เอมิลี ซาเจ หญิงที่มีร่างเสมือนติดตามตัวที่มีแต่คนรอบตัวเห็นเท่านั้น

หลายคนน่าจะรู้จักคำว่า ด็อพเพิลเก็งเงอร์ (Doppelgänger) ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียก “ร่างเสมือน” ของใครบางคนปรากฎตัวเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกคนหนึ่งในช่วงเวลาเดียวกันแต่อาจต่างสถานที่กัน และบางครั้งบุคคลที่มีร่างเสมือนก็อาจพบเจอด็อพเพิลเก็งเงอร์ของตนเองได้เช่นกัน พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็เหมือนเราพบเจอวิญญาณของคนเป็นที่ยังมีชีวิตอยู่

หนึ่งในปรากฎการณ์ด็อพเพิลเก็งเงอร์ที่โด่งดังและน่าขนลุกที่สุดเกิดขึ้นกับ เอมิลี ซาเจ คุณครูสาวชาวฝรั่งเศสที่มีโปรไฟล์ดีทุกอย่าง เธอมีผู้หญิงที่ดูดี ฉลาด มีเสนห์ มีความขยัน ทุ่มเท เป็นที่รักของนักเรียนและคุณครูคนอื่นในโรงเรียนแทบทุกคน แต่น่าแปลกที่เธอได้รับการจ้างงานในโรงเรียนถึง 18 แห่ง ตลอดอาชีพการเป็นครู 16 ปีที่ผ่านมา

ผู้คนเริ่มสงสัย คุณครูที่ดูเพียบพร้อมขนาดนี้ถึงไม่เคยอยู่โรงเรียนไหนยืดเลย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น…

ในปี 1845 เอมิลีในวัย 32 ปีได้กลายคุณครูที่โรงเรียนประจำไฮโซที่ชื่อว่า Pensionat von Neuwelcke ซึ่งเป็นแห่งที่ 19 และนั่นเองที่เรื่องราวของเธอถูกเปิดเผยออกมาผ่านคำบอกเล่าของเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า จูเลีย ฟอน กุลเดนสทูบเบ

เอมีลิ ซาเจ มีร่างด็อพเพิลเก็งเงอร์ติดตามเธออยู่

เหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้น ณ โรงเรียนแห่งนี้ คือตอนที่เธอสอนหนังสือในชั้นเรียนที่มีหนังเรียนหญิง 17 คน ในขณะที่เธอกำลังเขียนหนังสือบนกระดำเหมือนปกติ จู่ ๆ ก็สิ่งที่ดูเหมือนกับเธอปรากฎออกมา มันยืนอยู่ข้าง ๆ เธอ เยาะเย้ยเธอโดยการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเธอทุกอย่าง

ที่น่าตกใจก็คือ การพบเห็นดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับเอมิลี แต่มันเกิดขึ้นกับนักเรียนทุกคนในห้อง โดยที่คุณครูสาวไม่ได้รู้เรื่องเลย ถึงแม้ว่าการไม่เคยพบเห็นร่างเสมือนของเธอเองจะดูเป็นสิ่งดีสำหรับเธอ เพราะตามความเชื่อแล้วการได้พบเห็นด็อพเพิลเก็งเงอร์ของตัวเอง นั่นอาจนำไปสู่ความตาย

หลังจากการพบเห็นครั้งแรก ก็มีเด็กนักเรียนคนอื่น ๆ เริ่มพบเห็นฝาแฝดของเอมิลีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยส่วนใหญ่มักจะปรากฎตัวอยู่ข้าง ๆ ตัวจริง และทำกิจวัตรประจำวันไปพร้อม ๆ กับเธอ

ครั้งหนึ่งในขณะที่เอมิลีกำลังช่วยเด็กนักเรียนคนหนึ่งของเธอแต่งตัวสำหรับทำงานประจำวัน จู่ ๆ เด็กนักเรียนคนนั้นก็พบว่ามีคุณครูของเธอ 2 คนกำลังซ่อมชุดของเธออยู่ และเธอก็เป็นลมล้มพับทันที

กรณีพบเห็นที่ฮือฮาที่สุดของ เอมิลี ซาเจ

เรื่องราวการพบเห็นร่างเสมือนของเอมิลีเป็นที่ฮือฮามากที่สุดเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนหญิงจำนวน 42 คนในชั้นเรียน ในช่วงที่เธอออกไปเก็บดอกไม้ในสวน

ในขณะที่เอมิลีเดินออกจากห้องเรียนไปเพื่อเก็บดอกไม้ในสวน นักเรียนต่างถูกทิ้งเอาไว้ให้ตั้งใจเรียนเย็บผ้าด้วยตัวเอง ซึ่งพวกเธอก็สามารถเห็นเอมิลีจากในสวนได้

หลังจากนั้นไม่นานเอมิลีก็กลับมาที่ห้อง ในตอนนั้นเองเด็กนักเรียนไม่ได้คิดอะไรเลย จนกระทั่งมีคนอ้าปากค้างและชี้ไปที่หน้าต่าง ทุกคนต่างเห็นเอมิลีอีกคนกำลังเก็บดอกไม้อยู่ในสวน

เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ต่างหวาดกลัวเอมิลีที่นั่งอยู่ในห้องเรียน แต่บางคนก็กล้าพอที่จะเดินไปสัมผัสเธอตัวเป็น ๆ แต่สิ่งที่เด็กนักเรียนพบก็คือพวกเธอไม่สามารถสัมผัสกับร่างเสมือนของเอมิลีได้ มือที่เอื้อไปสัมผัสร่างเสมือนของเธอทะลุผ่านไป มีเพียงความรู้สึกแปลก ๆ ที่คล้ายกับการสัมผัสใยแมงมุมหนา ๆ เท่านั้น

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ เอมิลีเองก็รู้สึกสับสนและผิดหวัง เธอไม่เคยเห็นฝาแฝดของเธอที่คอยทำลายชีวิตเธอเลย ดังนั้นเธอจึงไม่สามารถควบคุมอะไรได้ เธอจำได้ว่ามีความปรารถนาที่จะเข้าไปในห้องเรียนเพื่อดูแลเด็ก ๆ ในขณะที่กำลังไปเก็บดอกไม้

ส่วนพยานผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่า เอมิลีมักมีอาการมึนงงและเซื่องซึมตอนที่ฝาแฝดของเธอปรากฎตัวขึ้น ราวกับว่าเธอถูกอะไรบางอย่างควบคุมไว้

เมื่อเรื่องนี้แพร่สะพัดไปทั่วโรงเรียน เอมิลีจึงถูกขอให้ออกจากโรงเรียนอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้ปกครองหลายคนเริ่มพาลูกออกจากโรงเรียนแห่งนี้หลังมีข่าวลือหลุดออกไป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่เธอไม่เคยสอนอยู่โรงเรียนไหนได้นานเลย

เรื่องของ เอมิลี ซาเจ เป็นจริงหรือไม่

เรื่องราวที่น่าขนลุกของเอมิลี ซาเจ มีพยานพบเห็นหลายคน และถูกบอกเล่าผ่าน จูเลีย ฟอน กุลเดนสทูบเบ หนึ่งในนักเรียนหญิงของโรงเรียนที่เป็นลูกสาวของบารอน ฟอน กุลเดนสทูบเบ เธอบอกเล่าเรื่องนี้ให้กับ โรเบิร์ต เดล-โอเวน และเขานำเรื่องนี้มาเผยแพร่ผ่านหนังสือของเขาที่ชื่อว่า Footfalls on the Boundary of Another World ในปี 1860

เรื่องราวของ เอมิลี ซาเจ ถูกพูดถึงอย่างมากและถือเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับปรากฎการณ์ด็อพเพิลเก็งเงอร์ที่น่ากลัวที่สุดก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม มีการถกเถียงกันถึงเรื่องราวของเธอว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะไม่มีเอกสารและหลักฐานอื่นที่ยืนยันการดำรงอยู่ของเธอได้อย่างชัดเจน ยกเว้นมีเพียงหลักฐานเดียวเกี่ยวกับครอบครัวซาเจ ที่อาศัยอยู่ในเมืองดีฌง ในช่วงเวลาที่เธอเกิดเท่านั้น

ที่มา: timesofindia | mamamia | BuzzFeed Unsolved Network