นี่คือด้วงเกราะเหล็กรอดชีวิตได้แม้ถูกรถทับ และรับน้ำหนักได้ 39,000 เท่า

เมื่อสัตว์ต้องอยู่ร่วมกับมนุษย์ ต่างก็ต้องมีการปรับตัวหลาย ๆ อย่างเพื่อให้ตัวเองได้อยู่รอดได้ โดยเฉพาะสัตว์ที่ต้องอาศัยอยู่บริเวณที่ถนนตัดผ่าน เพราะถ้าหากพวกมันไม่เรียนรู้วิธีการข้ามถนนอย่างปลอดภัย ก็อาจต้องมีร่างกายที่ไม่ธรรมดาแบบนี้

นี่คือด้วงที่มีชื่อว่า Diabolical Ironclad Beetle หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายยืดหยุ่นมากที่สุดในโลก โดยเกราะเหล็กบนร่างกายของมันสามารถต้านทานแรงบดขยี้จากวัตถุที่ใหญ่กว่ามันได้หลายหมื่นเท่า

ย้อนกลับไปในปี 2015 ทีมนักกีฏวิทยาได้บอกกับ เฆซุส ริเวรา ว่ามีด้วงสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ ที่มี “พลังพิเศษ” ที่รอดชีวิตได้แม้จะถูกรถยนต์วิ่งทับ ซึ่งเขาไม่เชื่อเรื่องนี้

ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจออกตามหาด้วงสายพันธุ์ดังกล่าวเพื่อมาทำการทดลองด้วยตัวเอง เขาจับมันมาได้และวางมันลงบนพื้นลานจอดรถ จากนั้นเขาให้เพื่อนขับรถยนต์โตโยต้าแคมรี่ทับลงไปบนตัวมันทั้งไปและกลับถึง 2 ครั้ง ผลปรากฏว่าเจ้าด้วงดังกล่าวนอนแน่นิ่งไม่ไหวติง

แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้น เพราะหลังจากที่เขาจิ้มตัวมัน มันก็กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วงตัวนี้เพียงแค่แกล้งตายเท่านั้นหลังจากถูกรถทับ เฆซุสจึงใช้เวลาในช่วงที่เขาเรียนปริญญาเอก ศึกษาเจ้าด้วงชนิดนี้ถึงความลับที่ทำให้มันแข็งแกร่งได้ขนาดนี้

Diabolical Ironclad Beetle เป็นด้วงที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่ไปกว่าเมล็ดถั่ว แต่โครงสร้างร่างกายของมันกลับช่วยต้านทานน้ำหนักที่กดทับลงมาบนตัวมันได้มากกว่า 39,000 เท่า

หรือถ้าเปรียบเทียบเป็นมนุษย์ที่มีน้ำหนักตัว 68 กิโลกรัม มนุษย์คนนี้จะสามารถรอดชีวิตจากการถูกวาฬสีน้ำเงิน 25 ตัวทับได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว น้ำหนักที่มากกว่าน้ำหนักตัวขนาดนี้สามารถเปลี่ยนสิ่งมีชีวิตอื่นบนโลกนี้ให้กลายเป็นเจลลี่ได้ทันที

ชื่อของมันคำว่า Ironclad ที่หมายถึง หุ้มเหล็ก, เกราะเหล็ก อาจทำให้เราเข้าใจผิด เพราะมันแตกต่างจาก Scaly-Foot Snail หอยทากเกราะเหล็กที่เปลือกของมันมีส่วนประกอบของธาตุเหล็กและแร่หนักอื่น ๆ แต่เกราะของด้วงชนิดนี้มีแต่ส่วนประกอบที่เป็นสารอินทรีย์เท่านั้น

จากการศึกษาเกราะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของมันพบว่า มีส่วนประกอบของโปรตีนจำนวนมากที่ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับมัน รวมถึงโครงสร้างร่างกายที่วิวัฒนาการมาอย่างชาญฉลาด

นอกจากนั้น โครงสร้างร่างกายของมันที่ประกอบไปด้วยเกราะหลายชั้น ยังถูกนำไปเปรียบกับ “ตุ๊กตามาโครซก้า” ของรัสเซีย ที่มีตุ๊กตาข้างในซ้อนกันหลายชั้น ซึ่งชั้นของเกราะเหล่านี้จะช่วยสลายแรงที่กดทับลงมา แม้ว่าเกราะชั้นนอกจะได้รับแรงกดดันเข้ามา แต่ตัวด้วงเองก็จะไม่ได้รับความเสียหายที่รุนแรง

จนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่มีวัตถุใด ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นจะสามารถเลียนแบบเกราะป้องกันของด้วงเหล็กสายพันธุ์นี้ได้ แต่มันได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยที่ต้องการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สามารถเลียนแบบโครงสร้างและการออกแบบทางธรรมชาติของมันได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ