ศิลปินที่สร้าง’แมลงนักรบ’ จากชิ้นส่วนแมลงนับร้อย ๆ ชิ้น

จูส ฮาบราเคน อดีตนักศึกษาชีววิทยาและนักสตัฟฟ์สัตว์จากเกนต์ ประเทศเบลเยียม ได้สร้างผลงานศิลปะของเขาที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือหุ่นนักรบที่มาจากชิ้นส่วนต่าง ๆ ของแมลงที่เสียชีวิตไปแล้วจำนวนหลายร้อยชิ้น

โดยปกติ ศิลปินวัย 28 ปีผู้นี้จะใช้เวลาราว 20 ถึง 30 ชั่วโมงในการสร้างผลงานออกมาในแต่ละชิ้น ซึ่งหุ่นนักรบที่น่าทึ่งเหล่านี้มาจากจินตนาการของเขาล้วน ๆ ทั้งรูปลักษณ์ ชื่อ และเรื่องราวเบื้องหลัง

เขาใช้ชิ้นส่วนของแมลงที่มาจากของสะสมของเขาเองหรือจากเพื่อน ๆ ที่เขาเคยร่วมงานด้วยตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาเลือกใช้เฉพาะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจากแมลงที่เสียชีวิตแล้ว โดยไม่เคยนำมาจากแมลงที่ยังมีชีวิตอยู่แม้แต่น้อย

จูสที่ปัจจุบันทำงานอยู่ในโรงยิมปีนผาจำลองมีงานอดิเรกคือการสตัฟฟ์สัตว์และสะสมแมลง ดังนั้นเขาจึงนำเอาความชอบทั้ง 2 อย่างมารวมกัน ทุกอย่างเริ่มต้นเมื่อเขาไปหาอาจารย์ของเขาที่สถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ

ในระหว่างการทัวร์ จูสได้รับแจ้งว่าเขาสามารถนำวัตถุดิบบางอย่างกลับบ้านเพื่อฟื้นคืนซากของแมลงให้กลับมาได้ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาได้ทำงานมากมายให้กับพิพิธภัณฑ์ และได้เก็บชิ้นส่วนของผีเสื้อที่เสียหายเอาไว้

ในตอนแรก การสร้างสรรค์ของเขาเรียบง่าย เขาไม่ได้ตั้งชื่อหรือใส่เรื่องราวให้กับมัน แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปหลังจากที่เขาสร้างผลงานที่ซับซ้อนชิ้นแรกขึ้น โดยทำมาจากชิ้นส่วนร่างกาย 70 ส่วน และหัวแมลงถึง 26 ตัว และมันได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

นั่นทำให้เขาเริ่มตั้งชื่อและใส่เรื่องราวให้กับฟิกเกอร์แมลงของเขา และเริ่มสร้างผลงานที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นผลงานล่าสุดของเขาที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนของแมลง 100 ถึง 200 ชิ้น และเพิ่มเติมเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนใจลงไป

“สำหรับผม มันสำคัญมากเพราะเรื่องราวเบื้องหลังเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้มันดูมีชีวิตขึ้นมาได้” จูสกล่าว

หนุ่มชาวเบลเยียมได้ใช้ซูเปอร์กลู ประกอบชิ้นส่วนร่างกายของแมลงหลายร้อยชิ้นเข้าด้วยกัน โดยใช้เวลาหลายสิบชั่วโมงในการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้น โดยผลงานล่าสุดของเขาได้ใช้เวลาทั้งหมด 40 ชั่วโมง กินเวลาหลายสัปดาห์กว่าจะเสร็จสิ้น

ที่มา: instagram | odditycentral