บางคนเชื่อว่าโลกแบน และสุริยุปราคาเป็นเครื่องพิสูจน์ทฤษฎีนี้

ทฤษฎีโลกแบนถูกเชื่อมานมนานตั้งแต่อดีต นักเดินเรือและนักสำรวจหลายท่าไม่กล้าเดินเรือไปไหนไกลๆ เนื่องจากกลัวตกโลก แต่หลังจากที่มีการพิสูจน์ว่าโลกของเราเป็นทรงกลม ความเชื่อเรื่องโลกแบนก็เริ่มหายไป แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะยังมีผู้คนอีกจำนวนหนึ่งในยุคปัจจุบันที่ยังเชื่อทฤษฎีโลกแบนนี้ พวกเขาเชื่อว่านาซ่าพยายามโกหกผู้คน ภาพของโลกกลมเป็นภาพตัดต่อโดยการใช้ CGI และยังมีทฤษฎีอื่นๆ อีกมากมายที่เรากำลังถูกหลอก

และจากเหตุการณ์สุริยุปราคาที่เกิดในอเมริกาที่ผ่านมา เราชุมชนผู้เชื่อว่าโลกแบนคิดว่า นี่จะเป็นเหตุการณ์ที่พิสูจน์ว่า ความเชื่อของพวกเขาเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

B.o.B. แรปเปอร์ชาวอเมริกัน คือหนึ่งในผู้มีชื่อเสียงโด่งดังที่เชื่อว่าโลกแบน และในระหว่างสุริยุปราคาที่ผ่านมา

เขาได้ออกมาตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมเราถึงมองไม่เห็นดวงจันทร์ ในช่วงเวลาก่อนและหลังเกิดสุริยุปราคา ซึ่งถ้าไม่มีดวงจันทร์มาเกี่ยวข้อง ก็พิสูจน์ได้ว่า เรากำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ หรือดวงจันทร์กำลังโคจรรอบโลกของเรา (จริงหรือ?)

เมื่อถามถึงสาเหตุของการเกิดสุริยุปราคา B.o.B. ตอบว่ามันคือ “ราหู” ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด! เชื่อว่าคนไทยแทบทุกคนรู้จักกันดีในเรื่องของราหู อสูรและเทวดานพเคราะห์ที่เป็นความเชื่อของศาสนาฮินดู

นอกจาก B.o.B. ยังมีกลุ่มผู้เชื่อว่าโลกแบน ได้กล่าวหาว่า ภาพถ่ายสุริยุปราคาที่ปรากฏขึ้นทั่วประเทศ ทั้งหมดเป็นภาพตัดต่อ

ไมค์ เฮลมิค ยูทูปเบอร์ที่เชื่อเรื่องโลกแบนได้อธิบายว่า การเกิดสุริยุปราคาบนท้องฟ้า ทำให้เขาจับผิดได้ว่า ภาพของดวงอาทิตย์และท้องฟ้าที่เกิดขึ้น มันเกิดมาจากภาพโฮโลแกรม ซึ่งนั่นหมายความว่า สุริยุปราคาก็คือเรื่องโกหกที่พิสูจน์ได้ว่าโลกแบน

ฟังดูอาจงงๆ หรือพวกเขามีตรรกะแปลกๆ ที่คนทั่วไปเกินจะรับได้ แต่บรรดา “สมาคมโลกแบน” ที่มีกันอยู่ทั่วโลกก็ยังคงเชื่อในทฤษฎีสมคบคิดของพวกเขากันต่อไปอยู่ดี ในส่วนทฤษฎีดั้งเดิมของสมาคมโลกแบนที่ถูกหยิบยกมาตั้งพูดกันบ่อยครั้งก็อย่างเช่น

หากโลกมีทรงกลม แล้วทำไมการหมุนของโลกไม่ทำให้น้ำกระเซ็นออกไป เหมือนดั่งเช่นเรากำลังหมุนลูกเทนนิสที่เปียกน้ำ หรือจะเป็นดาวเคราะห์ทรงกลมต่างๆ ล้วนเป็นฝีมือ CGI ของนาซ่า

เพราะเอาเข้าจริงก็ยังไม่มีใครที่เดินทางออกไปนอกโลกเพื่อพิสูจน์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง และสุดท้ายเรื่องของการเดินทางไปสุดขอบโลก ที่ยังไม่มีใครเดินทางไปจนตกขอบโลก ก็เพราะพวกเขาเหล่านั้นไปไม่สุดขอบโลกนั่นเอง

และนี่ก็เป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งของผู้คนที่ยังคงเชื่อว่าโลกของเราแบนราบ และยิ่งถ้าหากมีคนดังมากมายเชื่อเรื่องนี้ ก็ยังมีสาวกโลกแบนเชื่อมั่นในทฤษฎีของพวกเขามากขึ้น ส่วนทางเพชรมายาเองก็อยากเห็นและทราบเหมือนกันว่า ในบรรดาคนไทย ยังมีใครที่เชื่อเรื่องทฤษฎีโลกแบนอยู่บ้าง และพวกเขามีเหตุผลที่สนับสนุนความเชื่อนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : viralnova | เรียบเรียงโดย เพชรมายา