ญี่ปุ่นจัดแข่งหนูยักษ์คาปิบารา ที่นอนแช่ออนเซ็นได้นานที่สุด

หลายๆ คนคงรู้จักเจ้าหนูยักษ์คาปิบารากันมาบ้างจากบทความบนโลกออนไลน์หลายๆ แห่ง ซึ่งนี่คือหนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ขนาดตัวของมันอาจยาวได้ตั้งแต่ 45-60 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตั้งแต่ 35-66 กิโลกรัม นอกจากนั้นมันยังเป็นสัตว์สังคมที่ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม และเป็นมิตรกับสัตว์หลากหลายชนิดอีกด้วย

และสิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ คาปิบาราเป็นสัตว์ที่ชอบแช่น้ำเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะบ่อน้ำร้อนหรือออนเซ็นในญี่ปุ่นเองที่พบเห็นได้บ่อยมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ทางญี่ปุ่นเองได้จัดแข่งขันหนูยักษ์คาปิบาราที่แช่น้ำได้นานที่สุด หรือ “Capybara Long Bath Showdown” ซึ่งถูกจัดขึ้นในทุกๆ ปี และปีนี้ก็ทางญี่ปุ่นเองก็เพิ่งจัดการแข่งขันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา

หนูยักษ์คาปิบาราที่เข้าร่วมการแข่งขันมีทั้งหมด 5 ตัว ซึ่งเป็นตัวแทนจาก 5 จังหวัดของญี่ปุ่น ได้แก่ ชิซูโอกะ, นางาซากิ, ไซตามะ, โทจิงิ และ อิชิกาวะ ซึ่งการแข่งขันไม่มีอะไรตื่นเต้นมากไปกว่าการปล่อยให้หนูยักษ์เหล่านี้ลงไปแช่น้ำให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ (ต่างคนต่างแช่ที่สวนสัตว์ตัวเอง) และผลการแข่งขันมีดังนี้

อันดับ 5: โคโคเนะ ทำเวลาไปได้ 1 นาที 39 วินาที (ตัวแทนจากสวนสัตว์เด็กไซตามะ จังหวัดไซตามะ)

ดูเหมือนว่าเจ้าโคโคเนะจะไม่ค่อยมีอารมณ์อยากแช่ออนเซ็นในระหว่างการแข่งขันสักเท่าไหร่ และด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้โคโคเนะไม่ยอมลงไปแช่อ่างน้ำร้อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องรอนานมากก่อนที่มันจะลงไปแช่ แต่ก็ไม่เกิน 2 นาทีเท่านั้นมันก็ขึ้นจากน้ำแล้ว

อันดับ 4: ชิราทามะ ทำเวลาไปได้ 9 นาที 14 วินาที (ตัวแทนจากสวนอิซุ ชาโบเทน จังหวัดชิซูโอกะ)

ชิราทามะเคยทำเวลาไว้ได้นานถึง 1 ชั่วโมง 51 นาที 29 วินาที เมื่อปีที่แล้วจนได้ตำแหน่งรองแชมป์ไป แต่ในปีนี้ มันน่าจะเบื่อกับการแข่งขันจึงเอาตัวลงไปแช่น้ำเพียงแค่ 9 นาทีกว่าๆ เท่านั้น

อันดับ 3: ซัคจิ ทำเวลาไปได้ 11 นาที 11 วินาที (ตัวแทนจากสวนสัตว์อิชิกาวะ จังหวัดอิชิกาวะ)

ซัคจิเข้าแข่งขันรายการนี้มานานกว่า 7 ปี เรียกได้ว่าแข่งมาตั้งแต่เกิดเลยทีเดียว โดยในปีนี้ซัคจิทำเวลาแย่กว่าปีที่แล้ว ที่เคยทำเอาไว้ 12 นาที 40 วินาที แต่ก็ทำให้มันได้อันดับ 3 ไปครอง

อันดับ 2: อาโอบะ ทำเวลาไปได้ 1 ชั่วโมง 20 นาที 4 วินาที (ตัวแทนจากสวนนางาซากิไบโอ จังหวัดนางาซากิ)

อาโอบะลงไปแช่น้ำได้นานเกือบชั่วโมงครึ่ง เรียกได้ว่านานมากแต่ก็ยังไม่นานพอจะได้แชมป์ โดยหลังจากที่มันขึ้นจากน้ำก็ตรงไปบริเวณที่มีน้ำไหลตกลงมา เพื่อสปาร่างกายผ่อนคลายอารมณ์ต่อไป

อันดับ 1: เปโกะ ทำเวลาไปได้ 3 ชั่วโมง 58 นาที 43 วินาที (ตัวแทนจากนาสุ แอนิมอล คิงดอม จังหวัดโทจิงิ)

ตัวเต็งแชมป์ที่สามารถลบสถิติตัวเองเมื่อปีที่แล้วจนคว้าอันดับ 1 ไปได้ โดยเมื่อปีที่แล้ว เปโกะนอนแช่น้ำได้นานถึง 1 ชั่วโมง 33 นาที แต่ในปีนี้ มันสามารถนอนแช่น้ำได้นานเกือบ 4 ชั่วโมง จนทำให้เจ้าหน้าที่ต่างทึ่งในความชิลในออนเซ็นของมัน

ถึงแม้สถิติของเปโกะจะทำให้มันเป็นแชมป์ในปี 2019 แต่การแช่ออนเซ็นอันยาวนานของมันก็ยังไม่สามารถทำลายสถิติของ อูมิ เพื่อนหนูที่อยู่ในสวนสัตว์เดียวกัน ที่เคยทำสถิติไว้ในปี 2017 ได้นานถึง 4 ชั่วโมง 56 นาที 32 วินาที ซึ่งสถิติเหล่านี้ได้พิสูจน์ให้เราเห็นว่า หนูยักษ์คาปิบาราชอบนอนแช่น้ำมากแค่ไหน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา