ศิลปินชาวญี่ปุ่นวาดภาพคนเปรียบเทียบกับอนาโตมี่ของสัตว์ ได้อย่างสุดฮา

ถ้าพูดถึงเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ต้องยกให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นอันดับ 1 ในเรื่องนี้ จึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นความคิดไอเดียแปลกๆ ของชาวญี่ปุ่นถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบภาพการ์ตูนในแบบที่พวกเขาถนัดอยู่บ่อยครั้ง

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางเพจ The Little Reptile : Animals Figure ได้นำผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งผู้ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @satoshikawasaki ที่ได้หยิบเรื่องกายวิภาคของสัตว์ชนิดต่างๆ มาเปรียบเทียบกับร่างกายมนุษย์ และนั่นทำให้เราได้เห็นว่า ถ้ามนุษย์มีลักษณะทางกายภาพเหมือนกับสัตว์แต่ละชนิด ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร

1. ถ้ามนุษย์เรามีกระดองแบบเต่า

2. ร่างกายของมนุษย์ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ยืนขาเดียวเหมือนฟลามิงโก แต่ถ้าจะยืนแบบนั้นได้จะต้องมีร่างกายแบบนี้

3. เมื่อมนุษย์มีร่างกายเหมือนนกเพนกวิน จะน่ารักเหมือนนกเพนกวินอยู่หรือเปล่า

4. เมื่อมนุษย์ต้องมีรูปร่างเหมือนนก แต่ดูแล้วน่าจะบินไม่ขึ้น

5. การที่นกบินได้ต้องมีกล้ามเนื้อหน้าอกที่ทรงพลังเพื่อกระพือปีก

6. ขาของม้ามีวิวัฒนาการมาหลายล้านปี เริ่มจากนิ้วเท้า 4 นิ้ว จนปัจจุบันเหลือเพียงนิ้วเดียว หรือเป็นกีบ ถ้าเป็นคนก็ต้องมีท่าทางแบบนี้

7. เมื่อคนมีโครงสร้างร่างกายเหมือนกระต่าย หลังก็จะยาวๆ หน่อย

8. เท้าของสัตว์บกขนาดใหญ่ จริงๆแล้วพวกมันเขย่งเท้าตลอดเหมือนใส่รองเท้าส้นสูง โดยมีก้อนเนื้อเยื่อที่รองรับแรงกดจากน้ำหนักตัวมหาศาล

9. กระดูกแขนของคน ก็เหมือนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ต่างกันเพียงรูปร่างและการใช้งาน จากภาพเรียงจากซ้ายไปขวาคือ มนุษย์ – ม้า – ค้างคาว – วาฬ – ตัวตุ่น

10. แขนและมือของค้างคาว เปรียบเทียบกับปีกนก

11. เปรียบเทียบตำแหน่งนิ้วมือที่กลายเป็นปีกของค้างคาวในปัจจุบัน เทียบกับนิ้วมือบนปีกของพวกเทอโรซอร์ สัตว์เลื้อยคลานบินได้ยุคไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

12. กระดูกคอของยีราฟและของคนมีจำนวนเท่ากัน แต่แน่นอนว่า แต่ละท่อนยาวไม่เท่ากัน และกระดูกช่วงอกอันแรกขยับได้เหมือนกับกระดูกคอ

13. คนเราสามารถหมุนคอได้แค่ 90° ขณะที่นกเค้าแมว หมุนคอได้อิสระถึง 270° เพราะนกเค้าแมวมีจำนวนกระดูกคอมากกว่าเราเกือบสองเท่า

14. กระดูกขาของมนุษย์ เทียบกับกระดูกขาของสัตว์อื่นๆ เรียงจากซ้ายไปขวาคือ มนุษย์ – สุนัข – ม้า – ฟลามิงโก

15. ถึงแม้แขนของทีเร็กซ์ จะมีขนาดพอๆ กับมนุษย์ แต่มีความแข็งแรงกว่ามาก

ที่มา : Facebooktwitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ