นกกระเรียนที่ถูกช่วยชีวิต ขออยู่ด้วยกันโดยไม่จากไปไหนอีกเลย

ชายชาวอินเดียคนหนึ่งกลายเป็นคนดังในรัฐอุตตรประเทศบ้านเกิดของเขา และนั่นเป็นผลมาจาก นกกระเรียนที่กลายเป็นเพื่อนซี้ที่ไม่ธรรมดาที่ติดตามเขาไปทุกที่ที่เขาไป

เรื่องราวนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วเมื่อ โมฮัมเหม็ด อาริฟ เจ้าหน้าที่เก็บเกี่ยวชาวอินเดียวัย 30 ปี เห็นนกกระเรียนที่ได้รับบาดเจ็บที่ขาจนมีเลือดไหลออกมา และมันดูเจ็บปวดมาก

“มันมีเลือดออกที่ขาขวาเยอะ และผมเห็นว่ามันดูเจ็บปวดมาก” อาริฟกล่าว “ผมตัดสินใจอุ้มมันกลับบ้านโดยไม่ลังเล ใส่ยาที่ขาของมัน พันแผลและดามขามันด้วยไม้ไผ่ ผมมีเพิงที่มีหลังคาอยู่นอกบ้าน จึงใช้มันเป็นที่พักของนกตัวนี้”

ในระหว่างช่วงพักฟื้น นกกระเรียนได้คลุกคลีกับนกที่อาริฟเลี้ยงอยู่ในสวนตอนที่เขาไปทำงาน และเมื่อเขากลับมาถึงบ้าน นกกระเรียนก็มาหาเขาทันทีเพื่อขอให้เขากอดและกินอาหาร

2 เดือนผ่านไป อาริฟตั้งชื่อนกกระเรียนว่า “บฉา” และคอยดูแลมันอย่างดีจนอาการดีขึ้นมาก แต่หลังจากที่นกกระเรียนฟื้นตัวจนแข็งแรงดีแล้ว มันกลับไม่หนีไปไหน แม้ว่าอาริฟจะปล่อยให้มันเป็นอิสระแล้วก็ตาม

“ชีวิตผมไม่เหมือนเดิมตั้งแต่นั้นมา” อาริฟกล่าว “ตอนนี้ไม่ว่าผมจะไปที่ไหน มันก็จะตามผมไปด้วยเหมือนกับสมาชิกในครอบครัว “

“ตอนที่ผมขับรถเกี่ยวข้าว มันก็จะเดินเล่นในนทุ่งนา จากนั้นเราก็กินอาหารกลางวันด้วยกัน ก่อนที่จะกลับบ้านตอนเย็น”

พอถึงช่วงฤดูหนาว นกกระเรียนตัวอื่น ๆ จะบินมาเยี่ยมบฉา และพวกมันก็จะเล่นด้วยกัน สุดท้ายพวกนกกระเรียนก็บินจากไป เหลือแต่บฉาที่ยังคงอยู่กับเขาเสมอ บางครั้งเมื่ออาริฟขี่มอเตอร์ไซค์ออกจากบ้าน บฉาก็จะบินไปกับเขาและเขาจะรักษาระดับความเร็วไว้ที่ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ นกกระเรียนจะใกล้ชิดกับแค่อาริฟเท่านั้น แม้ว่าเขาจะอาศัยอยู่กับภรรยาและลูก ๆ ของเขามานานกว่า 1 ปีแล้ว แต่มันก็ยังไม่กล้าเข้าใกล้ แม้ว่าภรรยาของเขาจะนำอาหารมาให้ มันก็พยายามโจมตีเธอเพื่อรักษาระยะห่างเอาไว้

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าอธิบายว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอาริฟและบฉานั้นผิดปกติอย่างมาก เนื่องจากนกกระเรียน Sarus Crane ได้ชื่อว่าเป็นนกกระเรียนที่มีสังคมน้อยที่สุด พวกมันจะระมัดระวังตัวเองอย่างมากเมื่ออยู่ที่รัง และยังก้าวร้าวต่อผู้บุกรุกที่เข้ามาใกล้เกินไปอีกด้วย

ที่มา: odditycentral