15 สิ่งของที่ถูกผ่าครึ่ง กับความรู้และเรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ถ้าคุณเคยเป็นหนึ่งในเด็กที่ชอบผ่าสิ่งของออกเพื่อดูว่าข้างในนั้นมีอะไรอยู่ แสดงว่าคุณเหมาะสมกับบทความนี้อย่างแน่นอน เพราะวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมภาพของสิ่งต่างๆ ที่ถูกผ่าครึ่งเพื่อดูว่าข้างในของสิ่งเหล่านี้ดูเป็นอย่างไร และผมเชื่อว่าคุณจะได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นมาก่อนอย่างแน่นอน

1. เครื่องคิดเลขที่ในทุกสำนักงานใช้กันอย่างแพร่หลาย ในช่วงก่อนยุค 1970

2. อุกกาบาต Fukang ที่ถูกพบในประเทศจีนเมื่อปี 2000 โดยมีอายุประมาณ 4.5 พันล้านปี หรือมีอายุพอๆ กับโลกของเราเลยทีเดียว

3. ไข่มุกคืออัญมณีชนิดเดียวที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต เมื่อผ่าไข่มุกรูปแบบต่างๆ ออกครึ่งหนึ่ง เราจะเห็นวงเป็นชั้นๆ ซึ่งเกิดจากการที่หอยมุุกเกิดการระคายเคืองจากการที่มีของแข็ง เช่น เม็ดทรายหรือหินหลุดเข้าไป โดยมันจะใช้กลไกป้องกันตัวเองเพื่อสร้างสารเคลือบสิ่งนั้นไว้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเกิดเป็นไข่มุกมันวาว

4. หางของงูหางกระดิ่ง หรือเกล็ดที่ปลายหางเป็นสารประกอบเคอราติน เป็นอวัยวะที่ทำให้เกิดเสียงสั่นสะเทือนถี่ๆ เพื่อข่มขู่ศัตรูที่เข้ามาใกล้

5. นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีขยะอวกาศขนาดเล็กมากระทบกับยานอวกาศ การผ่าครึ่งนี้ทำให้เราเห็นว่า เศษชิ้นส่วนอลูมิเนียมชิ้นเล็กๆ ที่เดินทางด้วยความเร็ว 6.8 กิโลเมตรต่อวินาที เมื่อปะทะกับอลูมิเนียมหนา 7 นิ้ว ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือ ทำให้เกิดหลุมลึก 2 นิ้ว และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 นิ้ว

6. นี่คือการผ่าต้นไม้ที่ชื่อว่า Bloodwood ที่มีถิ่นที่อยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ยางของมันมีสีแดงสดใสจนดูน่ากลัว

7. นี่คือรังต่อเมื่อถูกผ่าครึ่ง ต่อเป็นสัตว์ที่ไม่ก้าวร้าวยกเว้นแต่พวกมันจะถูกกระตุ้น และพวกมันมีอยู่ทุกที่บนโลกยกเว้นเพียงแค่ทวีปแอนตาร์กติกา

8. เมื่อผ่าครึ่งต้นเฟิร์นดูแปลกตากว่าที่คุณคิด เฟิร์นคือหนึ่งในพืชที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และมีเฟิร์นมากถึง 10,560 ชนิดบนโลกนี้ เฟิร์นบางชนิดโตได้สูงถึง 25 เมตร

9. หินที่ถูกผ่าในนิวซีแลนด์นี้มีชื่อว่า Tokangawha หรือ Split Apple Rock (หินแอปเปิ้ลผ่าครึ่ง) โดยมันเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการสัมผัสกับคลื่นและฝน ส่วนชาวเมารีเชื่อว่า มันเป็นฝีมือของเทพเจ้า 2 องค์ที่ผ่าหินออกเป็น 2 ส่วน

10. สายเคเบิ้ลใต้ทะเล โดยถูกเชื่อมต่อจากแผ่นดินหนึ่งไปยังอีกแผ่นดินหนึ่งผ่านทางใต้พื้นผิวทะเล รวมถึงทะเลสาบน้ำจืด การติดตั้งสายเคเบิ้ลเหล่านี้มีความยากและราคาสูงมาก และพวกเขาสามารถฝังมันไว้ใต้ดินที่ลึกพอๆ กับความสูงของยอดเขาเอเวอร์เรสได้ ถ้าจำเป็นต้องทำจริงๆ

11. ข้างในเครื่อง CT Scan มีความอลังการมากกว่าที่คุณคิด โดยมันเป็นการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงกว่าการเอกซเรย์แบบปกติ และสามารถใช้ตรวจอวัยวะภายในร่างกายได้เกือบทุกส่วน

12. ข้างในพลุที่เราเห็นตูมตามกันอย่างสวยงามในคืนปีใหม่ และคุณอาจไม่รู้ว่า ชาวจีนก็ผู้คิดค้นพลุเป็นชาติแรก เมื่อราวๆ 2,000 ปีก่อน โดยตำนานเล่าต่อกันมาว่า พลุเกิดขึ้นจากความบังเอิญ เมื่อพ่อครัวชาวจีนคนหนึ่งเกิดผสม ชาร์โคล, ซัลเฟอร์ และดินประสิว เข้าด้วยกันจนเกิดระเบิดในที่สุด

13. อังกฤษคือหนึ่งในชาติที่คิดค้นรถถังได้ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยต้นแบบรถถังได้ถูกสร้างขึ้นโดยถูกนำมาใช้ในสงครามครั้งแรกในสมรภูมิ Flers-Courcelette เมื่อวันที่ 15 กันยายน 1916

14. นี่คือการผ่าครึ่งกล้องแคนนอน แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ กล้องแคนอน (Canon) เดิมทีมีชื่อว่า คันนง (Kwannon) ซึ่งหมายถึงเจ้าแม่กวนอิมในภาษาญี่ปุ่น โดยคุณโยชิดะ โกโระ ผู้ก่อตั้งเป็นคนที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมมาก และได้นำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อแบรนด์

15. ไฟแช็คซิปโป (Zippo) รุ่นเก่าที่ผ่าครึ่ง โดยแบรนด์ซิปโปเป็นแบรนด์อเมริกันที่โด่งดังในเรื่องของการมีที่กันลมในตัว ส่วนที่มาเริ่มมาจากการที่ จอร์จ เบรสเดล ผู้ก่อตั้งซิปโป ได้สังเกตเห็นชายคนหนึ่งใช้ไฟแช็คแปลกๆ ที่มีที่กันลมจากออสเตรีย เขาถามว่าทำไมถึงใช้ไฟแช็คนี้ ชายแปลกหน้าตอบว่า “ก็มันใช้ได้ผลดี” นั่นจึงทำให้จอร์จหันมาทำไฟแช็คของตัวเองที่ชื่อซิปโป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ