ชาวโลกแบนจัดเดินทางด้วยเรือสำราญ พิสูจน์ไปให้สุดขอบโลกแบบไม่กลัวตก

เราทุกคนรู้อยู่แล้วว่าโลกกลม แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ปฏิเสธว่าโลกใบนี้เป็นทรงกลม เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันแบน โลกเราเป็นเหมือนแผ่นดิสก์ขนาดใหญ่ ทุกสิ่งที่นาซ่าบอกเราล้วนเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ

เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวโลกแบนกลุ่มหนึ่งได้ออกมาประกาศการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขา ที่มีกำหนดการเดินทางในปี 2020

ไอเดียนี้เริ่มต้นมาจากงานประชุมนานาชาติของชาวโลกแบน (Flat Earth International Conference หรือ FEIC) ที่เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ ที่มีชาวโลกแบนมากมายมารวมตัวกันเป็นประจำทุกปี รวมทั้งคนดังที่มีชื่อเสียงบางคน เช่น พ่อหนุ่มแร็ปเปอร์ B.o.B. และ นางแบบสาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนามอย่าง ทีลา เทกีลา มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับทฤษฎีโลกแบนซึ่งกันและกัน

การท่องโลกด้วย “เรือสำราญหรู” ขนาดใหญ่นี้ จะเป็นการเดินทางที่พิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วยตัวเองในหลายๆ เรื่อง อีกทั้งยังเป็นการเดินทางท่องเที่ยว พร้อมทั้งเปิดโลกกว้างไปสู่สิ่งที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการท้าทายอย่างยิ่งสำหรับชาวโลกแบน เนื่องจากชาวโลกแบนส่วนหนึ่งเชื่อว่า ถ้าเราเดินทางไปเรื่อยๆ สักทางหนึ่งก็อาจตกขอบโลกได้ ส่วนบางทฤษฎีก็เชื่อว่า โลกของเรานั้นมีลักษณะเหมือนกับแผ่นดิสก์ที่ล้อมรอบไปด้วยกำแพงน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่เรียกว่า แอนตาร์กติกา ในขณะที่ชาวโลกทั่วไปทราบกันดีว่า แอนตาร์กติกาคือทวีปที่อยู่ทางขั้วโลกใต้

นอกจากนั้นในงานประชุมยังได้มีการอ้างอิงถึงการทดลอง วิเคราะห์ วิจัย ที่มีข้อมูลอยู่อย่างกว้างขวาง ที่ทำให้พวกเขาเชื่อได้ว่า โลกไม่ได้เป็นทรงกลม และองค์กรอวกาศของโลกเราล้วนแต่สร้างเรื่องหลอกลวง โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางสำรวจอวกาศ

ชาวโลกแบนคนหนึ่งกล่าวว่า “มันเริ่มมาตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น อเมริกาและโซเวียตต่างก็หมกมุ่นอยู่กับการไปอวกาศ และพยายามสร้างเรื่องหลอกลวงแกล้งทำเป็นว่าฝ่ายตนเองทำได้สำเร็จ”

สิ่งที่เป็นเรื่องตลกสำหรับเรื่องนี้ก็คือ เรือสำราญของพวกเขาจะถูกนำทางบนพื้นฐานว่าโลกกลม

เฮงค์ ไคเยอร์ อดีตกัปตันเรือสำราญที่มีประสบการณ์เดินเรือมากว่า 23 ปี กล่าวว่า “แผนภูมิทางทะเลถูกออกแบบมาจากความจริงที่ว่า โลกของเรานั้นมีทรงกลม การมีอยู่ของ GPS ก็พิสูจน์ได้แล้วว่าโลกเป็นทรงกลม ไม่ได้แบนเหมือนแผ่นดิสก์ GPS จำเป็นต้องอาศัยดาวเทียมหลัก 24 ดวงที่โคจรอยู่รอบโลก”

“เหตุผลที่ต้องใช้ถึง 24 ดวงก็เพราะโลกมีความโค้ง เราใช้ทางเทียมอย่างน้อย 3 ดวงเพื่อบอกพิกัดโลกฝั่งหนึ่ง และถ้าต้องการบอกพิกัดโลกอีกฝั่งเราก็ต้องมีดาวเทียมเพิ่ม แต่ถ้าโลกแบน เราใช้ดาวเทียมเพียงแค่ 3 ดวงก็เพียงสำหรับคนทั้งโลกแล้ว”

สำหรับข้อมูลการล่องเรือสำราญนอกเหนือจากนี้ ทาง FEIC ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ส่วนทาง เฮงค์ ไคเยอร์ กล่าวว่า มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่พวกเขาจะเดินทางไปกับกัปตันเรือที่เชื่อว่าโลกแบน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : theguardian | เรียบเรียงโดย เพชรมายา