15 สิ่งของที่ถูกผ่าครึ่ง กับความรู้และเรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้ ภาค 2

สำหรับภาคแรกมีแฟนๆ เข้ามาอ่านเยอะมาก จึงขอทำภาค 2 ต่อนะครับ ส่วนใครยังไม่ได้ติดตามภาคแรก สามารถติดตามได้ ที่นี่

ถ้าคุณเคยเป็นหนึ่งในเด็กที่ชอบผ่าสิ่งของออกเพื่อดูว่าข้างในนั้นมีอะไรอยู่ แสดงว่าคุณเหมาะสมกับบทความนี้อย่างแน่นอน เพราะวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมภาพของสิ่งต่างๆ ที่ถูกผ่าครึ่งเพื่อดูว่าข้างในของสิ่งเหล่านี้ดูเป็นอย่างไร และผมเชื่อว่าคุณจะได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นมาก่อนอย่างแน่นอน

1. ข้างในต้นกล้วย คนไทยส่วนมากเคยเห็นจากการไปทำกระทง แต่สิ่งที่คนไทยส่วนมากไม่เคยรู้ก็คือ ต้นกล้วยไม่ใช่ “ต้นไม้” แต่มันถูกจัดอยู่ในประเภทไม้ล้มลุกขนาดใหญ่ โดยส่วนที่คล้ายลำต้นก็คือ “ลำต้นเทียม” ที่เกิดจากกาบที่รวมตัวกันอย่างหนาแน่น

2. ข้างในกระดองเต่าที่ถูกผ่าครึ่ง เต่าคือสัตว์เลื้อยคลานเพียงชนิดเดียวที่มีกระดองแข็งที่ช่วยป้องกันจากอันตรายจากภายนอก และกระดองก็เชื่อมต่อกับกระดูกซี่โครง ซึ่งเต่าไม่สามารถถอดกระดองได้และมันก็เจ็บปวดในยามที่กระดองได้รับบาดเจ็บด้วย

3. ภายในต้นสนซีคัวญ่ายักษ์ที่มีชื่อว่า “Mark Twain Tree” บ่งบอกประวัติศาสตร์ของหลายๆ ชาติ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 550 ถึง ค.ศ. 1891

4. ข้างในเกสรดอกป๊อบปี้ เต็มไปด้วยเม็ดเล็กๆ และอาจส่งผลต่อคนที่เป็นโรคกลัวรู

5. ร่างกายของเม่นประกอบด้วยหนามจำนวน 5,000 ถึง 7,000 เส้น

6. นี่คือสายเคเบิลของสะพาน โกลเดน เกท ที่มีสายเคเบิลหลักอยู่ 2 เส้น ซึ่งเคเบิลแต่ละเส้นจะประกอบไปด้วยเส้นลวดเล็กๆ ที่อัดแน่นอยู่ถึง 27,572 เส้น มัดรวมเป็น 61 มัด ซึ่งถ้าเอาเส้นลวดทั้งหมดมาเรียงต่อกัน จะสามารถเอาไปพันรอบโลกได้ถึง 3 รอบ

7. นี่คือรูปแบบการปลูกต้นไม้ที่เรียกว่า “ลาซานญา” สำหรับต้นไม้ที่มี “หัว” หรือ “เหง้า” โดยเป็นการปลูกพืช 2 ชั้น ด้วยการจัดเรียงตำแหน่งของหัวในกระถาง แต่ละหัวก็จะบานในเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้ผู้ปลูกแน่ใจได้เลยว่าจะมีดอกไม้บานสวยๆ อยู่ในกระถางตลอดทั้งปี

8. ข้างในลูกโบว์ลิง คุณจะเจอบางสิ่งรูปร่างแปลกๆ ที่ถูกเรียกว่า “บล็อกถ่วงน้ำหนัก” ที่จะช่วยให้โมเมนตัมของลูกโบว์ลิงกลิ้งไปในเลนแบบไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งผู้ผลิตหลายเจ้าก็จะใส่บล็อกถ่วงน้ำหนักที่มีรูปร่างแตกต่างกันไป อาจจะเป็นทรงหลอดไฟ ทรงไข่ หรือรูปทรงอื่นๆ

9. ข้างในของนาฬิกา ปาเต๊ะ ฟิลลิป ซึ่งถูกจัดว่าเป็นนาฬิกาที่มีกลไกซับซ้อนมากที่สุดของโลก

10. ข้างในของประทัด เราจะเห็นว่าประทัดชิ้นนี้มีดินหลากสี ที่ทำให้เราเห็นควันเป็นสีสันต่างๆ ตามนั้น

11. ส่วนนี่คือข้างในประทัดที่เราเรียกกันว่า “กระเทียม” จะมีทรายหยาบผสมกับสารที่เรียกว่า ซิลเวอร์ ฟูลมิเนต ที่มีความไวต่อการกระแทกสูง ซึ่งหากมีปริมาณมากก็จะรุนแรงกว่า TNT เสียอีก

12. กระบองเพชรมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันมากถึง 2,000 สายพันธุ์ โดยพวกมันแตกต่างกันทั้งขนาด รูปร่าง สี รวมถึงพฤติกรรม หนามของมันจะมีหน้าที่หลักคือการป้องกันการคายน้ำ และช่วยป้องกันภัยจากสัตว์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ กระบองเพชรจะผลิตสารที่เรียกว่า เมสคาลีน ที่ส่งผลให้เกิดประสาทหลอนได้

13. นี่คือข้างในเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของรัสเซียที่ถูกทิ้งร้างเมื่อถูกหั่นครึ่ง สิ่งที่น่าสนใจก็คือ รัสเซียคือ 1 ใน 4 ประเทศ ที่คาดว่ามีเรือดำน้ำเกิน 50 ลำ นอกจากนั้นคือ จีน สหรัฐอเมริกา และเกาหลีเหนือ

14. ภายในเครื่องดนตรี “แอกคอร์เดียน” หรือภาษาไทยเรียกว่า “หีบเพลงชัก” มีลักษณะอัดลมมีรูใช้นิ้วปิดเปิดให้เป็นเสียงเพลง บางชนิดมีลิ่มนิ้วให้เล่นง่ายขึ้น ซึ่งถือเป็นเครื่องดนตรีที่กำลังจะหายไปจากโลกนี้

15. เมื่อรถแลนด์โรเวอร์ถูกผ่าครึ่ง โดยรถแลนด์โรเวอร์ต้นฉบับถูกออกแบบโดยมีแรงบันดาลใจมาจากรถจี๊ยบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนั้นมันยังมีพวงมาลัยอยู่ตรงกลาง จนกระทั่งรุ่นต่อๆ มาจึงถูกผลิตให้มีพวงมาลัยซ้ายและขวาตามตลาดรถยนต์ของแต่ละประเทศ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ