การแข่งขันคาปิบาราแช่ออนเซ็นที่นานที่สุดในปี 2022 รู้ผลเรียบร้อยแล้ว

หลาย ๆ คนคงรู้จักเจ้าหนูยักษ์คาปิบาราผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะรู้จักจากสวนสัตว์หลายแห่งในประเทศไทย หรือบนหน้าสื่อที่เคยกลายเป็นข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยคาปิบาราเป็นหนูยักษ์ที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ขนาดตัวของมันอาจยาวได้ตั้งแต่ 45-60 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตั้งแต่ 35-66 กิโลกรัม นอกจากนั้นมันยังเป็นสัตว์สังคมที่ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม และเป็นมิตรกับสัตว์หลากหลายชนิดอีกด้วย

และสิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ คาปิบาราเป็นสัตว์ที่ชอบแช่น้ำเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะบ่อน้ำร้อนหรือออนเซ็นในญี่ปุ่นเองที่พบเห็นได้บ่อยมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ทางญี่ปุ่นเองได้จัดแข่งขันหนูยักษ์คาปิบาราที่แช่น้ำได้นานที่สุด หรือ “Capybara Long Bath Championship” ซึ่งถูกจัดขึ้นในทุก ๆ ปี

และในปี 2022 นี้ ถือเป็นปีที่ 10 ที่เป็นการจัดแข่งขันกันไม่ว่าจะเป็นแบบเดี่ยวและแบบทีมผสม ระหว่างคาปิบาราที่เป็นตัวแทนของสวนสัตว์ 5 แห่งจาก 5 จังหวัด ประกอบด้วย สวนสัตว์อิชิกะวะ (อิชิกะวะ), สวนสัตว์อิซุ ชาโบเต็น (ชิซุโอะกะ), สวนสัตว์นางาซากิ ไบโอปาร์ก (นางาซากิ), นาสุ แอนิมอล คิงดอม (โทชิงิ) และสวนสัตว์เด็กไซตามะ (ไซตามะ) เรียกได้ว่าถือเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีที่ตัวแทนคาปิบาราในแต่ละแห่งจะต้องคว้าชัยมาให้ต้นสังกัดของตัวเองให้ได้

วิธีการแข่งขันก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ปล่อยให้คาปิบาราของสวนสัตว์แต่ละแห่งลงไปแช่ในออนเซ็นกลางแจ้งที่เป็นเหมือนสนามประลอง และอยู่ในนั้นให้ได้นานที่สุด ก็จะกลายเป็นผู้ชนะการแข่งขันไป

สำหรับการแข่งขันปีนี้ แฟน ๆ ของสวนสัตว์นาสุรู้สึกมั่นใจอย่างมาก เนื่องพวกคาปิบาราของพวกเขาเป็นแชมป์มาตลอด 5 สมัย ใน 6 ปีหลังสุด โดยพลาดเพียงไปในปี 2018 เพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น แต่พวกเขาก็ไม่อาจประมาทคาปิบาราที่เป็นแชมป์ 3 ในปี 2013-2015 จากสวนสัตว์อิซุ ชาโบเต็นไม่ได้เช่นกัน

อาโอบะ คาปิบาราตัวแทนจากสวนสัตว์อิซุ ชาโบเต็น

เมื่อถึงเวลาการแข่งขัน คาปิบาราจากสวนสัตว์ทั้ง 5 แห่งถูกปล่อยลงอ่างอาบน้ำออนเซ็น พวกมันลงไปแช่ตัวเองอย่างร่าเริง แต่เพียงแค่เวลาไม่นาน ชีตา คาปิบาราจากสวนสัตว์อิชิกะวะก็เป็นทีมแรกที่ตกรอบ (7 นาที 22 วินาที) ตามไปด้วย เซลินา คาปิบาราจากสวนสัตว์ไซตามะ (8 นาที 58 วินาที)

แต่แล้ว โคบุ ตัวเต็งจากสวนสัตว์นาสุก็ต้องตกรอบไปหลังจากที่มันทำดีที่สุดแล้วด้วยเวลา 37 นาที

ตอนนี้เหลือเพียง 2 ทีมเท่านั้น แต่ก็แค่เพียงไม่นาน อาโอบะ คาปิบาราจากสวนสัตว์อิซุ ชาโบเต็น ก็ลุกขึ้นจากอ่างน้ำด้วยเวลา 40 นาที 15 วินาที

สุดท้ายแชมป์ในปี 2022 ก็ตกเป็นของ โพรุ คาปิบาราเพศผู้วัย 1 ปีที่สามารถนอนแช่ในออนเซ็นไปด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 58 นาที 38 วินาที เรียกได้ว่ามันอยู่นานกว่าระยะเวลาของคาปิบาราอีก 4 ตัวรวมกันเสียอีก

โพรุโพสท่ากับรางวัลชนะเลิศของมัน

ทีมงานของสวนสัตว์อิซุ ชาโบเต็นกล่าวว่า โพรุเป็นคาปิบาราที่ชอบการพักผ่อนกับธรรมชาติ และมักใช้เวลาแช่ตัวในออนเซ็นนานกว่าเพื่อน ๆ ของมัน

แต่สถิติของโพรุยังถือว่ายังห่างไกลกับแชมป์เก่าของหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสถิติตลอดกาลของ อูมิ จากสวนสัตว์นาซุ ที่ทำเวลาเอาไว้ 4 ชั่วโมง 56 นาที 36 วินาที ในปี 2017

ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่การแข่งขันที่น่าตื่นเต้น แต่การนั่งชมคาปิบารานอนแช่ในออนเซ็นก็ถือว่าเป็นการแข่งขันน่ารัก ๆ ที่เหมาะสมกับประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา