ชาวโลกแบนทำการทดลองเพื่อพิสูจน์ว่าโลกแบน แต่กลับพบว่าโลกกลม

เรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับโลกแบน ค่อย ๆ กระจ่างมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเดินทางไปอวกาศขององค์การนาซ่า และเราได้พบกับภาพถ่ายมากมายเกี่ยวกับโลกของเราใบนี้ ว่ามันมีทรงกลมไม่ได้แตกต่างจากดาวเคราะห์อื่น ๆ ในระบบสุริยะของเรา แต่ก็ยังมีผู้คนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังเชื่อหัวปักหัวปำว่าโลกแบนอยู่ดี

จนกระทั่งพวกเขาทำการพิสูจน์ด้วยตัวเอง เหมือนอย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้

ตัวอย่างจากภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Behind The Curve ในปี 2018 ได้เผยให้เห็นถึงชายสองคนกำลังทดลองเกี่ยวกับแสง พวกเขาต้องการพิสูจน์ว่าโลกที่สวยงามของเราดวงนี้แบนราบเรียบราวกับเพนเค้ก

เมื่อต้องเจอกับผลการทดสอบ พวกเขาก็เริ่มสับสน

ทั้งสองทำการทดลองด้วยเองแบบบ้าน ๆ โดยการเจาะกำแพงเป็นรูและใช้กล้องบันทึกภาพผ่านกำแพงที่เป็นรูทั้ง 2 ไปยังไฟฉายที่เป็นแหล่งกำเนิดแสง ที่ฉายมายังกล้องของพวกเขา

พวกเขาหวังว่าการทดลองนี้จะพิสูจน์ได้ว่าโลกแบน เมื่อตำแหน่งของกล้อง ตำแหน่งรูบนกำแพง และตำแหน่งของไฟฉายอยู่สูงเหนือระดับน้ำ 17 ฟุตเท่ากัน แสงจากไฟฉายจะต้องส่องตรงมายังกล้องพอดิบพอดี

แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น

ปรากฎว่าชายที่มองผ่านกล้องกลับไม่เห็นแสงจากไฟฉายที่ส่องกลับมา จนกระทั่งชายที่ถือไฟฉายยกมันขึ้นและทำให้เขากลับมาเห็นแสงไฟอีกครั้ง

“น่าสนใจนะ” ชายที่เชื่อว่าโลกแบนพูด และดูเหมือนว่าเขาจะตระหนักแล้วว่าการทดลองของเขาล้มเหลว และโลกไม่ได้แบนอย่างที่เขาคิด และเราจะได้การทดลองของเขาได้จากตัวอย่างสั้น ๆ ในวิดีโอนี้

ในขณะที่ชาวเน็ตมาช่วยอธิบายเสริมเกี่ยวกับสารคดีเรื่องนี้ว่า สารคดีเรื่องนี้เต็มไปด้วยชาวโลกแบนที่มีความเชื่อเป็นของตัวเอง มีแม้กระทั่งผู้คนที่พยายามใช้เงินจำนวนมากเพื่อซื้อ ‘ไจโรสโคป’ ราคาแพง ทั้งหมดก็เพื่อพยายามพิสูจน์ว่าโลกเป็นแบบที่พวกเขาคิด เมื่อพบกับผลลัพธ์พวกเขาก็ถึงกับเคว้ง (เหมือนผู้ชายคนนี้) และตัดสินใจว่าไจโรสโคปผิดปกติ

นอกจากนั้นก็มีความคิดเห็นอื่น ๆ ของชาวเน็ต เช่น

“เมื่อคุณใช้วิทยาศาสตร์ พยายามพิสูจน์ในสิ่งที่ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ ผมชอบมันนะ ฮ่าฮ่าฮ่า”

“ถ้าหากโลกแบน และคุณมีกล้องดูดาวที่ดีมาก ๆ ทำไมคุณไม่เห็นส่วนใดส่วนหนึ่งของภูเขาเอเวอเรสต์ เมื่อมองจากตึกสูงระฟ้าหรือภูเขาอื่น ๆ”

“คุณฉลาดพอที่จะทำการทดลองนี้ แต่กลับไปเชื่อเรื่องโลกแบนอย่างนั้นหรือ”

“เพื่อความยุติธรรมนะ ถ้าผมทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามเพื่อพิสูจน์ว่าโลกกลม แต่กลับได้ผลลัพธ์ว่าโลกแบน ผมก็จะถือว่ามันเป็นความผิดพลาด และพยายามหาสาเหตุว่าทำไม พวกเขาก็กำลังทำแบบเดียวกันในมุมของพวกเขา”

สุดท้าย มีชาวเน็ตคนหนึ่งสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่การทดลองไม่เป็นไปอย่างที่เขาหวัง ชาวเน็ตคนหนึ่งได้มาตอบว่า “เขาโทษกิ่งไม้และใบไม้ รวมถึงภูมิประเทศที่ไม่ราบเรียบซึ่งทำให้การทดลองของเขาล้มเหลว”

สุดท้าย หากใครที่อยากเข้าใจความคิดเกี่ยวกับชาวโลกแบนมากยิ่งขึ้น คุณสามารถไปชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Behind The Curve ได้ทาง Netflix

ที่มา : reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา