ช่างภาพผู้นี้เปรียบเทียบใบหน้าผู้คน ตอนใส่เสื้อผ้ากับตอนไม่ใส่อะไรเลย

ในปัจจุบันนี้ เรามักเห็นผลงานซีรีย์ภาพถ่ายของช่างภาพหลายๆ คนที่มีไอเดียแปลกและแตกต่างไปจากเดิมในแบบที่ผู้ชมอย่างเราคาดไม่ถึง วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมผลงานของ ดีแลน แฮมม์ ช่างภาพจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ที่จะทำให้คุณได้เห็นใบหน้าของผู้คนเปรียบเทียบกันระหว่างตอนที่ใส่เสื้อผ้าตามปกติและตอนที่ไม่ได้ใส่อะไรเลย

หากมองเผินๆ คุณอาจไม่เห็นความแตกต่างของใบหน้าผู้คนเหล่านี้ แต่คุณสังเกตถึงสีหน้าและมองลึกลงไปในแววตา เราจะเห็นความแตกต่างของพวกเขาได้อย่างชัดเจน

ดีแลนได้เชิญคนแปลกหน้าเหล่านี้มาถ่ายภาพในโครงการของเขาที่ชื่อว่า “Naked Face” หรือ “ใบหน้าที่เปลือยเปล่า” โดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงให้เห็นว่า สีหน้าของเรามันบอกอะไรได้มากกว่าคำพูดจริงๆ

ดีแลนไม่ได้ระบุว่า ภาพที่อยู่ทางซ้ายหรือขวาคือภาพที่ใส่เสื้อผ้าหรือไม่ใส่เสื้อผ้า เขากล่าวว่า “ผมเลือกที่จะสลับใบหน้าไปมาเพื่อให้ผู้ชมสับสน และต้องมองให้ลึกลงไปบนใบหน้าของพวกเขา เพื่อที่จะตัดสินใจเอง

และผมก็ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่บอกว่าฝั่งไหนเป็นฝั่งไหน โดยหวังว่าผู้คนจะได้ถกกันในนิทรรศการที่จัดแสดงภาพเหล่านี้”

“การแสดงออกทางสีหน้าของเราระดับไหน ที่เกิดขึ้นโดยเราไม่รู้ตัวเอง ?” ดีแลนตั้งคำถาม

ภารกิจของเขาคือการพิสูจน์ว่าใบหน้าของเราเปิดเผยมากกว่าที่เราคิด และมันสามารถพิสูจน์ด้วยการเปรียบเทียบให้เห็นระหว่างการใส่เสื้อผ้ากับการถอดมันออก

ดีแลนได้รวบรวมอาสาสมัครที่เต็มใจถ่ายภาพโดยรู้คอนเซปต์นี้ โดยมีข้อตกลงว่าจะมีการถ่ายภาพเฉพาะแค่ใบหน้าของพวกเขาเท่านั้น

ซึ่งแต่ละคนก็ได้รับฟังคำอธิบายว่าเหตุผลจริงๆ ของโครงการนี้เป็นอย่างไร มันคือจับภาพการแสดงออกทางสีหน้าเพียงอย่างเดียว

จริงๆ แล้ว ดีแลนได้คิดโครงการนี้เอาไว้ในใจนานมากก่อนที่เขาจะเริ่มทำ เนื่องจากต้องรอให้แฟนของเขาเข้าใจด้วยว่า ทำไมเขาถึงต้องการให้มีคนมาถอดเสื้อผ้าต่อหน้าเขา

ดีแลนอธิบายต่อว่า “ผมเลือกที่จะให้ผู้คนเปลือยกายเพราะผมกำลังมองหาความจริงใจที่สุดจากคนที่มาเป็นแบบ”

“ผมให้พวกเขาถอดเสื้อผ้า เครื่องประดับ และขอให้พวกเขาไม่ต้องแต่งหน้าใดๆ”

แทนที่จะมีแต่ความอึดอัดใจ ในเบื้องหลังการทำงานแปลกๆ นี้ แต่ดีแลนก็ได้เห็นการตอบสนองทางสีหน้าอย่างจริงใจ มันเป็นสีหน้าที่แตกต่างจากการหัวเราะ การตะโกน หรือการเล่นมุกตลก

ผลการทดลองนี้ทำให้เห็นการแสดงออกทางสีหน้าที่แตกต่างกันมากสำหรับคนแต่ละคน ตั้งแต่นัยน์ตาเป็นประกาย หน้าแดงจากความเขินอาย การหัวเราะออกมา แต่ละคนก็จะมีอารมณ์ที่แตกต่างกันไป

“ผมได้ยินพวกเขาพูดถึงความรู้สึกที่ต้องมาถ่ายรูปกับผม บางคนก็รู้สึกภูมิใจและตื่นเต้น บางคนก็รู้สึกกังวลใจ แต่เมื่อพวกเขาก้าวเข้ามาในห้อง ทัศนคติบางคนก็เปลี่ยนไป”

“บางคนภายนอกดูมั่นใจ แต่ในใจข้างในดูเงียบขรึมและเป็นกังวล ส่วนบางคนก็ตรงกันข้าม”

“พวกเขาพูดถึงความไม่สบายใจ บางคนก็ทำเสียงดังตลอดเวลา และรู้สึกมีความสุขทันทีที่รู้ว่าเอาชนะงานนี้ได้แล้ว” ดีแลนอธิบายถึงการสังเกตปฏิกิริยาผู้คนในระหว่างที่เขาได้ถ่ายภาพชุดนี้ในพื้นที่ปิด

นอกจากนั้นเขายังสังเกตถึงปฏิกิริยาที่แตกต่างกันของผู้ชายและผู้หญิง เวลาที่แต่ละคนต้องถอดเสื้อผ้าต่อหน้าเขา ผู้หญิงมักดูประหม่า แต่ก็ดูภูมิใจที่พวกเธอทำมันได้ ในขณะที่ผู้ชายมักจะดูมั่นใจ มีหลากหลายอารมณ์เกิดขึ้นในนั้น

สุดท้ายนี้ ดีแลนต้องการที่จะขยายโครงการของเขาออกไปโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไปทดลองกับคนในต่างประเทศ เพื่อที่จะให้เกิดความหลากหลายของผลงานมากขึ้น ไม่ใช่แค่ในอเมริกาเหนือ แต่ไปไกลถึงในยุโรปและเอเชียอีกด้วย

ที่มา : dylanhammphoto.com | Instagram | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ