Deep Blue ฉลามขาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยาว 6.4 เมตรและหนักว่า 2,500 กิโลกรัม

ถึงแม้ฉลามขาวจะไม่ได้มีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับฉลามในตำนานอย่างเมกาโลดอน แต่คุณอาจไม่รู้ว่าฉลามขาวที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกก็มีน้ำหนักมากกว่ารถกระบะคันโตเสียอีก

ย้อนกลับไปในปี 1999 ไมเคิล โดเมียร์ ประธานและกรรมการบริหารของสถาบันการอนุรักษ์ทางทะเลและทีมงานของเขาได้ทำการบันทึกข้อมูลฉลามขาวเพศเมียตัวหนึ่ง มันมีขนาดใหญ่มากและทางทีมงานได้ติดแท็กเอาไว้ที่ฉลามตัวนี้พร้อมกับตั้งชื่อมันว่า Deep Blue

IG: kimberlyswimberly

ต่อมา Deep Blue มีชื่อเสียงมากขึ้นหลังจากที่มันถูกนำเสนอโดย Discovery ในปี 2014 โดยคาดว่ามันมีความยาวประมาณ 6.4 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 2,500 กิโลกรัม และนั่นทำให้มันกลายเป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยบันทึกเอาไว้

หลังจากนั้น 1 ปี เมาริซิโอ โฮยอส พาดิลลา นักวิจัยชาวเม็กซิโกได้เผยคลิปวิดีโอที่เป็นส่วนหนึ่งของสารคดี Shark Week โดยเขาสามารถถ่ายเจ้า Deep Blue ได้บริเวณเกาะกัวเดอลุป และทำให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนว่ามันมีขนาดใหญ่มากแค่ไหน

หลังจากนั้นก็มีการพบเห็น Deep Blue อยู่เรื่อย ๆ โดยในปี 2018 มันถูกพบนอกชายฝั่งทางตะวันตกของเม็กซิโกที่อยู่ห่างออกไปไกลถึง 2,600 ไมล์

ก่อนที่ในปี 2019 มันจะกลายเป็นข่าวดังอีกครั้งหลังจากที่ 2 นักดำน้ำ มาร์ก โมห์เลอร์ และ คิมเบอร์ลี เจฟฟรีส์ สามารถลงไปถ่ายรูปกับมันในระยะประชิดได้อย่างน่าเหลือเชื่อ บริเวณนอกชายฝั่งเกาะโออาฮู ของฮาวาย

REUTERS

ฉลามขาวที่มีอายุกว่า 50 ปีตัวนี้ถูกพบว่ามันกำลังว่ายตามฉลามเสืออีก 3 ตัวไปหาซากของวาฬสเปิร์ม

“ปฏิกิริยาแรกของผมคือไม่เชื่อ” โมห์เลอร์กล่าว ก่อนที่เขากับเจฟฟรีส์จะตัดสินใจลงไปถ่ายรูปกับมันอย่างใกล้ชิด

ในขณะที่ โอเชียน แรมซีย์ นักดำน้ำอีกคนที่ได้พบกับ Deep Blue กล่าวว่า “มันเป็นยักษ์ใหญ่ผู้อ่อนโยนและสวยงาม มันแค่ต้องการใช้เรือของเราเป็นเสาสำหรับเกาหลัง”

REUTERS

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะยังไม่มีใครที่สามารถบันทึกภาพฉลามขาวที่มีขนาดใหญ่กว่า Deep Blue ได้ แต่ ไมเคิล โดเมียร์ เชื่อว่า Deep Blue ไม่ใช่ฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแน่นอน

“ประการแรก Deep Blue ไม่เคยได้รับการวัดหรือชั่งน้ำหนักในทางวิทยาศาสตร์” โดเมียร์กล่าว

“นั่นจะต้องมีการจัดวางทางกายภาพที่คู่กับตลับเมตร หรือวัดระยะด้วยระบบเลเซอร์ที่แม่นยำ ที่มันไม่เคยเกิดขึ้น”

REUTERS

“โดยส่วนตัวแล้วผมเคยเห็นฉลามที่อาจมีขนาดใหญ่กว่า Deep Blue 2 ตัว ตัวหนึ่งอยู่ที่หมู่เกาะฟารัลลอน (ตะวันตกของซานฟรานซิโก) และอีกตัวอยู่ที่แหลม พอยต์ คอนเซปชัน ที่แคลิฟอร์เนีย”

ถึงแม้ว่าบนโลกใบนี้อาจจะมีฉลามขาวที่มีขนาดใหญ่กว่า Deep Blue แต่พวกมันไม่เคยถูกบันทึกภาพได้มาก่อน ดังนั้น Deep Blue จึงยังคงเป็นเจ้าของสถิตินี้ต่อไป

ที่มา : usatoday | thesun | เรียบเรียงโดย เพชรมายา