Dark Watchers เงาลึกลับที่หลอกหลอนนักปีนเขาในแคลิฟอร์เนียมา 300 ปี

เงาปริศนาขนาดมหึมา ที่ปรากฏบนเขาริมชายฝั่งแคลิฟอร์เนียคอยหลอกหลอนผู้คนมานานหลายร้อยปี จริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ ?

นานมาแล้วที่นักปีนเขาได้พบเจอกับเงาปริศนาท่ามกลางหมอกหนาทึบบริเวณเทือกเขาซานตาลูเซีย ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มันคือเงาที่มีรูปร่างคล้ายผู้ชาย สูงประมาณ 3 เมตร สวมหมวกและผ้าคลุมที่น่ากลัวและมีวงแหวนสายรุ้งล้อมรอบ เงานี้มักจะปรากฏขึ้นในช่วงบ่าย ซึ่งมีหลักฐานว่านักปีนเขาพบเงาประหลาดนี้มานานกว่า 300 ปีแล้ว

ย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ. 1700 ตอนที่ชาวสเปนเข้ามาที่นี่ พวกเขาเรียกเงาประหลาดนี้ว่า “Los Vigilantes Oscuros” หรือ “Dark Watchers” ที่แปลว่า “ผู้เฝ้ามองแห่งความืด” ในขณะที่ชาวแองโกล-อเมริกัน (ชาวอังกฤษอเมริกัน) ที่ปักหลักอ้างสิทธิ์ในภูมิภาคนี้ก็รู้สึกได้ว่ากำลังจ้องมองจากภูเขาเช่นกัน

เรื่องราวของ Dark Watchers เริ่มเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น หลังจากที่มันได้รับการกล่าวถึงในเรื่องสั้นที่ชื่อว่า “Flight” ของนักเขียนชาวอเมริกัน จอห์น สไตน์เบ็ก ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 1938

“เงาสีดำทะมึนกำลังก้มลงมาหาเขาจากบริเวณสันเขาใกล้ ๆ แต่เขาก็หันหนีไปอย่างรวดเร็ว เพราะนั่นคือหนึ่งใน Dark Watchers” สไตน์เบ็ก กล่าวในหนังสือของเขา

“ไม่มีใครรู้ว่าผู้เฝ้ามองเป็นใคร หรืออาศัยอยู่ที่ไหน แต่มันจะดีกว่าที่จะเราจะเพิกเฉยต่อพวกเขาซะ และไม่แสดงความสนใจในตัวพวกเขาอีก”

ตั้งแต่นั้น เรื่องราวของ Dark Watchers ก็กลายเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานสืบต่อกันมา และมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ได้พบกับผู้เฝ้ามองแห่งความมืดนี้ ครั้งหนึ่งในช่วงทศวรรษ 1960 ครูใหญ่จากโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งได้ออกไปปีนเขาในซานตาลูเซีย จู่ ๆ เขาก็เห็นเงาดำยืนตระหง่านอยู่บนก้อนหิน ทันทีที่เขาพยายามร้องเรียกให้นักปีนเขาคนอื่นได้ดู เงานั้นก็หายไป

เคยมีทฤษฎีที่พยายามอธิบายปรากฏการณ์นี้มากมาย บางคนเชื่อว่ามันเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเรา หรือบางครั้งก็คิดว่ามันคือปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “แพริโดเลีย” คล้ายกับการที่เรามองก้อนเมฆเป็นรูปสัตว์หรือใบหน้าคน

ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้ปรากฏแค่บนเทือกเขาในแคลิฟอร์เนีย แต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดเกิดขึ้นบนภูเขาบร็อกเคน ประเทศเยอรมนี เมื่อชาวบ้านบริเวณเทือกเขา Harz ได้พบเงาประหลาดขนาดใหญ่ที่ปรากฏตัวท่ามกลางสายหมอกและล้อมรอบด้วยวงแหวนสายรุ้งมานานหลายศตวรรษ และพวกเขาขนานนามเงาดำปริศนานี้ว่า “Brocken Spectre” หรือ “อสุรกายแห่งบร็อกเคน”

แต่จริง ๆ แล้วมันคือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการสะท้อนแสงอาทิตย์ที่อยู่ด้านหลังของเรา จนทำให้เงาของเราพาดไปหากลุ่มหมอกหรือเมฆลอยต่ำที่อยู่ด้านหน้า

รูปร่างของเงามักจะถูกล้อมรอบด้วยวงแหวนสายรุ้งที่เกิดจากแสงแดดที่สะท้อนละอองน้ำขนาดเล็กในหมอกหรือเมฆ ดังนั้น เงาดำปริศนาไม่ว่าจะเป็น Dark Watchers บนเทือกเขาซานตาลูเซีย หรือ Brocken Spectre บนภูเขาบร็อกเคน แท้จริงแล้วก็คือเงาของตัวเราเอง

ต้องขอบคุณวิทยาศาสตร์ที่ทำให้เราสามารถไขปริศนาเงาดำลึกลับที่สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนมาหลายร้อยปีได้แล้วตอนนี้

ที่มา : livescience | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ