หญิงสาวที่มองว่าไพ่มีส่วนของการเหยียดเพศเหยียดผิว

Indy Mellink หญิงสาวจากเนเธอร์แลนด์เชื่อว่า ไพ่แบบดั้งเดิมที่เรารู้จักกันดีมีการเหยียดเพศและเหยียดเชื้อชาติ เธอจึงเสนอทางเลือกอื่นที่ต่างออกไป

ตามปกติแล้ว เราทุกคนคงทราบกันดีว่าไพ่ในสำหรับจะมีลำดับ คิง แหม่ม แจ็ค ที่เรียงลำดับความใหญ่หรือแต้มสูงที่ลดหลั่นกันลงไป

แต่สำหรับ Indy เธอมองว่า “ทำไมคิงถึงใหญ่กว่าควีน และทำไมควีนถึงมีค่ามากกว่าแจ็คล่ะ”

นอกจากนั้นเธอยังมองว่า ทำไมไพ่ที่เป็นตัวแทนของราชวงศ์ทุกคนถึงมีผิวขาว แต่ไม่มีคนผิวดำอยู่เลย ซึ่งถือเป็นความไม่เท่าเทียมอีกเช่นกัน

เมื่อเธอได้สนทนากับครอบครัว พ่อแม่ของเธอจึงแนะนำว่า “ทำไมลูกจึงไม่สร้างไพ่ขึ้นมาเองเลยล่ะ ?”

และนั่นทำให้เธอเปลี่ยนไพ่ คิง แหม่ม แจ็ค ให้กลายเป็น ทองแท่ง (Gold Bars), เหรียญเงิน (Silver Coins) และ โล่ทองแดง (Bronze Sheild) โดยมีอักษรย่อคือ G S B ซึ่งเป็นไพ่ที่ไม่ระบุทั้งเพศและเชื้อชาติใด ๆ

“ฉันเริ่มออกแบบมันด้วยคอมพิวเตอร์ และจัดทำเอาไว้เพียง 4 สำรับให้กับตัวเธอเอง เพื่อน และครอบครัว และทุกคนก็ดูจะชื่นชอบมันมาก” Indy กล่าว

“ฉันจึงได้ผลิตเพิ่มมาอีก 50 สำรับ เพื่อขายให้กับเพื่อน ๆ ที่ต้องการมัน และมันก็เริ่มกลายเป็นที่รู้จัก ฉันจึงจัดทำเพิ่มเป็น 500 สำรับ ซึ่งมันกำลังขายดีมาก ๆ”

มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกเช่นเดียวกับเธอ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน เธอผลิตไพ่ออกมาแล้วกว่า 1,500 สำรับเพื่อขายให้กับผู้เล่นในยุโรปแลอเมริกา

แต่ในทางกลับกัน หญิงสาวเปิดใจว่าโครงการของเธอก็ได้รับกระแสในแง่ลบอย่างมากมาย

“ความจริงก็คือฉันไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เข้าใจและเห็นใจผู้คนเหล่านี้” Indy กล่าวพร้อมกับบอกว่า ผู้คนมักคิดว่ามันเป็นแค่เกม และไม่เข้าใจถึงผลกระทบของความไม่เท่าเทียมกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราโดยไม่รู้ตัว

“นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ฉันเลือกทำแบบนี้ สำหรับผู้เล่นที่ไม่ต้องการเล่นไพ่แบบเดิม ๆ อีกต่อไป”

จนถึงขณะนี้ หญิงสาวเลือกที่จะมองหาโครงการใหม่ ๆ โดยใช้ผลกำไรจากการขายไพ่ที่เธอผลิตออกมา แต่ตอนนี้เธอยังไม่ได้ระบุว่ารายละเอียดของมันคืออะไรบ้าง แต่ที่แน่ ๆ เธอจะมุ่งเน้นไปที่ความไม่เท่าเทียมกันในสังคมแน่นอน

ที่มา : Indyozie | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ