Magawa หนูตรวจจับทุ่นระเบิดที่ได้รับเหรียญกล้าหาญสูงสุด

คำว่า “ฮีโร่” อาจไม่จำเป็นที่ต้องใช้กับมนุษย์เสมอไป เพราะสัตว์บางตัวก็สามารถเป็นฮีโร่ของมนุษย์ได้เช่นกัน

นี่คือเรื่องราวของ Magawa หนูตรวจจับทุ่นระเบิดในกัมพูชาที่ได้รับรางวัลเหรียญทองกล้าหาญจากสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งสหราชอาณาจักร (PDSA) ซึ่งถือว่ามีศักดิ์เทียบเท่ากับเหรียญกล้าหาญ George Cross ของมนุษย์เลยทีเดียว

Magawa ได้รับฉายาอย่างเป็นทางการว่า HeroRAT ซึ่งกลายเป็นหนูตัวแรกในประวัติศาสตร์ 77 ปีที่ได้รับเหรียญทอง PDSA โดยก่อนหน้านี้เคยมีสัตว์อย่าง สุนัข แมว ม้า และนกพิราบ ที่เคยได้รับเหรียญกล้าหาญนี้มาแล้ว

Magawa คือหนูยักษ์แอฟริกันที่ได้รับการฝึกฝนให้ตรวจจับทุ่นระเบิดโดยองค์กรการกุศล APOPO ที่ฝึกหนูธรรมดา ๆ อย่าง Magawa ให้สามารถตรวจจับกลิ่นของสารเคมีที่ใช้ในทุ่นระเบิด และชี้จุดให้ผู้ดูแลมาจัดการเก็บกวาดและกู้มันขึ้นมา

Magawa และ มาเรน คู่หูที่ร่วมงานกันมานานกว่า 7 ปี

ถึงแม้ Magawa จะเป็นหนูยักษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าหนูบ้านทั่วไป แต่มันก็ยังมีน้ำหนักที่พอจะรอดพ้นจากทุ่นระเบิดได้

Magawa ถูกฝึกฝนให้หยุดนิ่งเวลาพบกับระเบิดและส่งสัญญาณไปให้กับมาเรนเพื่อเข้ามาตรวจสอบซ้ำถึงตำแหน่งที่แน่นอน

ความรวดเร็วในการทำงานค้นหาทุ่นระเบิดของ Magawa ได้รับการยอมรับอย่างมาก มันสามารถใช้เวลา 30 นาทีในการตรวจสอบพื้นที่ขนาดพอ ๆ กับสนามเทนนิส แต่ถ้าใช้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาจต้องกินเวลานานถึง 4 วัน

จนถึงปัจจุบัน Magawa ได้ทำการค้นพบทุ่นระเบิดไปแล้วทั้งหมด 39 ลูก และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิดอีก 28 ชิ้น มันช่วยเคลียร์พื้นที่ปลอดภัยให้กับชาวบ้านท้องถิ่นได้มากกว่า 141,000 ตารางเมตร จนทำให้มันกลายเป็นสัตว์ฟันแทะที่ประสบความสำเร็จสูงสุดขององค์กร APOPO อีกด้วย

จากรายงานระบุว่า ประเทศกัมพูชายังคงมีทุ่นระเบิดหลงเหลืออยู่มากถึง 4-6 ล้านลูก โดยถูกวางไว้ตั้งแต่ปี 1975 จนถึง 1998 และจนถึงวันนี้ ทางการของกัมพูชายังคงเก็บกวาดระเบิดไม่ถึงครึ่งหนึ่งของพื้นที่ด้วยซ้ำไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พวกเขาต้องการฮีโร่อย่าง Magawa อีกมาก และต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่ประชาชนชาวกัมพูชาจะปลอดภัยจากทุ่นระเบิดเหล่านี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ