เจ้าของคาเฟ่แมวในยูเครนไม่ปิดหนี และยังเปิดให้บริการอยู่ตอนนี้

ในขณะที่สถานการณ์ในยูเครนกำลังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ และผู้คนมากมายตัดสินใจที่จะอพยพออกจากที่นี่ แต่ยังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถทิ้งบ้าน ครอบครัว รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่พวกเขามีอยู่ที่นี่ได้

หนึ่งในนั้นก็คือ เซอร์ไฮ โอลินิก เจ้าของคาเฟ่แมวที่ชื่อว่า Cat Café Lviv ที่เปิดให้บริการคาเฟ่ของเขามาตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว และในปัจจุบันได้กลายเป็นบ้านของแมวถึง 20 ตัวด้วยกัน

ในขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องปิดตัวลง ร้านค้าหลายร้านต้องปิดหนี แต่สำหรับโอลินิกและครอบครัวตัดสินใจที่จะอยู่ในยูเครน เปิดร้านคาเฟ่แมวของเขาต่อไปตามปกติ

เหตุผลเดียวที่เขาตัดสินใจอยู่ที่นี่เพราะคำถามง่าย ๆ ข้อเดียวนั่นคือ “จะเกิดอะไรขึ้นกับแมว 20 ตัวของเขา หากเขาเลือกที่จะย้ายหนีออกไป”

“เราไม่มีวันย้ายออกจากประเทศของเรา” โอลินิกกล่าว “เราตระหนักดีว่าเราจะไม่หนีไปไหน นี่คือสถานที่เดียวที่เราเห็นตัวเราเองในอนาคต”

นอกจากนั้น โอลินิกกล่าวว่าเขายังมีพนักงานที่ร้านอีกหลายคนที่ทำงานกับเขามาหลายปี พวกเขามีครอบครัวที่ใกล้ชิด ทุกคนกลายเป็นเพื่อนสนิทกันมานานอีกทั้งแมวของเขายังคุ้นเคยกับทุกคนจนเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกันไปแล้ว

ถึงแม้ว่าโอลินิกจะมีศักยภาพที่จะพาตัวเขาเองและครอบครัวย้ายไปอยู่ประเทศอื่น แต่เขาไม่คิดว่านั่นจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ถ้าหากเขาต้องทิ้งแมวของเขาและคนอื่น ๆ ไป ถึงแม้ว่าสักวันหนึ่งอาจเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันกับคาเฟ่ของเขาก็ตาม

แต่ถึงอย่างนั้น โอลินิกได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวเอาไว้แล้ว คาเฟ่ของเขามีห้องขนาดใหญ่ทั้งหมด 3 ห้อง โดย 2 ห้องอยู่ในชั้นใต้ดิน

ดังนั้นในกรณีที่มีคำเตือนการโจมตีทางอากาศ เขาจะมีพื้นที่พักพิงให้กับลูกค้า พนักงาน รวมถึงแมวของเขาได้

ตอนนี้ทุกคนได้แต่หวังว่าสถานการณ์อันเลวร้ายที่เกิดขึ้นจะจบลงอย่างสันติวิธี รวมถึงผู้คนทั่วโลกเองก็เช่นกัน

ที่มา : boredpanda | catcafelviv | เรียบเรียงโดย เพชรมายา