กาเซ็ก แมวอ้วนที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวรีวิว 5 ดาวในโปแลนด์

มีไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นสิ่งมีชีวิตที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมือง และสำหรับ ‘กาเซ็ก’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อแมวอ้วนตัวนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5 ดาวในเมืองสเชชเซ็นของโปแลนด์ การันตีโดยจำนวนรีวิวหลายพันครั้งบน Google

สเชชเซ็น เป็นเมืองเก่าแก่จากยุคกลางที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปแลนด์ใกล้กับชายแดนเยอรมนี ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง โดยเฉพาะปราสาทดยุกแห่งโปเมอราเนียและอุทยานคาสโปรวิกซ์

แต่ถ้านับเสียงตอบรับบทโลกออนไลน์ล่ะก็ สถานที่ทั้งสองแห่งนี้ดูจะเทียบไม่ได้กับ ‘กาเซ็ก’ แมวลายทักซิโด ที่เริ่มมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ปี 2020 หลังจากเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นของเมืองได้นำเสนอแมวเหมียวตัวนี้ในวิดีโอหนึ่ง

จนกระทั่งต่อมา กาเซ็กกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชีลมีเดีย ผู้คนต่างหลงรักกาเซ็ก และนับแต่นั้นเป็นต้นมา แมวเหมียวตัวนี้ก็ได้รับความนิยมจนใคร ๆ ก็อยากเดินทางมาพบเจอสักครั้ง

อ้างอิงจากหญิงท้องถิ่นรายหนึ่ง กาเซ็กปรากฎตัวครั้งแรกบนถนนคาชุปสกา ในตัวเมืองสเชชเซ็น เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว มันมีปฏิสัมพันธ์อันดีกับผู้คน และชาวท้องถิ่นมากมายต่างหลงรักแมวเหมียวตัวนี้

ดังนั้น จากแมวจรจัดรูปร่างผอมก็กลายร่างเป็นแมวอ้วนตุ้ยนุ้ย เพราะใคร ๆ ต่างก็ชอบมาให้อาหารมัน ซึ่งนั่นทำให้มันดูน่ารัก มีเอกลักษณ์ และก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงถูกตั้งชื่อว่า “กาเซ็ก” ที่แปลว่า “ค้างคาวหูยาว” ในภาษาโปแลนด์

นอกจากนั้น กาเซ็กยังเป็นที่รู้จักในนาม “ราชาแห่งถนนคาชุปสกา” โดยอาศัยอยู่ในบ้านไม้เล็ก ๆ ริมถนนคาชุปสกา และแม้ว่าในทางเทคนิคแล้วมันจะไม่มีเจ้าของ แต่คนที่ดูแลร้านค้าตรงนั้นก็ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลกาเซ็ก พร้อมกับมีป้ายที่บอกนักท่องเที่ยวว่า ทิ้งของอะไรก็ตามให้แมวในภาชนะที่ปิดสนิท และห้ามลูบแมวในขณะที่หลับอยู่

ณ ปัจจุบันนี้ กาเซ็กได้รับรีวิวบน Google 3,687 รีวิว โดยมีคะแนนรีวิวที่ 5.0 นั่นหมายความว่ามันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคะแนนสูงที่สุดในเมืองเก่าแก่แห่งนี้

ในขณะที่ผู้รีวิวบางคนตัดสินใจให้ 1-2 ดาว ส่วนใหญ่มากจากผู้ดูแลมันหรือแสดงความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักของมันที่เกินปกติ แต่โดยรวมแล้วมันเป็นส่วนน้อยนิดเมื่อเทียบกับผู้รีวิวคนอื่น ๆ ที่มักจะให้กาเซ็ก 5 ดาวเต็ม

ที่มา: odditycentral