สัตวแพทย์เผย แมว 4 พันธุ์และสุนัข 5 พันธุ์ที่เขาจะไม่ซื้อมาเลี้ยงเด็ดขาด

การซื้อสัตว์เลี้ยงสักตัวคุณอาจมองแค่ว่า มันเป็นสายพันธุ์ที่คุณชอบและถูกใจหรือไม่ แต่คุณเคยมองลึกไปกว่านั้น จนถึงขั้นตอนการเลี้ยงดูและปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมาหรือไม่ ว่ามันเป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงยากง่ายมากแค่ไหน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เบ็น เจ้าของช่อง Ben the Vet ใน TikTok ได้ออกมาเปิดเผยถึงสายพันธุ์แมวและสุนัขที่เขาจะไม่ซื้อมาเลี้ยงเด็ดขาด ซึ่งสาเหตุมาจากปัญหาทางด้านพฤติกรรมและสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามมา

เบ็นเกริ่นก่อนว่า เขาอาจรับเลี้ยงสัตว์เหล่านี้หากพวกมันอยู่ในศูนย์พักพิง แต่จะไม่สนับสนุนในการซื้อสัตว์เหล่านี้แน่นอน

แมวอันดับ 4 – เบงกอล

พวกมันเป็นแมวที่ดูดี มีขนที่งดงาม ผมรู้ว่าทำไมผู้คนถึงชอบมน แต่สิ่งที่คนส่วนมากไม่ตระหนักถึงก็คือมันเป็นลูกผสมระหว่างแมวป่าที่เรียกว่า ‘แมวดาว’ กับแมวบ้าน

ดังนั้นพวกมันจึงค่อนข้างดุร้ายในแง่ของพฤติกรรมและอารมณ์ และที่คลินิก พวกมันค่อนข้างมีชื่อในเรื่องความก้าวร้าว โดยปกติแล้วมันเกิดจากความกลัว ซึ่งทำให้อันตรายที่จะรับมือได้ พวกมันฉลาดมาก ต้องการสิ่งเร้าอย่างมาก และโชคไม่ดีที่บ้านส่วนใหญ่ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงพวกมัน

แมวอันดับ 3 – สฟิงซ์

ไม่มีอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับพวกมัน พวกมันเป็นแมวที่ยอดเยี่ยม ผมแค่ชอบกอดแมวขนนุ่ม ๆ เท่านั้น

แมวอันดับ 2 – สกอตติชโฟลด์

หูพับของพวกมันถือเป็นลักษณะเด่นที่สุด ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นเพราะโรคกระดูกอ่อนหรือ Osteochondrodysplasia

ปัญหาคือกระดูกอ่อนที่บกพร่องนี้พบได้ในข้อต่อกระดูกทั้งหมดเช่นกัน และนั่นหมายความว่าพวกมันมักเป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้เจ็บปวดตั้งแต่อายุยังน้อย

ผลเอ็กซเรย์เหล่านี้แสดงให้เห็นข้อต่อที่ปกติในภาพล่าง และที่เป็นโรคที่ชัดเจนในภาพบน สำหรับผม นี่มันโหดร้ายและไม่ยุติธรรม และผมไม่เคยสนับสนุนการเพาะพันธุ์พวกมันเลย

แมวอันดับ 1 – เปอร์เซีย

นั่นเป็นเพราะใบหน้าที่แบนและปัญหามากมายที่เกิดกับสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันของพวกมัน

เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์ที่มีกะโหลกศีรษะมีขนาดใหญ่แบนอย่างเฟรนช์บูลด็อกและปั๊ก มีนักเพาะพันธุ์บางคนที่พยายามเพาะพันธุ์แมวเปอร์เซียให้มีปัญหาน้อยลง แต่จากประสบการณ์ของผม พวกมันเป็นส่วนน้อย และโดยรวมแล้วผู้คนต่างยอมรับปัญหาสุขภาพที่แมวพันธุ์นี้มีจนเป็นเรื่องปกติ

ผมเคยเห็นแมวเปอร์เซียที่มีจมูกชิดกับใบหน้าและมีตาโปนยื่นออกมาเกินจมูก ผู้คนไม่ตระหนักว่าแมวต้องทนทุกข์กับการหายใจลำบากไม่ต่างจากสุนัขหน้าสั้น

รูจมูกของมันก็เล็กมาก กระดูกทั้งหมดในโพรงจมูกอยู่ชิดกัน และพวกมันมักมีเพดานอ่อนที่ด้านหลังคอที่ยาวจนเกินไป ท่อน้ำตาที่ทำงานไม่ปกติ ดังนั้นขี้ตาพวกมันจึงชอบสะสมอยู่รอบ ๆ ดวงตา ซึ่งดวงตาที่โปนก็มักจะทำให้กระจกตาอักเสบและเนื้องอกผิวหนังที่กระจกตาด้วย

นอกจากนั้นพวกมันยังมีปัญหาหัวใจและโรคถุงน้ำในไต และมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน เรียกได้ว่ามันมีปัญหาด้านสุขภาพอย่างแท้จริงที่ผมจะไม่ซื้อมันแน่นอน

นอกจากแมวแล้ว เบ็นยังกล่าวอีกว่า มีสุนัข 5 สายพันธุ์ที่เขาจะไม่ซื้อมาเลี้ยงเด็ดขาดนั่นคือ

สุนัขอันดับ 5: เชาเชา

ผมมั่นใจว่ามีบางตัวที่นิสัยดี แต่ผมก็พบบ่อยว่าพวกมันนิสัยไม่ค่อยดีนัก พวกมันสามารถอยู่อย่างสันโดษและบ่อยครั้งที่จะก้าวร้าวมากที่คลินิก ซึ่งค่อนข้างยากที่จะใส่ตะกร้อครอบปากมันไว้

พวกมันประสบปัญหาเกี่ยวกับดวงตาค่อนข้างมาก และลิ้นสีม่วงของพวกมันก็ค่อนข้างน่ากลัวทีเดียว

สุนัขอันดับ 4: แควาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

พวกมันเป็นสุนัขที่น่ารักที่สุด ถ้าผมจะเลือกสุนัขสักสายพันธุ์มาเลี้ยงล่ะก็ ผมคงจะเลือกมันถ้าไม่ติดเรื่องปัญหาสุขภาพทั้งหมดที่มีอยู่มากมาย

พวกมันแทบทั้งหมดมีปัญหาโรคลิ้นหัวใจรั่ว นั่นหมายความว่าพวกมันส่วนใหญ่จะใช้ช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ไอ น้ำลายยืด หายใจลำบาก และหัวใจล้มเหลว

สุนัขอันดับ 3: ดัชชุน

พวกมันเป็นสุนัขที่น่ารักและบางครั้งมันก็เป็นคนไข้คนโปรดของผม แต่ 1 ใน 4 ของพวกมันจะมีปัญหาเรื่องหลังไปตลอดชีวิต

นั่นอาจส่งผลตั้งแต่อาการเจ็บปวดจนไปถึงอัมพาต บ่อยครั้งที่พวกมันต้องเข้ารับการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากและต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน

สุนัขอันดับ 2: ชาเป่ย

นี่คือสุนัขที่มีแม้กระทั่งโรคที่ถูกตั้งชื่อตามพวกมันคือ ‘ไข้ชาเป่ย’ ถึงจะมีคนที่พยายามเพาะพันธุ์ชาเป่ยให้รอยย่นน้อยลง แต่ส่วนใหญ่พวกมันก็ยังมีรอยย่นมากอยู่ดี

รอยย่นที่มากเกินไปทำให้ต้องติดเปลือกตาพวกมันเอาไว้เพื่อไม่ให้ขนไปดูกับดวงตา พวกมันมีปัญหาเรื่องผิวอยู่เสมอ และยังมีช่องหูที่แคบ

ที่คลินิก บ่อยครั้งที่พวกมันพยายามกัดหน้าพนักงานทุกคน ชาเป่ยส่วนใหญ่ที่ผมเห็นคือมีปัญหาสุขภาพเยอะมาก

สุนัขอันดับ 1: พันธุ์หน้าสั้นทั้งหมด เช่น เฟรนช์บูลด็อก, บูลด็อก, ปั๊ก

เราต่างรู้กันดีว่า สุนัขพวกนี้หายใจลำบาก ส่วนใหญ่แล้วล้วนมีปัญหาสุขภาพมากมายทั้งปัญหากระดูกสันหลัง ปัญหาผิวหนัง ปัญหาเรื่องดวงตา

ความจริงก็คือ มากกว่าครึ่งของพวกมันต้องผ่าคลอด ซึ่งน่าจะทำให้เรามีจริยธรรมเพียงพอที่จะไม่ต้องการเลี้ยงสุนัขเหล่านี้ ถ้าคุณโอเค นั่นก็ไม่มีปัญหา แต่สำหรับผมส่วนตัวแล้วมันไม่ยุติธรรมมาก ๆ

และนั่นก็คือแมวและสุนัขทั้งหมดที่สัตวแพทย์ท่านนี้จะไม่มีวันเลี้ยงเด็ดขาด ซึ่งจริง ๆ แล้วเพชรมายาเคยเขียนบทความเกี่ยวกับเหตุผลที่คุณ “ไม่ควรซื้อปั๊กมาเลี้ยงเด็ดขาด” ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดที่ครบถ้วนกว่าได้ ที่นี่

ที่มา: ben.the.vet