ฟินแลนด์ไม่มีอยู่จริง นี่คือทฤษฎีสมคบคิดกับต้นกำเนิดที่จริงจังกว่าที่คุณคิด

ฟินแลนด์ คือประเทศที่หลายคนรู้จักกันดีว่ามันมีภูมิอากาศที่หนาวเย็น ตั้งอยู่ทางยุโรปตอนเหนือ และเป็นประเทศที่มีคุณภาพทางการศึกษาดีเยี่ยม ประชากรชาวฟินแลนด์ล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ นอกจากนั้นยังเป็นประเทศที่ประชาชนมีความสุขลำดับต้น ๆ ของโลก แต่ใครจะไปคิดว่ามีบางคนกลับเชื่อทฤษฎีสมคบคิดที่แปลกประหลาดที่อ้างว่า “ประเทศฟินแลนด์ไม่มีอยู่จริง”

1. ต้นกำเนิด “ฟินแลนด์”

ทฤษฎีดังกล่าวอ้างว่า ฟินแลนด์ไม่ใช่ประเทศหรือแม้แต่พื้นที่ที่เป็นแผ่นดิน แต่จริง ๆ แล้วเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของทะเลบอลติก โดยรัสเซียได้แอบทำสัญญาอย่างลับ ๆ เพื่ออนุญาตให้ทางญี่ปุ่นสามารถทำประมงในน่านน้ำดังกล่าวได้

การย้ายมาจับปลาในทะเลบอลติกทำให้ญี่ปุ่นมีอิสระในการจับปลามากเท่าที่พวกเขาต้องการโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกฎหมายระหว่างประเทศ ตราบใดที่พวกเขาให้ส่วนแบ่งที่ยุติธรรมกับทางรัสเซีย ซึ่งในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงหลังการล่มสลายของโซเวียตที่มีผู้คนอดอยากจำนวนมาก

และทั้ง 2 ประเทศก็ตั้งชื่อพื้นที่ดังกล่าวว่า “ฟินแลนด์” โดยมาจากคำว่า Fin ที่แปลว่า “ครีบปลา”

2. สาเหตุที่ญี่ปุ่นต้องมาจับปลาที่นี่

ปลา ถือเป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่นมาอย่างช้านาน การทำประมงที่เพิ่มมากขึ้นเริ่มถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ามันจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงชาวญี่ปุ่นเองก็ไม่สามารถหาปลาได้เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ทางญี่ปุ่นจึงจับมือกับรัสเซียเพื่อทำสัญญาลับดังกล่าว โดยมีสวีเดนเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

3. อาณาเขตประเทศที่เปลี่ยนไป

เรื่องนี้มีประเทศสวีเดนมาเกี่ยวข้องด้วย โดยพื้นที่ทางฟินแลนด์ตอนเหนือแท้จริงแล้วมันคือภูมิภาคที่เรียกว่า “สวีเดนตะวันออก” ส่วนพื้นที่ทางฟินแลนด์ตอนใต้ไม่เคยเป็นแผ่นดิน แต่มันเป็นพื้นที่ทางทะเล

ถึงแม้คุณจะเคยไปฟินแลนด์ หรือมีผู้คนอยู่ในฟินแลดน์ แต่มันไม่ใช่ฟินแลนด์ เพราะมันคือสวีเดนตะวันออก แผนที่โลกของเราล้วนถูกบิดเบือนโดยองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อให้คนเชื่อว่าฟินแลนด์มีอยู่จริง

4. ผู้อยู่เบื้องหลังที่แท้จริงคือ โนเกีย

จริง ๆ แล้ว โนเกีย (Nokia) ไม่ใช่บริษัทของฟินแลนด์เพราะฟินแลนด์ไม่เคยมีอยู่จริง แต่โนเกียเป็นบริษัทของญี่ปุ่น ดังนั้นเราจึงเห็นญี่ปุ่นเป็นประเทศที่นำเข้าโทรศัพท์มือถือโนเกียมากที่สุดในโลก ทั้ง ๆ ที่คนญี่ปุ่นใช้มันน้อยมาก

การขนปลาจากทะเลบอลติกมายังประเทศญี่ปุ่นถือเป็นระยะทางที่ไกลพอสมควร ดังนั้นโนเกียจึงสร้างทางเส้นทางรถไฟสายผ่านไซบีเรียเพื่อขนปลาที่จับได้มายังประเทศญี่ปุ่น โดยสำแดงเท็จภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ของโนเกีย

5. ผู้ริเริ่มทฤษฎี

ย้อนกลับไปในปี 2015 สมาชิกของ Reddit ชื่อ Raregans ได้นำเรื่องนี้ออกมาบอกเล่าให้กับชาวโลกโดยกล่าวว่าเขาได้รับข้อมูลนี้มาจากพ่อแม่ของเขา โดยมันเป็นเรื่องที่จริงจังและมีรายละเอียดค่อนข้างมาก

โพสต์ดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์และแพร่กระจายไปยังโซเชียลมีเดียอื่น ๆ อีกมากมาย จนกระทั่งเขาโดนตอบโต้จากชาวเน็ตจำนวนมาก รวมถึงมีสื่อที่ไปขอสัมภาษณ์เขาอีกไม่น้อย รวมถึงมีชาวฟินแลนด์จำนวนมากที่ไม่พอใจกับการปลุกปั่นทฤษฎีที่ไร้สาระแบบนี้

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งทฤษฎีสมคบคิดที่ฟังดูแล้วมันไร้สาระแบบสุด ๆ แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะมีข้อมูลที่สนับสนุนทฤษฎีได้จริงจังขนาดนี้ แล้วคุณล่ะ หลังจากอ่านทั้งหมดจบลงแล้วมันทำให้คุณเชื่อทฤษฎีสมคบคิดนี้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : theculturetrip | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ