เลือกดวงตา 1 ดวง แล้วมาดูว่าตัวตนคุณลึกๆ แล้วเป็นอย่างไร

จิตใต้สำนึกเราเป็นสิ่งที่ยากจะเรียนรู้ได้ มันเป็นสถานที่ๆ มืดมิดที่คุณจำเป็นต้องใช้จิตวิเคราะห์เป็นเวลาหลายปีเพื่อที่จะเรียนรู้และเข้าใจมัน จิตใต้สำนึกอาจเผยถึงความกลัวที่อยู่ลึกที่สุดภายในจิตใจของคุณ ความปรารถนาอย่างลับๆ และอารมณ์ที่ถูกกดไว้อยู่ แล้วเราจะพอมีวิธีเรียนรู้จิตใต้สำนึกของเราอย่างไรได้บ้าง การทดสอบเล็กๆ น้อยๆ นี้จะช่วยบอกบางสิ่งที่คุณไม่รู้ ให้คุณได้เข้าใจตัวตนที่แท้จริงของคุณได้มากขึ้น

วันนี้เรามีโจทย์ง่ายๆ ก็คือ ให้คุณเลือกดวงตา 1 ดวง จากทั้งหมด 9 ดวงต่อไปนี้ แล้วมาลองดูว่าตัวตนที่แท้จริงของคุณจะเป็นอย่างไรกันแน่

ดวงตาที่ 1

คุณเป็นคนเปิดกว้าง

คุณเป็นคนที่อ่อนโยนและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เป็นคนพร้อมที่จะเปิดรับทุกคนให้เข้ามาข้างในจิตใจของคุณ คุณเชื่อในเรื่องของการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าที่จะปิดตัวเองจากโลกภายนอก ซึ่งคุณก็ยินดีที่จะเจ็บปวดหรือผิดหวัง มากกว่าที่จะไร้ซึ่งอารมณ์ใดๆ

อย่างไรก็ตามคุณพยายามหลีกเลี่ยงที่จะแสดงให้คนอื่นรู้ว่า คุณกำลังแบกรับอะไรอยู่ คุณไม่ค่อยแชร์ปัญหาตัวเองให้กับคนอื่นๆ คุณเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวที่คุณควรจะจัดการเองได้

นอกจากนั้นคุณยังเป็นคนที่พยายามที่จะอยู่เพื่อคนอื่น แม้ว่าลึกๆ แล้วข้างในคุณกำลังเจ็บปวดก็ตาม การช่วยคนอื่นคือหนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุดของคุณก็ว่าได้

ดวงตาที่ 2

คุณเป็นคนซื่อตรง

คุณรู้ว่าตัวเองเป็นคนชอบอะไรแฟร์ๆ และรักในการทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณพยายามจะทำมาตลอดในการใช้ชีวิต คุณชอบสร้างความประทับใจแรกเห็นและมีภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบอยู่ในหัว ที่คุณพยายามจะเป็นให้ได้ คุณยังเชื่อว่าการกระทำของคุณอาจส่งผลกระทบครั้งใหญ่ในชีวิตให้กับคนอื่นๆ

คุณไม่ชอบเห็นความทุกข์ยากและความไม่ยุติธรรมรอบตัว คุณพยายามที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการลงมือทำด้วยตัวเอง คติประจำใจของคุณก็คือ “จงลงมือเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณต้องการเห็นบนโลกใบนี้”

ดวงตาที่ 3

คุณติดอยู่ในอดีตของตัวเอง

ลึกลงไปข้างในจิตใจ คุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังติดอยู่กับอะไรบางอย่าง แต่บางครั้งคุณก็ระบุไม่ได้ว่า ความรู้สึกเหล่านั้นมันมาจากไหน คุณเป็นคนที่มีอดีตฝังใจที่ไม่น่าจดจำเท่าไหร่ และมันยังส่งผลกับคุณมาจนถึงทุกวันนี้ แต่คุณเองก็ยังแข็งแรงและพยายามอยู่เสมอในการหาความสงบสุขในทางที่คุณเป็น หรือแม้แต่ในสิ่งเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของคุณ

คุณไม่ได้แบ่งปันควาืดมิดในใจคุณให้ใครได้รับรู้สักเท่าไหร่ แต่พยายามที่จะเรียนรู้เพื่อรับมือกับสถานการณ์และความรู้สึกด้วยตัวคุณเอง ถึงแม้คุณจะเจ็บสักแค่ไหน ก็ยังเก็บมันไว้ในใจคุณอยู่ดี

ดวงตาที่ 4

คุณเป็นนักปรัชญา

คุณชอบที่จะสังเกตและวิเคราะห์ในรายละเอียด ประโยคคำพูดหรือภาพถ่ายธรรมดา จะกลายเป็นสิ่งไม่ธรรมดาสำหรับคุณ เพราะคุณรับรู้จากสิ่งเหล่านี้ได้ลึกซึ้งกว่าคนธรรมดาทั่วไป ทุกอย่างมันมีความหมายที่แท้จริงมากกว่าที่เราเห็น และนั่นทำให้คุณเป็นคนคิดมากและติดอยู่กับรายละเอียดมากเกินไป

ในทางตรงกันข้าม คุณกลายเป็นคนที่หลงทางได้ง่ายไปกับความคิดของตนเอง ไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณจะตัดสินได้ว่า อะไร “ถูก” หรือ “ผิด” แถมคุณยังไม่ต้องการที่จะแสดงให้โลกรู้ถึงความไม่แน่ใจของคุณเอง เพราะภาพลักษณ์ของคุณที่เป็นคนมั่นใจในตัวเองมาก และถึงแม้คุณอาจไม่ได้เข้าใจความหมายของทุกสิ่ง แต่คุณก็ยังโอเคกับมันได้อยู่ดี

ดวงตาที่ 5

คุณเป็นคนลึกลับ

คุณเป็นบุคคลประเภทที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ แต่คุณแน่ใจได้อย่างหนึ่งว่า คุณไม่ชอบการตีตราและบังคับให้อยู่ในกรอบ คุณเป็นคนชอบโต้แย้งและความรู้สึกของคุณก็หวั่นไหวได้ง่ายแม้แต่กับสิ่งที่เล็กที่สุดก็ตาม คุณไม่ได้แบ่งปันเรื่องราวตัวเองให้กับคนอื่น โดยเฉพาะกับคนที่บังคับคุณให้อยู่ในกรอบ

คุณเป็นคนพูดน้อยเพราะคุณเป็นนักสังเกตการณ์ ชอบที่จะเห็นปฏิกิริยาคนอื่น ชอบสังเกต และชอบที่จะดูและฟังความเห็นคนอื่น ก่อนที่จะบอกความคิดเห็นตัวเองทีหลัง คุณจะพูดเฉพาะในสิ่งที่ตัวเองมั่นใจเท่านั้น

ดวงตาที่ 6

คุณเป็นคนอ่อนโยนอ่อนไหว

คุณเป็นคนที่ชอบสังเกตสิ่งต่างๆ ตื่นตัวกับสิ่งรอบข้างเสมอ คุณเป็นคนที่เข้าใจคนและเข้าใจสถานการณ์ได้ง่าย ด้วยความอ่อนไหวของคุณ ทำให้สิ่งที่ไม่ได้สำคัญอะไรมากมายก็อาจกระทบต่อจิตใจของคุณได้เช่นกัน คุณร้องไห้ได้แม้แต่ตอนที่คุณกำลังหัวเราะ เพราะอารมณ์ของคุณมันช่างอ่อนไหวเสียเหลือเกิน

คุณไม่สนใจที่จะแสดงความอ่อนแอของคุณให้โลกได้รู้ หรือว่าคุณเปราะบางแค่ไหน เพราะคุณรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรต้องซ่อน นี่คือตัวตนจริงๆ ที่คุณเป็น สิ่งที่โดดเด่นของคุณคือเข้าใจสถานการณ์ได้ดี และบ่อยครั้งที่คุณเป็นคนแรกที่สัมผัสได้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นต่อไป

ดวงตาที่ 7

คุณเป็นคนมีพลัง

คุณเป็นคนประเภทที่มีพลังงานในตัวเองสูง มีความหลงใหลอันแรงกล้า มีแรงผลักดันและมีอิทธิพล จนหลายๆ คนชื่นชมคุณในจุดนี้ คุณเป็นคนรักคนด้วยทั้งหมดของหัวใจ และเกลียดใครก็เข้าไส้เช่นกัน ทุกสิ่งสำหรับคุณคือขาวและดำ ไม่มีสีเทาสำหรับคุณ

คุณเป็นที่มีพลังล้นเหลือ ตัดสินใจอะไรได้ง่าย แต่ลึกๆ แล้วคุณค่อนข้างเป็นคนขี้กังวล และก็ไม่ชอบที่จะแสดงด้านนี้ของตัวคุณเองให้ใครเห็น เพราะมันเหมือนจุดอ่อน จุดอ่อนที่คุณไม่อยากจะเปิดเผยมันออกา

ดวงตาที่ 8

คุณเป็นคนแหกคอก

คุณเป็นคนประเภทที่มีความสนใจหรืองานอดิเรกในสิ่งที่ไม่เหมือนชาวบ้าน คำจำกัดความของคุณสั้นๆ คือ “Unique” คือการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร คุณเป็นที่รู้จักกับคนอื่นว่าคุณเป็น “คนแปลก” แต่สิ่งที่คนอื่นคิดก็ไม่ได้มารบกวนจิตใจคุณ คุณไม่ได้เดินตามกฏเกณฑ์ใดๆ เพราะคุณมีความคิดเป็นของตัวเองสูงมาก

คุณทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง เพราะคุณเชื่อในสัญชาตญาณมากกว่าอะไร คุณแสดงให้คนอื่นได้เห็นทุกสิ่งที่คุณเป็น ที่คุณรู้สึก ไม่มีอะไรต้องปิดบัง และคุณก็ไม่สนใจว่าคนอื่นจะตัดสินคุณยังไง แต่คุณเองก็ยังเป็นตัวอย่างที่ดีและเคารพในความคิดของคนอื่น และพยายามช่วยให้ให้คนอื่นไล่ตามความฝันของพวกเขา

ดวงตาที่ 9

คุณเป็นคนชอบสังคม

คุณเป็นคนประเภทที่มีพลังในตัวเอง ร่าเริง และเป็นคนเปิดเผย คุณมีลักษณะของความเป็นผู้นำ มีพรสวรรค์ มีความหลงใหล และมีมารยาทดี คุณจะไปอยู่ที่นั่นเสมอเมื่อคนอื่นต้องการความช่วยเหลือจากคุณ คุณรู้ว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด และพร้อมที่จะช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่ต้องร้องขอ

คุณมีหน้าที่การงานที่ดีและมีครอบครัวที่น่ารัก แต่คุณเองก็ยังเป็นคนอ่อนไหว และชอบที่จะเปิดเผยความรู้สึกของตนเอง เพราะคุณคิดว่ามันจะเจ็บปวดมากกว่าถ้าเก็บมันเอาไว้ข้างใน คุณพยายามที่จะเป็นคนที่ดีที่สุด แม้ว่าคุณจะได้รับการปฏิบัติอย่างไม่สุภาพก็ตาม

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา