่กลมโต จะงอยปากสั้น และศีรษะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม บางคนก็บอกว่าพวกมันหน้าตาเหมือนมนุษย์ต่างดาว

ต้นกำเนิดของนกพิราบบูดาเปสต์หน้าสั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ที่พี่น้องตระกูล Poltl ซึ่งเป็นครอบครัวที่ชื่นชอบการแข่งขันนกพิราบจากบูดาเปสต์ ของฮังการี ได้ออกเดินทางเพื่อสร้างนกพิราบสายพันธุ์ใหม่ในช่วงต้นทศวรรษ 1900

พวกเขาใช้วิธี ‘การคัดเลือกพันธุ์’ คือกระบวนการที่จับสัตว์มาผสมกันและใช้เวลาเพื่อให้ได้ลักษณะตามที่ต้องการ เป้าหมายหลักของพี่น้อง Poltl ในตอนนั้นคือการสร้างนกพิราบที่สามารถบินได้สูงและมีความอดทนยิ่งกว่านกพิราบสายพันธุ์อื่น

ในที่สุดพวกเขาก็สามารถสร้าง ‘นกพิราบบูดาเปสต์หน้าสั้น’ ออกมาได้สำเร็จ โดยสามารถบินได้นานกว่า 5 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก และครอบคลุมระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร

แต่ความสามารถอันน่าเหลือเชื่อกลับไม่ได้ทำให้มันโด่งดังเท่ากับรูปลักษณ์ที่สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ใบหน้าที่แปลกประหลาดของพวกมันเป็นผลมาจากดวงตาโปนเหมือนกับกบ ใบหน้าและจะงอยปากเล็ก ทำให้ผู้คนสนใจมันจากรูปลักษณ์มากกว่า

ไม่ชัดเจนว่าเหตุใดพี่น้อง Poltl ถึงสร้างคุณลักษณะทางกายภาพที่เหมือนนกในการ์ตูนออกมาได้ บางคนเชื่อว่าจะงอยปากที่สั้นมากและใบหน้าเล็กทำให้มันมีน้ำหนักเบายิ่งขึ้น ในขณะที่ดวงตากลมโตช่วยให้พวกมันบินได้สูงกว่าเดิม แต่ก็ไม่มีใครรู้เหตุผลที่แท้จริงเกี่ยวกับเรื่องนี้

แต่สิ่งที่เรารู้ได้ก็คือรูปลักษณ์ที่ไม่ธรรมดาของพวกมันทำให้ได้รับความนิยมจำนวนมากจากนักเพาะพันธุ์ที่เลี้ยงดูพวกมันเพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ

ถึงแม้การคัดเลือกสายพันธุ์จะทำให้นกพิราบบูดาเปสต์หน้าสั้นมีความสามารถในการบินได้เก่งขึ้นมาก แต่ในทางกลับกันสรีระที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นปัญหาอย่างยิ่งสำหรับการเอาชีวิตรอดมาตั้งแต่พวกมันยังไม่ได้ฟักออกจากไข่

จะงอยปากที่เล็กและสั้นประกอบกับดวงตาที่โปนออกมาสร้างปัญหาให้พวกมันอย่างมากในการจิกเปลือกออกจากไข่ และนั่นส่งผลให้อัตราการรอดชีวิตของนกพิราบสายพันธุ์นี้ต่ำมาก นักเพาะพันธุ์มักจะพยายามนำลูกนกออกจากไข่ก่อนที่พวกมันจะเหนื่อยล้าและหมดแรงอยู่ภายในนั้น

ด้วยเหตุนี้ นักเพาะพันธุ์จะต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาการฟักไข่ที่แน่นอน บางคนก็มองว่าผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่ากับความพยายาม แต่ส่วนใหญ่มองว่า ยังมีนกพิราบแฟนซีสายพันธุ์อื่นอีกมากมายที่สามารถเพาะพันธุ์ได้ง่ายกว่ามาก โดยไม่ต้องกังวลว่าลูกนกจะฟักออกจากไข่เองได้หรือไม่

ปัจจุบันนี้ นกพิราบบูดาเปสต์หน้าสั้นมีชื่อเสียงในฐานะของสัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่านกพิราบที่เลี้ยงเอาไว้แข่งขัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา