จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเอาสิ่งของต่างๆ ไปแช่ในทะเลที่เค็มที่สุดในโลก

หลายคนคงเคยผ่านหูผ่านตาในห้องเรียนกันมาบ้างเกี่ยวกับทะเลเดดซี (Dead Sea) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลที่มีความเค็มที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่มีความเข้มข้นของเกลือสูงมาก จนได้ฉายาว่า “ทะเลเกลือ” โดยทะเลแห่งนี้มีความเค็มมากกว่าทะเลอื่นๆ ทั่วไปถึง 9.6 เท่า และเป็นทะเลที่เค็มจนแทบไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เลยไม่ว่าพืชหรือสัตว์ ยกเว้นแค่แบคทีเรียและเห็ดราบางชนิดเท่านั้น

ซิกาลิต ลันเดา ศิลปินหญิงชาวอิสราเอลได้เกิดไอเดียที่จะเล่นกับความเค็มของกลัวในทะเลมรณะแห่งนี้ด้วยการสร้างคอลเลกชั่นที่แปลกใหม่ไม่เหมือนกับพิพิธภัณฑ์ใดๆ ในโลกนี้ ด้วยการนำวัตถุต่างๆ ไปแช่ในทะเลเดดซีเป็นระยะเวลานาน เพื่อให้เกลือในน้ำปกคลุมวัตถุเหล่านั้นจนเกิดเป็นชั้นของเกลือที่หนามาก และคุณจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงหลังนำสิ่งของเหล่านี้ขึ้นมาจากน้ำ

DCIM100GOPRO

วัตถุที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น ชุดเดรส ไวโอลิน จักรยาน รองเท้า ตาข่ายจับปลา หรือแม้แต่แตงโม ทุกสิ่งอย่างถูกเกลือจับเป็นชั้นหนา แต่ก็ยังเห็นเป็นรูปทรงของวัตถุนั้นๆ อยู่

“สิ่งของเหล่านี้ได้ละทิ้งตัวตนที่แสนจะธรรมดาและกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ พวกมันสูญเสียคุณสมบัติเดิมไปและดูดซับคุณสมบัติใหม่พร้อมทั้งจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์เข้ามาแทน” ลันเดากล่าว (อ่านให้เป็นเสียงอาจารย์เฉลิมชัย จะได้อารมณ์มาก)

ในหนังสือของเธอที่ชื่อ Salt Years ได้อธิบายถึงกระบวนการสร้างงานประติมากรรมด้วยเกลือเหล่านี้ไว้ว่า เธอใช้เวลาทำงานกับโครงการนี้มานานกว่า 15 ปีแล้ว

หนึ่งในผลงานที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักก็คือ ชุดเจ้าสาวเกลือ (Salt Bride) โดยเธอเริ่มจากนำชุดเดรสสีดำที่มีรูปทรงแฟชั่นในช่วงศตวรรษที่ 19 มาแช่ที่ก้นทะเลเดดซีเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน เพื่อดูว่าผลึกเกลือจะเปลี่ยนชุดสีดำให้กลายเป็นชุดเจ้าสาวสีขาวได้หรือไม่

และผลลัพธ์ที่ออกมาก็ตามคาด ชุดเดรสสีดำกลายเป็นชุดเจ้าสาวสีขาวได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมน้ำหนักมันจะเพิ่มขึ้นอีกถึง 150 ปอนด์ หรือ 68 กิโลกรัม

มันไม่ง่ายที่จะนำชุดเดรสไปแช่ที่ก้นทะเล หรือแม้แต่การนำกลับขึ้นมาอีกครั้ง แต่เธอก็ได้ทีมงานคอยช่วยเหลือ จนในที่สุดก็ได้เห็นผลลัพธ์ความแตกต่างระหว่าง 3 เดือนผ่านไปภายใต้ทะเลเดดซี

ไม่ใช่แค่ชุดเดรสที่เธอนำลงไปแช่ แต่ยังมีสิ่งของอีกมากมายที่ผ่านการแช่น้ำเกลือเข้มข้นนานนับเดือนจนเกิดเป็นงานศิลปะที่ไม่เหมือนใคร

ไวโอลินนี้ถูกเคลือบด้วยชั้นเกลืออย่างหนา

จักรยานเองก็เช่นกัน

จากจักรยานธรรมดาๆ กลายเป็นงานประติมากรรมอันน่าทึ่งไปเสียแล้ว

หรือแม้แต่ผลแตงโม ก็ถูกเธอนำไปทดลองแช่ในทะเลเดดซีเช่นกัน

ถือว่าเป็นงานศิลปะที่มีไอเดียแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร และทำให้หลายคนได้เห็นว่า ปริมาณเกลือและความเค็มในทะเลเดดซีแห่งนี้ มันมีมากมายมหาศาลแค่ไหน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ