เมื่อหมีขาวในสวนสัตว์ได้เห็นหิมะครั้งแรกในชีวิต พวกมันจะทำอย่างไร

ถ้าพูดถึงหมีขาวขั้วโลก เราคงคุ้นชินกันดีกับการที่เห็นภาพพวกมันอยู่ท่ามกลางผืนแผ่นดินที่ปกคลุมไปด้วยหิมะอันขาวโพลน แต่สำหรับหมีขาวที่เติบโตมาในสวนสัตว์ล่ะ พวกมันแทบไม่รู้จักเลยว่าหิมะคืออะไรกันแน่

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสวนสัตว์ซานดิเอโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้จัดทำโครงการ Aminal Care Wish List ที่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้นำเสนอสิ่งที่ตนเองอยากได้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่สวนสัตว์ ซึ่งล่าสุดทางกลุ่มพนักงานสวนสัตว์ที่นี่ได้นำเสนอ Wish List ของพวกเขา นั่นคือ “การให้หมีขาวที่พวกเขาดูแลอยู่ ได้เจอกับหิมะเป็นครั้งแรกในชีวิต”

และเพื่อทำให้ฝันนี้เป็นจริง ทางสวนสัตว์ซานดิเอโกได้เปิดรับบริจาค และมีผู้เข้าชมสวนสัตว์กว่า 100 คน ที่ร่วมบริจาคเงินรวมแล้วว่า 5,100 เหรียญ หรือประมาณ 168,000 บาท เพื่อนำไปซื้อหิมะให้กับหมีขาวเหล่านี้ และในที่สุด หิมะที่ขาวเนียนจำนวน 26 ตัน ได้ถูกขนย้ายเข้ามาในที่อยู่อาศัยของหมีขาวเป็นที่เรียบร้อย

คัลลัก , ทัตคิก และชีนุค หมีขาว 3 ตัวที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ได้เจอกับหิมะเป็นครั้งแรกในชีวิต พวกมันไม่เคยเห็นหิมะของจริงที่มีสีขาวส่องประกายสะท้อนกับแสงแดดแบบนี้มาก่อน

สิ่งแรกที่พวกมันทำก็คือการนอนกลิ้งเกลือกไปมาอยู่บนพื้นหิมะอย่างอารมณ์ดี

พวกมันเอาหน้าซุกแช่ไว้ในหิมะที่หนาวเย็น หมีขาวและหิมะเป็นธรรมชาติที่เกิดมาคู่กันอยู่แล้ว

ตลอดช่วงเช้าที่พวกมันได้เจอกับหิมะ หมีขาวทั้ง 3 ตัวเล่นกลิ้งไปมา บางครั้งพวกมันก็พยายามกระจายหิมะออกเป็นวงกว้างราวกับแผ่แผ่นแพนเค้ก นอกจากนั้นพวกมันยังเล่นขุดหิมะกันอีกด้วย

หมีขาวบางตัวก็เล่นลื่นไถลไปกับพื้นหิมะ มันเป็นสิ่งที่หมีขาวเหล่านี้ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

นอกจากนั้นพวกมันก็เล่นกันเองท่ามกลางหิมะ และแบ่งปันความตื่นเต้นและความสนุกสนานให้กันอย่างเต็มที่ และบางครั้งพวกมันก็พยายามที่จะชิมหิมะด้วยความสงสัย

ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ดูแลสวนสัตว์และผู้เข้าชมต่างเป็นพยานในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ได้เป็นอย่างดี พวกเขาเห็นถึงความสุขของหมีขาวเหล่านี้ในแบบที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน

หมีขาวทั้ง 3 กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น พวกมันต้องเรียนรู้พฤติกรรมเหล่านี้ด้วยตนเองโดยที่ปราศจากความช่วยเหลือจากแม่ของพวกมัน แม่ของคัลลักและทัตคิกถูกยิงเสียชีวิตตั้งแต่ตอนที่พวกมันยังเล็ก ส่วนแม่ของชีนุกหายไปตอนที่มันยังเล็ก และชีนุกเองเดินพลัดหลงเข้ามายังถนนในเมืองตามลำพัง

“นี่เป็นวันที่พิเศษสำหรับหมีขั้วโลก และฉันบอกได้เลยว่า พวกมันรักหิมะจริงๆ” ซูซาน เพอร์เทลล์ ผู้ดูแลสวนสัตว์อาวุโสของสวนสัตว์ซานดิเอโกกล่าว “มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่ได้เห็นพวกมันกลิ้งไปมาอยู่บนหิมะ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกมันเป็นอย่างไร”

มาลองชมแบบเป็นคลิปวีดีโอกัน แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงความสุขของหมีขาวเหล่านี้

สุดท้ายนี้ สิ่งที่เราควรรู้ไว้ก็คือ หมีขาวเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่กำลังถูกมนุษย์ล่าและคุกคามอย่างหนัก นอกจากนั้นพวกมันยังต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยจากสภาะโลกร้อน และถ้าเรายังปล่อยปละละเลยให้เป็นแบบนี้อยู่ต่อไป ไม่แน่ว่าลูกหลานของเราอาจได้มองภาพหมีขาวที่อยู่ในเฉพาะหนังสือนิทานในฐานะของสัตว์โลกที่สูญพันธุ์ไปแล้วก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา