ศิลปินหนุ่มที่ตัดต่ออวัยวะในร่างกายในกลายเป็นภาพสยองขวัญ

ตั้งแต่ที่โปรแกรม Photoshop ได้ถือกำเนิดขึ้น นอกจากที่มันจะช่วยปรับแต่งภาพถ่ายในดูดีขึ้นแล้ว มันก็เป็นจุดกำเนิดของบรรดาศิลปินที่ชื่นชอบในการสร้างสรรค์ผลงานรูปแบบใหม่ ด้วยการตัดต่อภาพถ่ายธรรมดา ๆ ในดูน่าสนใจขึ้น

หนึ่งในนั้นเราขอพามารู้จักกับศิลปินหนุ่ม เบ็น โรบินส์ ที่มีผลงานอันโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งเพชรมายาจะพาคุณไปชมผลงานและรู้จักกับตัวตนของชายหนุ่มคนนี้ไปพร้อม ๆ กัน

เบ็น โรบินส์ เป็นศิลปินดิจิทัลวัย 32 ปี จากบริสตอล สหราชอาณาจักร ที่ใช้การตัดต่ออวัยวะบนร่างกายของตัวเองโดยผสมผสานความสร้างสรรค์และความสยองขวัญให้ออกมาได้อย่างลงตัว

ถึงแม้ว่าเบ็นจะมีอาชีพเป็นช่างภาพธรรมดา แต่เขาเริ่มตกหลุมรักกับการตัดต่อภาพถ่ายมาตั้งแต่ปี 2008 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาก็เริ่มสร้างผลงานของตัวเอง ด้วยการปรับแต่งภาพถ่ายของเขาให้ไม่เหมือนใคร

งานศิลปะที่โดดเด่นของเขาเป็นการข้ามพรมแดนระหว่างความฝันและความจริง ที่แฝงไปด้วยอารมณ์ขันและความกลัว

เบ็นโฟกัสไปที่ร่างกายของมนุษย์ที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบต่าง ๆ

จุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปิน เบ็นเล่าว่า “พ่อของผมเป็นศิลปิน และแม่ของผมก็เป็นนักเขียน”

“วัยเด็กของผมส่วนใหญ่ถูกใช้ไปในพื้นที่ทำงานที่แตกต่างกัน และผมก็เห็นว่าเทคโนโลยีสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้”

“ผมได้เห็นว่า เทคโนโลยีที่สร้างสรรค์เปลี่ยนทั้งคู่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมรู้สึกทึ่งกับวิธีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ”

เขาใช้เวลา 6 ปี อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ และหลังจากนั้นเขาได้กลับมายังอังกฤษเพื่อเริ่มต้นธุรกิจถ่ายภาพเป็นของตัวเอง

“ผมได้ทดลองถ่ายภาพและตัดต่อภาพครั้งแรกตอนที่ผมต้องถ่ายภาพแนว Light-Trails (ภาพการเคลื่อนไหวของแสง) และพยายามค้นหาเทคนิคถ่ายภาพอื่น ๆ” เบ็นกล่าว

“สำหรับผม การตัดต่อภาพเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ต้องทำเหมือนกับกระบวนการอื่น ๆ”

“คุณอาจวางแผนถ่ายภาพเอาไว้ล่วงหน้า แต่มันอาจไปจบลงด้วยสิ่งที่แตกต่างจากที่คุณตั้งใจไว้เล็กน้อย ซึ่งปกติแล้วมันจะดีขึ้นเสมอ ซึ่งผมชอบอะไรที่ดูเหนือจริง”

“บางครั้งผมก็หยุดสักครู่เพื่อไปออกกำลังกาย และบางครั้งผมก็จะนั่งอยู่ในห้อง ดูสิ่งของต่าง ๆ เพื่อดูว่าจะมีอะไรทีสามารถใช้ในภาพถ่ายได้หรือไม่”

เบ็นเล่าต่อไปว่า ตัวเขาจะมีกระดาษโน๊ตที่เอาไว้เขียนไอเดียต่าง ๆ บนหัวนอน และเขาคิดว่ามันมีประโยชน์อย่างมากในการร่างไอเดียออกมา

นอกจากนั้น เขายังเป็นคนเก็บรายละเอียดในทุกพื้นผิว รวมถึงเงาตกกระทบของวัตถุที่ต้องไม่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

“ผมถ่ายภาพด้วย Canon r6 และใช้แฟลช Speedlite หรือไฟสตูดิโอถ้าทำได้ หากไม่ได้ผล เขาอาจใช้อุปกรณ์เสริมช่วยนิดหน่อย” เบ็นกล่าว

“เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้ว ผมจะตัดต่อภาพใน Photoshop และแก้ไขสี โทนสี อื่น ๆ ใน Lightroom”

ปัจจุบัน เบ็นยังคงหาเลี้ยงชีพด้วยการถ่ายภาพสินค้าและแอนิเมชัน รวมถึงเป็นช่างภาพงานแต่งและงานอีเวนต์ต่าง ๆ

แต่แผนการในอนาคตของเขาคือการเผยแพร่ผลงานการตัดต่อในรูปแบบของเขาออกไปทั่วโลก รวมถึงการค้นหาโครงการและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะมาปรับใช้ในผลงานของเขาอีกด้วย

“ผมอยากจะมีส่วนร่วมในการทำให้โลกนี้เป็นสถานที่ที่แปลกประหลาดขึ้นเล็กน้อย” เบ็นกล่าว

ที่มา: Boredpanda | Instagram | Facebook | Ben Robins