คุณพ่อเปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดาในบ้าน ให้กลายเป็นภาพแนวเหนือจริง

การตัดต่อภาพให้น่าสนใจขึ้นมีหลายระดับ ตั้งแต่การปรับแต่งแสงสีให้ภาพดูดีมากขึ้น จนไปถึงการตัดต่อให้ภาพถ่ายธรรมดากลายเป็นภาพแนวเหนือจริง (Surreal)

วันนี้เพชรมายาอยากพาทุกท่านไปรู้จักกับ เควิน คาร์เดน ช่างภาพและศิลปินดิจิตอลผู้เปลี่ยนภาพถ่ายในบ้านที่แสนธรรมดาให้กลายเป็นภาพเหนือจริงด้วยพลังจาก”การตัดต่อ” เควินทำงานด้านการตกแต่งภาพถ่ายมาอย่างยาวนานและเขาใช้ความสามารถที่มีในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายธรรมดาให้กลายเป็นภาพที่สวยงามดั่งร่ายเวทมนตร์ วันนี้เขาจะมาเผยเคล็ดลับของเขาให้เราทุกคนได้รับรู้กัน

ภาพก่อนตัดต่อ

ภาพหลังตัดต่อ

เควินได้เปิดเผยว่า เขาอยากสนับสนุนให้ศิลปินทุกคนได้สร้างสรรค์และเรียนรู้จากผู้อื่นให้มากเข้าไว้ และนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงและเรียนรู้ มันจะคุ้มค่าอย่างมากเมื่อในที่สุดคุณสามารถแบ่งปันความสามารถและความรู้ของคุณกับคนอื่นในโลกได้

เควินอวดภาพของเขาและแบ่งปันกระบวนการสร้างสรรค์ของเขาผ่าน Instagram โดยเขามีผู้ติดตามมากถึง 319,000 คนแล้วในตอนนี้ เขามักเผยให้ผู้ติดตามได้เห็นถึงขั้นตอนการทำงานก่อนที่จะได้ผลงานที่แท้จริงออกมา

เควินเริ่มต้นใช้งานโปรแกรมโฟโตชอปย้อนไปในปี 2010 เมื่อเขาเพิ่งจบมหาวิทยาลัย เขาทำได้เพียงแต่ภาพทิวทัศน์ที่เขาได้ถ่ายไว้ และเริ่มสงสัยว่าเขาจะสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายของเขาด้วยโปรแกรมได้มากแค่ไหน เขาจึงเริ่มทำการผสมผสานภาพแต่ละใบนำมารวมกัน เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลป์ที่ยอดเยี่ยมเพียงหนึ่งภาพ และเขาไม่เคยหยุดเรียนรู้มันและทำผลงานเรื่อยมามากกว่าทศวรรษแล้วจนถึงตอนนี้

เควินเผยว่าความคิดสร้างสรรค์คือส่วนที่ยากที่สุดในการทำงานของเขา เขาต้องหาแรงบันดาลใจจากความศรัทธาของเขาและเรื่องราวในคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งมันทำให้เขามีความสนุกในการแต่งเติมภาพ เขายังได้รับแรงบันดาลใจจากภรรยาและลูกของเขา บ่อยครั้งที่มันเป็นเพียงภาพในฐานะพ่อที่ใช้เวลาแต่ละวันกับครอบครัวเท่านั้น

เขาพบว่าแรงบันดาลใจหาได้จากสิ่งต่าง ๆ เควินยังเผยอีกว่า บางทีเขาก็หมดมุขที่จะสร้างสรรค์งาน เขาพยายามทำสิ่งที่แตกต่างกันในภาพหรือใช้ผลงานที่สร้างสรรค์อย่างมาก แต่ในบางครั้ง ผลงานของเขาก็ไม่มีที่มาที่ไปแต่มันกลับได้รับความนิยมอย่างมาก

เมื่อถามถึงเรื่องครอบครัว เควินบอกกับเราว่า ผลงานของเขาเกิดจากการทำงานเป็นทีม ทั้งภรรยาและลูกทั้งสองคนของเขาที่มักมาเป็นแบบให้กับผลงานเสมอ และถ้าตัวเขาต้องมีส่วนร่วมในภาพเหล่านั้น ก็จะเป็นภรรยาที่เป็นคนถ่ายภาพให้ เนื่องจากลูกของเขายังเด็กมากเกินกว่าที่จะเข้าใจงานศิลปะ เขาจึงทำให้มันเป็นเหมือนเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน

เควินบอกลูกสาวว่าอยากทำภาพของเธอขณะกินไอศกรีมบนดาวศุกร์ ซึ่งมันทำให้เธอตื่นเต้นอย่างมากเพราะได้ทำกิจกรรมร่วมกับพ่อของเธอ ภาพทั้งหมดส่วนมากถ่ายในบ้านของเขาเอง บ่อยครั้งในห้องนั่งเล่นหรือในสวนหลังบ้าน มันทำให้เด็ก ๆ ดูเป็นธรรมชาติและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด

เควินมีความเชื่อทางศาสนาที่ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเขา เขานำธีมเกี่ยวกับศาสนามาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน เนื้อหาในคัมภีร์ไบเบิลเต็มไปด้วยเรื่องอัศจรรย์และเหนือธรรมชาติซึ่งไม่อาจถ่ายทอดออกมาได้โดยใช้แค่การถ่ายภาพเพียงอย่างเดียว

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของการตกแต่งภาพ เควินสามารถนำธีมตามเรื่องราวในคัมภีร์ไบเบิลมาใช้งานได้อย่างทรงพลังและสร้างสรรค์ เขาขอพรจากพระเจ้าเพื่อที่จะได้รับความสามารถดังกล่าวและใช้มันเพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้มีคุณภาพระดับสูงได้

ท้ายสุดเควินกล่าวว่า เขาไม่ได้มีความสุขกับงานของเขามากนัก มันเป็นแค่งานตกแต่งภาพเท่านั้น แต่เมื่อเขาสามารถทำงานจากที่บ้านและมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น มันจึงกลายเป็นเรื่องวิเศษอย่างมากจนทำให้เขามีความสุขกับมันได้เช่นกัน

เพื่อน ๆ สามารถรับชมผลงานที่น่าอัศจรรย์ของเควินได้ทาง Instagram ของเขา ขอบอกว่าสวยงามและให้ความรู้ในการแต่งภาพที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงอีกด้วย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ