แมวขนเป็นสังกะตังหนัก หลังถูกเจ้าของอัลไซเมอร์ทิ้งขว้างหลายปี

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางศูนย์กู้ภัยและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ในพิตส์เบิร์ก ได้โพสต์ภาพแมวอ้วนตัวหนึ่งบนเฟสบุ๊ค สิ่งที่แปลกก็คือ ขนของมันดูแล้วอย่างกับทรงเดรทร็อกเกาะกันเป็นสังกะตังหนาเตอะ ในแบบที่พวกเขาไม่เคยเจอมาก่อน

 

เจ้าเหมียวตัวนี้เป็นของชายแก่วัย 82 ปีคนหนึ่ง ที่ต้องประสบปัญหาโรคอัลไซเมอร์ จนมีเหตุจำเป็นที่เขาต้องย้ายไปอยู่ที่บ้านพักคนชรา ซึ่งในระหว่างที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกัน เจ้าเหมียวก็ถูกปล่อยปะละเลยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

cat-matted-10

 

พอล รัสเซล ญาติห่างๆ ของชายที่เป็นอัลไซเมอร์นึกขึ้นได้ว่า เขามีแมวอยู่ตัวอย่าง เมื่อคิดได้ดังนั้น เขาจึงเริ่มเข้าไปหาแมวทันที เพื่อที่จะทิ้งอาหารเอาไว้ให้มัน

cat-matted-09

 

“มีใครบางคนบอกว่า เขามีแมวตัวที่สองด้วย ผมจึงเริ่มค้นหามันไปรอบๆ บ้าน และในที่สุด ผมก็พบสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดวิ่งออกจากใต้เตียงไปยังห้องใต้ดิน ไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไรกันแน่ ?!” รัสเซลกล่าว “ตอนแรกผมคิดว่ามีผ้าอะไรพาดอยู่บนตัวของมัน ผมคว้าไฟฉายและลงไปยังห้องใต้ดิน ซึ่งผมก็พบว่ามันซุกตัวอยู่ที่มุมห้องนั่นเอง”

cat-matted-11

 

ในที่สุดเขาก็ได้พบกับเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนั้น ซึ่งมันคือเจ้า ไฮดี้ แมวที่มีขนรูปทรงประหลาดที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา เห็นได้ชัดว่า มันไม่เคยได้รับการดูแลที่ดีจากเจ้าของเลย

cat-matted-01

 

“ผมฉายไฟฉายไปที่ตัวมันแต่ก็ต้องตกใจอย่างมาก เพราะมันดูราวกับอยู่ในหนังสยองขวัญ โดยมารู้ภายหลังว่า เป็นเพราะขนของมันเป็นสังกะตังพันกันแน่น ราวกับทรงผมเดรทร็อก

cat-matted-02

 

หลังจากจับตัวมันได้ รัสเซลได้พาเจ้าไฮดี้ไปหาสัตวแพทย์ทันที ซึ่งนอกจากที่มันจะมีน้ำหนักเกินมาตรฐานมา 2 กิโลแล้ว ขนของมันยังหนาและหนักมากถึง 1 กิโล

cat-matted-03

 

คุณหมอจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์กล่าวว่า เขาเองไม่เคยพบอะไรแบบนี้มาก่อน ซึ่งต้องทำการฉีดยาชา และทำการโกนขนที่ติดกันเป็นสังกะตังทิ้งให้หมด 

cat-matted-04

 

สภาพหลังโกนขนเสร็จ เกลี้ยงเกลาดีมาก

cat-matted-06

 

ชีวิตที่ไร้ขนสังกะตังที่หลัง ดีขึ้นเป็นกอง

cat-matted-05

 

โชคดีที่รัสเซลมาเจอเจ้าไฮดี้เสียก่อน ก่อนที่ขนมันจะยิ่งเป็นสังกะตังซึ่งสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตมันมากกว่านี้

cat-matted-07

 

ปัจจุบัน ทั้งไฮดี้ และเจ้าเหมียวอีกตัวหนึ่งได้มาอยู่ในการดูแลของรัสเซลและภรรยาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งภาพของไฮดี้ จะยังคงเป็นที่ติดตราตรึงใจของบรรดาทาสแมวไปอีกนานแน่นอน เพราะไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนจริงๆ

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา