หนุ่มจีนผู้ทุ่มเททั้งชีวิตจนได้ใกล้ชิดและอยู่กับฝูงหมาป่า 320 ตัว

หมาป่า มีความแตกต่างจากหมาบ้านทั่ว ๆ ไป นั่นคือมันมีสัญชาติญาณของสัตว์ป่าที่มีความก้าวร้าวและดุร้าย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ที่จะทำให้หมาป่าเชื่องกับคุณราวกับสัตว์เลี้ยง

ย้อนกลับไปในสมัยเด็ก หวัง หนาน เด็กน้อยชาวจีนที่รู้สึกทึ่งกับความสามัคคีและความผูกพันของหมาป่าสายพันธุ์หนึ่ง ดังนั้นเมื่อเขาโตขึ้นและมีโอกาสที่จะได้ทำงานกับสัตว์ที่ตนเองหลงใหล เขาจึงคว้าโอกาสนั้นไว้ทันที

ในปี 2015 นายหวังเริ่มทำงานที่เขตอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ในซีลินฮอตของมองโกเลีย เขามีหน้าที่ดูแลหมาป่าที่ได้รับบาดเจ็บ ให้อาหาร และเพาะพันธุ์พวกมัน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นายหวังใช้เวลาคลุกคลีกับฝูงหมาป่าจนได้รับความไว้วางใจ และกลายเป็นผู้ดูแลฝูงหมาที่มีจำนวนมากถึง 320 ตัว รวมถึงลูกหมาป่าตัวน้อย ๆ ที่เติบโตมาโดยที่เห็นเขาเป็นเหมือนเพื่อนของพวกมัน

นายหวังกล่าวว่า เขาใช้เวลาทุกวันกับฝูงหมาป่า ทั้งเล่นและให้อาหารกับพวกมัน เขาถือว่าสัตว์เหล่านี้คือเพื่อนที่ซื่อสัตย์ที่สุดของเขา แม้ว่าหมาป่าส่วนใหญ่ที่ถูกส่งมายังศูนย์ช่วยเหลือจะเป็นหมาป่าแท้ ๆ ที่มาจากธรรมชาติ แต่พวกมันก็ค่อย ๆ ยอมรับเขาเข้ากลุ่ม จนตอนนี้เขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของฝูงเป็นที่เรียบร้อย

ชายวัย 26 ปี ยอมรับว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาต้องเจ็บตัวอยู่บ่อยครั้งจากความพยายามเข้าใกล้หมาป่า โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดคือการถูกกัดจนต้องเย็บถึง 30 เข็ม แต่เขาถือว่ามันเป็นการแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า เพราะในที่สุดหมาป่าที่กัดเขาก็ยอมให้เขาเข้าใกล้ ลูบหัว และแม้แต่เริ่มเล่นกับเขา

นายหวังกล่าวว่า เขาหวังว่าตนเองจะดูแลพวกมันไปจนแก่เฒ่า เพราะหมาป่าทั้ง 320 ตัวของเขาคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับเขาจริง ๆ

ที่มา: odditycentral